Tìm hiểu về giống lợn mán để tăng năng suất chăn nuôi

Lợn mán là giống lợn đem lại năng suất kinh tế cao, nên đòi hỏi không chỉ kỹ thuật xây dựng chuồng trại mà còn phải chọn được những con giống khỏe mạnh. Hơn nữa chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng phải thích hợp để tạo nên những giống lợn chất lượng nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về giống lợn này để có phương pháp chăn nuôi khoa học và tăng năng suất, lợi nhuận thông qua bài viết sau đây.

Đặc điểm lợn mán

Lợn mán hay với tên gọi khác lợn lửa, là giống lợn dễ chăn nuôi, cho năng suất cao. Giống lợn này cho hiệu quả kinh tế cao với 1kg thịt có giá bán từ 200 – 250.000 đồng/kg. Lợn có màu đen tuyền hoặc hơi vàng, lợn này dễ bán và ít bị nhiễm bệnh. Nhưng để đạt hiệu quả cao nhất người dân cần chú ý đến kỹ thuật chăn nuôi hợp lý.

Tìm hiểu đặc điểm của lợn mán
Lợn mán là giống lợn dễ chăn nuôi, cho năng suất cao

Kỹ thuật chăn nuôi

Đầu tiên lựa chọn những giống lợn đạt tiêu chuẩn. Để có được những giống lợn chất lượng nhất ban đầu cần lựa chọn giống thật kỹ. Giống lợn đạt tiêu chuẩn là giống lợn có lông mịn, bóng mượt và khỏe mạnh. Thân hình có chân to, khỏe, đi lại nhanh nhẹn, mắt tinh.

Xây dựng chuồng trại

Xây chuồng theo hướng Nam hoặc Đông Nam là tốt nhất, tránh gió Đông Bắc thổi trực tiếp vào chuồng. Chuồng nuôi phải đảm bảo môi trường thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Chọn địa điểm cao ráo, dễ thoát nước, dễ dàng làm vệ sinh. Chuồng trại phải có rào chắn xung quanh chắc chắn, với diện tích thích hợp là 1.000 – 1.500m2. Nền chuồng phải lát xi măng, mái sử dụng bằng lá cọ, lá gianh hoặc lá chuối khô.

Tìm hiểu cách xây dựng chuồng trại cho lợn mán
Lợn mán còn có tên gọi khác lợn lửa

Nuôi dưỡng

Thả lợn mán tự do tự tiềm kiếm thức ăn từ các loại cây rừng, rau xanh xung quanh. Để đảm bảo cho lợn phát triển tốt nhất, không bị lây nhiễm bệnh thì chuồng trại và khu vực chăn nuôi cần vệ sinh sạch sẽ. Đối với những giống lợn sau khi đẻ thì nên sử dụng vải mềm để lau khô thân. Sau đó tiến hành bấm bỏ nanh, cắt rốn, điều chỉnh cố định lại bầu vú cho lợn con. Đặc biệt cần bổ sung đầy đủ các nguồn chất dinh dưỡng để đảm bảo được lượng sữa cho heo con.

Giống lợn này có nhu cầu ăn uống rất đơn giản. Chủ yếu là chuối rừng, chuối nhà hoặc dây khoai, rau muống… Đa dạng các loại thức ăn gồm thức ăn sống hoặc nấu chín. Bao gồm các loại cám gạo, ngô, bột tôm hoặc bột đậu tương. Cần cho chúng ăn điều độ 3 bữa/ngày. Có thể thả lợn quanh rừng hoặc vườn để chúng có thể tự tìm kiếm thêm lượng thức ăn.

Cách chăm sóc lợn mái nái trong giai đoạn đẻ

- Chuồng đẻ phải được dọn sạch thường xuyên và sát trùng cẩn thận, 5-7 ngày trước khi chuyển lợn nái đẻ đến.

- Trước khi đưa lợn nái vào chuồng đẻ nên rửa sạch bụng và bầu vú bằng nước ấm.

- Trong suốt thời gian trước khi đẻ nên cho lợn mán nái ăn thức ăn giống như trong kỳ mang thai. Tuy nhiên, nên cho chúng ăn những loại thức ăn giàu chất xơ.

Lợn mán con
Lợn mán là loài lợn nhỏ, dễ nuôi, ưa sạсh sẽ

- Khi thấy vú có sữa, nghĩa là lợn nái sẽ chuẩn bị đẻ trong vòng 24 giờ sau đó. Cần chăm sóc kỹ lợn nái trong lúc đẻ giúp giảm tỷ lệ lợn mán con chết trong và sau khi đẻ. Thời gian đẻ sẽ kéo dài từ 30 phút đến 5 giờ đồng hồ. Trung bình mỗi con lợn mán đẻ cách nhau 15 phút, nhưng có trường hợp sẽ lâu đến vài giờ sau.

- Sau khi sinh xong, lợn nái sẽ được tiêm kháng sinh qua cơ bắp. Đồng thời sau đó sẽ bơm kháng sinh vào đường âm đạo.

Phòng và trị bệnh

Cung cấp đa dạng thành phần thức ăn nhằm giúp cho lợn con phát triển tốt nhất. Cần theo dõi, quan sát các diễn biến thường ngày của lợn để có biện pháp phòng và chữa kịp thời. Vệ sinh sạch sẽ khu chuồng trại theo định kỳ. Tiến hành tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin phòng trị bệnh cho heo phát triển khỏe mạnh, năng suất cao.

Lợn mán là loài lợn tuy nhỏ nhưng lại dễ nuôi, ưa sạсh sẽ. Đặc biệt thịt giống này rất ngon, chắc, thơm và có giá trị kinh tế rất cao. So với các giống lợn khác, đầu ra của giống lợn này rất ổn định do nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch có nguồn gốc thiên nhiên. Do đó, mô hình nυôi lợn mán đang hứa hẹn sẽ trở thành một hướng đi mới giúp bà con cảі thiện kinh tế, thu nhập hàng tháng và vươn lên làm giàu.