Đánh thức vị giác với món thịt lợn xào sả ớt

Thịt lợn xào sả ớt là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm thường ngày của các gia đình Việt. Đặc biệt, trong mỗi dịp Tết đến xuân về, hay trên những mâm cỗ, cúng kính, món thịt lợn xào sả ớt với đầy đủ hương vị. 

thit-lon-xao-sa-ot-1
Món thịt lợn xào sả ớt thơm ngon cay nồng hấp dẫn

Từ vị cay nồng nàn của ớt, hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của sả. Chắc chắn nó sẽ làm thỏa mãn vị giác của bất kỳ thực gia nào có cơ hội được thưởng thức nó. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách chế biến món ăn này như thế nào là ngon miệng và hấp dẫn nhất nhé. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính cho món thịt lợn xào sả ớt tất nhiên đó chính là thịt heo, hay còn được gọi là thịt lợn. Kèm theo các gia vị sả, ớt và một số gia vị nêm nếm khác. Để đảm bảo giữ được đúng vị ngon của món ăn này, bạn cần lựa chọn nguyên liệu thịt lợn sạch, tươi ngon. Có như vậy thì sau khi chế biến, món ăn mới dậy lên được mùi thơm hấp dẫn. Cũng như đảm bảo an toàn nhất cho người thưởng thức. 

thit-lon-xao-sa-ot-2
Một số nguyên liệu làm nên món thịt lợn xào sả ớt hấp dẫn

Nguyên liệu bao gồm:

  • 1 Miếng thịt lợn có trọng lượng khoảng 300 - 400gr, để món ăn được ngon nhất thì bạn nên chọn phần thịt lợn ba chỉ. 
  • Từ 3 đến 5 tép sả
  • 2 quả ớt sừng đỏ to, dài
  • ½ củ tỏi, hoặc chỉ chừng 5 tép là vừa đủ
  • Từ 1 đến 2 củ hành tím khô. Nếu thích bạn có thể sử dụng thêm vài nhánh hành lá
  • 2 thìa dầu ăn
  • 2 thìa dầu hào
  • Và các gia vị khác như: mắm, muối, đường, tiêu. 

Hướng dẫn cách nấu

Bước 1: Sơ chế 

Trước khi bắt tay vào các công đoạn chế biến món ăn thì bạn cần sơ chế các nguyên liệu theo tuần tự những bước như sau:

- Thịt lợn rửa thật sạch với nước, để ráo nước tự nhiên. Sau đó, bạn cắt lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt với các gia vị muối, tiêu, dầu hào, ⅔ lượng củ sả đã chuẩn bị, ớt sừng thái lát mỏng. Đợi từ 15 đến 20 cho gia vị thấm đều vào thịt. 

- Trong lúc chờ đợi, bạn tiếp tục sơ chế các nguyên liệu còn lại. Sả, ớt đem rửa sạch, thái lát mỏng. 

- Hành khô rửa sạch, băm thật nhuyễn. 

- Hành lá nếu có chuẩn bị cũng cần phải được rửa cho thật sạch, cắt đoạn từ 2 - 3cm. 

Bước 2: Xào thịt lợn sả ớt

Phương pháp nấu món thịt lợn xào sả ớt là xào. Cho nên, yêu cầu cần đạt được của món ăn này đó là chế biến nhanh gọn, thịt thấm đều gia vị và dậy mùi thơm. 

thit-lon-xao-sa-ot-3
Xào thịt cho chín mềm và thấm đều gia vị

Cách làm rất đơn giản như sau:

- Đầu tiên, bạn cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo. Phi hành tím khô, tỏi tất cả đã được băm nhuyễn. Phi cho đến khi thấy hỗn hợp này thơm và ngả sang màu vàng nhạt thì tiếp tục cho lượng sả còn lại sau khi ướp thịt đem vào chảo, phi thơm. 

- Kế đến, bạn cho hỗn hợp thịt lợn đã ướp ở giai đoạn sơ chế vào chảo và bắt đầu xào. Trong quá trình xào cần đảo đều tay. Việc này giúp đảm bảo rằng thịt lợn sẽ được chín đều, không chín quá, các gia vị cũng được thấm vào thịt được tốt hơn, áo bên ngoài lớp thịt lợn một màu nâu cánh gián đẹp mắt. 

- Khi bạn quan sát thấy thịt lợn đã gần chín thì có thể nêm nếm các gia vị như muối, đường, tiêu, mắm cho vừa với khẩu vị của gia đình mình. 

- Sau cùng là nêm thêm hành lá và tắt bếp. Sở dĩ nêm hành lá sau cùng vì hành lá chín rất nhanh. Chỉ cần đặt lên trên bất kỳ món ăn nào đã được nấu chín thì hành cũng nhanh chóng được chín theo. 

- Khi nếm, nếu cảm thấy vị nhạt thì bạn cần nêm thêm mắm hoặc muối. Sau đó tiếp tục xào thịt lợn sả ớt trên chảo thêm một thời gian nữa để chắc chắn rằng từng miếng thịt được chín đều, có vị ngon vừa miệng. 

Bước 3: Trưng bày và thưởng thức

thit-lon-xao-sa-ot-5
Món thịt lợn xào sả ớt ngon miệng

Món ăn thịt lợn xào sả ớt có cách chế biến không quá phức tạp. Thế nhưng nó vẫn chiều được lòng của không ít người dùng chính ở hương vị thơm ngon. Đan xen giữa mặn, ngọt, cay nồng, hòa cùng hương thơm của sả đầy quyến rũ, kích thích vị giác. Món này dùng ngon nhất khi kết hợp cùng với cơm trắng nóng hổi. Chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. 

Một số lưu ý cần biết khi chế biến món thịt lợn xào sả ớt

Đối với món thịt lợn xào sả ớt này thì bạn có thể dùng bất cứ phần thịt nào của con heo để chế biến. Tuy nhiên, ngon miệng nhất và hợp gu số đông nhất vẫn là phần thịt ba chỉ. Vì đây là phần vừa có lớp mỡ, vừa có lớp nạc. Khi chế biến xong sẽ đảm bảo thức ăn luôn giữ được vị thơm ngon, cay the nồng ấm đặc trưng có một không hai.  Không bị khô hoặc quá ngấy mỡ. 

Vậy là vừa rồi bài viết trên đã giới thiệu đến bạn cách chế biến món Thịt lợn xào sả ớt cực kỳ quen thuộc và dễ làm. Đây là món ăn không những vừa ngon, vừa dễ chế biến, lại có thể nấu cực kỳ nhanh gọn. Rất thích hợp với những gia đình có cuộc sống bận rộn Không cần phải là người phụ nữ đảm đang của gia đình, mà bất cứ ai dành thời gian đọc bài hướng dẫn trên của chúng tôi cũng đều có thể trổ tài vào bếp khiến người khác phải trầm trồ và tấm tắc khen ngon đấy nhé. 

Một chén cơm trắng nóng hổi, hoặc một chiếc bánh tráng cuốn rau sống tươi cùng miếng thịt lợn xào sả ớt là sự kết hợp kích thích khẩu vị mỗi người ăn ngon hiệu quả. Chắc chắn bạn sẽ phải đổ đứ đừ trước món ăn tưởng chừng như siêu dễ, siêu nhanh, nhưng lại siêu ngon này đấy nhé.