Hướng dẫn chi tiết cách làm món thịt nạc nọng heo xá xíu hấp dẫn

Thịt nạc nọng heo là phần má heo, hay còn gọi là thịt cổ heo. Nó vừa có thịt nạc vừa đan xen với những đường vân mỡ. Cho nên miếng thịt nọng heo khi thưởng thức rất mềm và ngon miệng. Giá thành của chúng hiện tại không dưới 400 nghìn đồng cho một kg. Bạn có thể chế biến được hàng loạt món ngon từ nguyên liệu thịt nọng heo này, nhưng ngon nhất và dễ nhất, cũng như hợp khẩu vị số đông nhất vẫn là làm món thịt nạc nọng heo xá xíu. Cách làm ra sao, cùng theo dõi nhé.

Món thịt nọng heo làm xá xíu đơn giản mà đậm đà hương vị

Nguyên liệu

Món ăn này có nguyên liệu khá đơn giản, bao gồm:

Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt nọng heo xá xíu
  • 400gr thịt nọng heo ngon
  • 1 gói gia vị xá xíu pha sẵn
  • 1 thìa mật ong
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành tím khô

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Vì thịt nạc nọng heo có giá rất đắt, vả lại, khá khó tìm mua. Mỗi con heo chỉ sở hữu tầm 1 đến 1,5kg nọng. Cho nên, nếu muốn chế biến món ăn này, bạn phải dặn hoặc đặt trước ở những nơi cung cấp thịt heo uy tín.

Thịt nạc nọng heo là phần thịt ở má heo, ngay cổ heo, hay còn gọi là diềm thăn. Miếng thịt nọng heo rất mềm. Khi cầm trên tay sẽ thấy thịt nọng vừa có nhiều nạc, vừa có những đường vân chỉ mỡ đan xen. Miếng thịt nọng heo tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt hoặc đỏ hồng đặc trưng. Có mùi thơm nhẹ. Ấn tay thịt có độ mềm và đàn hồi. Không có mùi hôi hay chảy dịch bất thường. Đó chính là cách nhận diện thịt heo ngon, mới.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cũng như những lần sơ chế các phần thịt heo khác. Việc đầu tiên khi mua thịt nọng heo về đó là bạn cần rửa sạch với nước thật kỹ. Ngâm thịt trong dung dịch nước muối hột pha loãng để khử bớt mùi hôi và loại bỏ chất bẩn ra ngoài. Sau đó để ráo tự nhiên. Cắt nọng heo thành từng miếng vừa ăn, có bề ngang khoảng 1 đến 2cm.

Bước 2: Làm nọng heo xá xíu

Món thịt nọng heo xá xíu

Món ăn này có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Người Hoa thường tự chế biến sốt xá xíu bằng cách dùng dầu hào, dầu điều, nước tương và các loại gia vị riêng biệt. Tuy nhiên, để đảm bảo làm được đúng hương vị và nhanh chóng hơn, phục vụ cho những bữa ăn gia đình thì bạn chỉ cần mua gói gia vị xá xíu sẵn để ướp thịt thì mọi công đoạn sẽ đơn giản hơn nhé.

Cho phần nọng heo đã được sơ chế vào một chiếc thau lớn. Đổ vào hết cả gói gia vị xá xíu pha sẵn, mật ong, xoa đều để thịt thấm gia vị. Đợi trong vòng từ 2 – 3 tiếng đồng hồ cho gia vị thấm đều. Bật mí thêm cho bạn một mẹo giúp cho thịt thấm nhanh hơn, đó là dùng màng bọc thực phẩm bọc thau đựng thịt đang tẩm ướp gia vị thật kín. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh và đợi 2 tiếng đồng hồ. Gia vị sẽ thấm vào thịt được tốt hơn. Miếng thịt sẽ có vị đậm đà và thơm ngon hơn hẳn.

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

Lấy hành tỏi khô đập dập, băm nhuyễn, phi thơm. Sau đó cho phần nọng heo đã ướp gia vị vào chảo. Thêm một bát nước và nấu kho liu riu cho đến khi thấy nước cạn hẳn thì tắt bếp.

Thịt nọng heo xá xiu thơm ngon, hấp dẫn

Cho phần thịt nọng heo đã nấu chín ra ngoài, tiếp tục phết lên chảo một lớp dầu ăn mỏng. Sau đó nhanh tay áp chảo đều thịt nọng heo vàng đều 2 mặt. Làm như vậy thì miếng thịt sẽ có độ giòn và ngậy hơn. Phần mỡ sẵn có trong thịt nọng heo sẽ tự động tiết ra thêm, làm cho món ăn thêm phần béo hơn.

Cuối cùng, bạn thêm phần nước sốt xá xíu đã làm ở bên trên cho lên thịt để tăng hương vị. Vậy là món ăn này đã hoàn tất rồi đấy.

Một số lưu ý khi chế biến món thịt nọng heo xá xíu

Món ăn này tuy ngon, làm nhanh, đơn giản, tuy nhiên, khâu lựa chọn nguyên liệu khá kỳ công và đặc biệt khó mua. Bạn nên tìm đến các cửa hàng cung cấp thịt heo sạch uy tín để đặt thịt nạc nọng heo sẵn, thì khi mua sẽ chắc chắn có dễ dàng hơn.

Mặc dù nọng heo có giá đắt, nó được ví như “bò Kobe”. Tuy nhiên, chính vì hương vị thơm ngon, mềm, ăn vào vừa ngọt vừa béo, giòn sần sật, không bị ngấy mỡ, đã khiến cho không ít chị em phụ nữ làm nội trợ muốn thử mua và trổ tài chế biến với nguyên liệu này ít nhất một lần. Và dĩ nhiên món thịt nạc nọng heo xá xíu luôn được các chị em lựa chọn. Với hương vị gần gũi, dễ ăn, dễ kết hợp với nhiều món khác nhau, bạn có thể chế biến nọng heo xá xíu một lần và để tủ để ăn dần trong những lần kế tiếp.

Món ăn này ngon nhất khi ăn kèm với bánh mì, xôi mặn hoặc cơm trắng.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm cách chế biến món thịt nạc nọng heo xá xíu vô cùng đơn giản.Vị béo của thịt hòa quyện cùng nước sốt xá xíu thơm ngon, vị đậm đà, nhất định sẽ làm thỏa mãn vị giác của bất cứ ai.