Hướng dẫn chi tiết cách làm món thịt nạc vai heo kho xá xị

Cuộc sống hiện đại hóa thời kỳ 4.0 khiến cho giá trị của những bữa cơm nhà thêm phần quan trọng và đầy ý nghĩa. Còn gì tuyệt vời hơn giây phút cả gia đình ngồi quây quần bên nhau, thưởng thức mâm cơm nóng canh ngọt. Với quỹ thời gian ngày càng ít ỏi, các chị em phụ nữ làm nội trợ luôn hướng đến tiêu chí những món ăn vừa ngon mắt, ngon miệng, nhưng khâu chế biến không cần quá kỳ công. Vậy thì bạn có thể tham khảo công thức nấu món thịt nạc vai heo kho xá xị. Tuy nguyên liệu vẫn là thịt heo, nhưng có sự kết hợp với nguyên liệu phụ là nước xá xị. Một sự kết hợp tuy lạ lẫm, nhưng chắc chắn hương vị khiến bạn khó lòng chối từ.

Món thịt nạc kho xá xị thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm món thịt nạc vai heo kho xá xị
  • 500gr thịt nạc vai heo
  • 6 quả trứng gà hoặc trứng vịt tùy sở thích
  • 100ml nước xá xị
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: đường, mắm, muối, tiêu xay, dầu ăn, hạt nêm.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu nấu món thịt nạc vai heo kho xá xị

Khác với thịt nạc heo thường dễ bị khô khi nấu, thịt ba chỉ thường ngán vì nhiều mỡ, thì phần nạc vai heo được đánh giá là ngon nhất vì có phần thịt dày, đan xen với một chút mỡ. Giúp cho khi nấu, thịt vẫn giữ được độ ẩm và ngọt, mọng nước như mong muốn.

Muốn chọn mua được loại thịt nạc vai ngon thì bạn cần phải chọn địa chỉ cung cấp thịt heo đáng tin cậy. Tốt hơn hết nên mua ở siêu thị hoặc những cửa hàng phân phối uy tín, có giấy kiểm định chất lượng thịt để đảm bảo thịt heo sạch, an toàn.

Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến màu sắc. Miếng thịt nạc vai tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt hoặc đỏ hồng sáng tự nhiên. Phần mỡ màu trắng hoặc trắng ngà, sáng. Dùng tay ấn vào, miếng thịt không bị lõm mà có độ đàn hồi nhất định. Thịt heo tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc vai heo sau khi mua về nên đem đi rửa sạch thật kỹ nhiều lần với nước. Sau đó, ngâm vào dung dịch nước muối pha loãng để khử mùi và loại bỏ chất bẩn. Để chắc chắn hơn thì bạn nên trụng hay còn gọi là chần sơ thịt với nước sôi để loại bỏ bớt tạp chất. Khi nước sôi vừa tới thì thả thịt vào trụng sơ. Sau đó vớt nhanh tay ra và để ráo nước tự nhiên. Thái thịt thành từng miếng vừa ăn.

Hành tím và tỏi đều bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt nạc vai heo

Món kho rất chú trọng đến hương và vị. Cho nên khâu tẩm ướp cần được thực hiện tỉ mẩn. Lần lượt cho các gia vị: hành tím băm, tỏi băm, 1 thìa tiêu xay, 2 thìa xì dầu, 1 thìa hạt nêm, trộn đều với thịt nạc vai heo đã được sơ chế sẵn.

Ướp và đợi từ 30 – 40 phút cho gia vị thấm đều vào từng thớ thịt.

Bước 3: Luộc trứng

Để cho món ăn gia tăng thêm hương vị thì bạn có thể kho thịt nạc vai kèm với trứng. Có thể dùng trứng gà hoặc vịt. Nhưng đại đa số mọi người hay dùng trứng vịt.

Cho một nồi nước lên bếp, bật bếp chờ nước sôi, thả trứng vào luộc. Luộc cho đến khi nước sôi già thì tắt bếp, vớt trứng ra tô đá và lột bỏ vỏ trứng.

Nếu không thích kết hợp với nguyên liệu này hoặc không thích ăn trứng thì bạn cũng có thể bỏ qua bước này nhé.

Bước 4: Chế biến thịt nạc vai heo kho xá xị

Quá trình chế biến nhanh chóng, đơn giản

Lấy toàn bộ phần thịt nạc vai heo đã được ướp thấm đều gia vị cho vào nồi. Đổ thêm vào một chén nước nhỏ. Bật lửa liu riu. Kho thịt cho đến khi thấy nước trong nồi sôi lăn tăn thì đổ hết phần nước xá xị vào kho cùng.

Dùng vá trở thịt để nước xá xị thấm đều vào thịt. Khi nước trong nồi tiếp tục sôi lần 2 thì chúng ta cho thêm trứng vào kho chung. Thêm nước chiếm khoảng 2/3 dung tích nồi. Tiếp tục kho thêm khoảng 30 phút nữa cho thịt chín mềm. Sau đó tắt bếp, bày ra đĩa.

Bước 5: Trưng bày thành phẩm

Món ăn hoàn thành

Món thịt nạc vai heo kho xá xị ngon nhất khi ăn kèm với cơm trắng. Hương thơm ngọt thanh đặc trưng của xá xị khiến người thưởng thức cảm thấy thích thú, cắn một miếng, thịt ngọt và mềm nhừ rất đưa cơm. Món ăn này dễ dàng chiều lòng bất cứ vị giác của thực khách nào dù khó tính nhất.

Một số lưu ý khi chế biến món thịt nạc vai heo kho xá xị

Để chế biến thành công món thịt nạc vai kho nước xá xị thơm ngon độc đáo thì chị em nội trợ cần lưu ý:

- Món ăn này kết hợp với nguyên liệu là nước xá xị, đã có vị ngọt thơm và trong thành phần của nước ngọt đã có sẵn hàm lượng đường. Cho nên khâu ướp thịt chúng ta không cần nêm thêm đường để tránh món ăn bị ngọt quá mức. Khi ăn sẽ nhanh ngán.

- Thịt nạc vai khá dày và có phần mỡ, cho nên, khi ướp thịt cố gắng để thịt càng lâu càng tốt. Có thể để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để gia vị thấm đều tốt hơn.

- Trong khi kho, nên mở nắp nồi để màu nước kho thịt trong và đẹp mắt.

Hy vọng rằng bạn sẽ thành công với công thức chế biến món ăn hấp dẫn thịt nạc vai heo kho xá xị này ngay từ lần đầu tiên nhé!