Hướng dẫn cách làm thịt nạc nọng heo áp chảo sốt mè rang ngon miệng

Có rất nhiều món ngon được chế biến từ thịt nạc nọng heo. Mặc dù, thịt nọng heo, hay còn gọi là thịt má heo, thịt diềm thăn được ví đắt như bò Kobe. Nhưng chính nhờ hương vị đặc biệt không lẫn vào đâu được của nó mà có rất nhiều chị em nội trợ muốn trổ tài với nguyên liệu này. Tuy nhiên, thịt nọng heo làm món gì cho lạ miệng thì không hẳn ai cũng biết. Nếu bạn đã quen với hương vị thịt nọng heo nướng, kho, thì hãy thử áp chảo để tăng hương vị. Chúng tôi xin bật mí ngay công thức làm món thịt nạc nọng heo áp chảo sốt mè rang ngay dưới đây, mời bạn theo dõi nhé.

Món thịt nọng heo sốt mè rang thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu

Để chế biến món thịt nạc nọng heo áp chảo sốt mè rang, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm món thịt heo sốt mè rang
  • 400gr thịt nạc nọng heo
  • Sốt mè rang pha sẵn
  • Các gia vị khác như: đường, muối, hạt nêm, tiêu xay…

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Đối với món thịt nọng heo áp chảo cùng với sốt mè rang này thì nguyên liệu chính và quan trọng nhất đó là thịt nạc nọng heo.

Thịt nọng heo tương đối khó mua, vì không phải lúc nào người bán cũng có sẵn. Một con heo chỉ sở hữu từ 1 đến 1,2kg thịt nọng heo. Nọng heo chính là phần thịt phúng phính ở vị trí má heo, ngay phía trên cổ heo. Nên nó còn có tên gọi là thịt cổ heo, thịt diềm thăn.

Sở dĩ loại thịt này ngon vì nó có nhiều nạc. Thịt cực kỳ mềm thơm. Dọc theo thớ thịt là những đường chỉ nhỏ của vân mỡ. Khi áp chảo, mỡ sẽ chảy tự nhiên ra bên ngoài làm tăng độ béo cho món ăn.

Tuy nhiên, khi có dự định làm món ăn này, chị em nội trợ cần:

- Dặn trước người bán hoặc đặt trước người bán thịt để chắc chắn có được nguyên liệu thịt nọng heo tươi trong ngày.

- Thịt nọng heo ngon sẽ có màu hồng hoặc đỏ hồng tươi sáng. Ấn tay vào không bị lõm mà có độ đàn hồi. Miếng thịt thơm, không có mùi hôi hay bị chảy dịch gì bất thường.

- Bạn cần chọn đúng đơn vị cung cấp thịt heo sạch uy tín, đáng tin cậy, có giấy kiểm định chất lượng thịt để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người khi thưởng thức.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo rửa sạch và cắt lát mỏng vừa ăn

Thịt nọng heo sau khi mua về chúng ta đem rửa sạch thật kỹ nhiều lần với nước. Sau đó, đem ngâm vào dung dịch nước muối loãng để khử bớt mùi hôi. Để thịt ráo tự nhiên.

Kế đến, dùng dao thái thịt thành từng miếng có độ dày vừa ăn khoảng 1 đến 2cm.

Bước 2: Ướp thịt

Để tăng hương vị cho món ăn thì chúng ta sẽ ướp thịt nạc nọng heo nhé. Gia vị dùng để ướp bao gồm: 1 muỗng café muối, nửa muỗng café hạt nêm, nửa muỗng café tiêu xay. Đeo găng tay cần thận và cho tất cả gia vị vào trộn cùng với thịt nạc nọng heo vừa sơ chế. Xoa bóp miếng thịt thật nhẹ nhàng và đợi khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều vào từng phần thịt.

Công thức tẩm ướp gia vị trên có thể gia giảm lượng muối và hạt nêm tùy theo khẩu vị của từng gia đình. Tuy nhiên, bạn không nên nêm quá mặn hoặc đậm vị. Vì chúng ta còn thêm vào thịt sốt mè rang nên nếu nêm đậm vị thì thịt rất dễ bị mặn sau đó.

Bước 3: Áp chảo thịt nạc nọng heo

Cách áp chảo rất nhanh và dễ thực hiện. Đầu tiên, bạn cho lên bếp một chiếc chảo. Đổ vào một lượng dầu ăn vừa đủ để tráng đều hết toàn bộ bề mặt chảo.

Trải từng miếng thịt nọng heo lên trên chảo. Tuyệt đối không xếp các miếng thịt ở quá gần nhau để tránh bị dính. Nhanh tay lật trở mặt để đảm bảo thịt chín vàng đều. Không bị cháy xém.

Bước 4: Trưng bày thành phẩm

Món ngon đã hoàn thành

Dùng một chiếc đĩa lớn và xếp thịt nạc nọng heo áp chảo lên. Có thể xếp theo hình rẽ quạt để tăng độ đẹp mắt.

Sau đó, chúng ta có thể thêm sốt mè rang rưới trực tiếp lên thịt. Hoặc để vào một chén nhỏ bên cạnh làm thành sốt nước chấm.

Sốt mè rang chúng ta có thể chọn các loại pha sẵn ở các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa uy tín đều được. Vì đã được pha chế vừa ăn nên chúng ta không cần phải sơ chế gì thêm. Có thể dùng kèm trực tiếp với thịt.

Món ăn này ăn kèm với cơm trắng và rau sống sẽ rất hao cơm. Vị thịt nạc nọng heo ẩm mềm, ngọt tự nhiên được áp chảo vàng giòn phía bên ngoài. Hòa cùng vị sốt mè rang thơm phức, có vị mặn mặn beo béo đặc trưng. Thật sự khiến bạn không thể dừng thưởng thức lại được.

Một số lưu ý khi chế biến món thịt nạc nọng heo áp chảo sốt mè rang

Lưu ý quan trọng hàng đầu khi chế biến món ăn này, đó là bạn cần phải chọn mua thịt nạc nọng heo ở những địa chỉ uy tín, chất lượng. Đồng thời nằm lòng cách chọn thịt heo tươi. Một món ăn ngon không phải chỉ nằm ở công thức chế biến, mà nó còn phụ thuộc rất lớn ở khâu có chọn được đúng nguyên liệu tươi ngon hay không và bàn tay của người nấu nữa.

Thực ra, món thịt nạc nọng heo áp chảo rất dễ chế biến. Bạn chỉ cần tập trung hoàn thiện tốt khâu chế biến thịt heo, sốt và các nguyên liệu trang trí chỉ là yếu tố phụ. Cho nên, khi chế biến món ăn này, bạn nhất định đừng quên khử mùi thịt heo trước khi nấu. Nếu thịt vẫn còn mùi hôi sẽ làm giảm đi phần nào hương vị của món ăn đấy nhé.

Bạn có thể khử mùi hôi thịt nọng heo bằng muối pha loãng, rượu gạo hay giấm trắng, nước cốt chanh đều được. Không nên chần sơ với nước sôi vì tùy loại thịt. Riêng thịt nạc nọng heo đã rất mềm và chúng ta còn áp chảo sau này. Nếu đem luộc trước thì thịt sẽ chín tới và miếng thịt dễ bị khô. Khi áp chảo, mỡ sẽ không chảy tự nhiên ra ngoài làm tăng độ béo cho thịt.

Vậy là bạn đã nắm được cách chế biến món ăn này rồi đúng không nào. Thêm một cách chế biến vừa tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đúng chuẩn phong cách vào bếp 4.0 cho chị em nội trợ. Chần chừ gì mà chưa trổ tài với món thịt nạc nọng heo áp chảo sốt mè rang này cho cả gia đình thưởng thức ngay thôi nào!