Đậm đà món thịt đùi heo nướng mắm ngon khó cưỡng

Thịt heo được ví như loại nguyên liệu đa dạng nhất, có thể chế biến thành hàng trăm món ăn thơm ngon hấp dẫn khác nhau. Dù bạn dùng phương pháp chế biến bất kỳ như luộc, hấp, kho, chiên hay nướng thì mỗi cách đều đem lại hương vị thơm ngon riêng biệt. Trong đó phải kể đến là món thịt đùi heo nướng mắm thơm lừng, kết hợp với vị mắm tỏi ớt đậm đà. Nhất định sẽ làm thỏa mãn vị giác của bất kỳ ai thưởng thức. Cùng xem cách chế biến ngay nào.

Món nạc đùi heo nướng mắm hấp dẫn

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm món nạc đùi heo nướng mắm
  • 400gr thịt nạc đùi heo
  • ½ thìa café nước mắm loại ngon
  • 3 - 4 tép tỏi
  • 2 trái ớt
  • Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm các dụng cụ như nồi chiên không dầu hoặc lò nướng than, lò nướng điện.
  • Gia vị nêm thông dụng: đường, muối, tiêu, dầu ăn,…

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Nguyên liệu chính được sử dụng cho món thịt đùi heo nướng chiên mắm là phần thịt nạc đùi. Mọi người thường mách nhau rằng, mua thịt đùi heo ở phía sau thịt sẽ ngon và nhiều hơn, chắc hơn ở phía trước. Vì chân giò trước của heo ít đi lại vận động, nên sẽ có nhiều mỡ hơn. Món ăn này cần lượng thịt nạc nhiều hơn, cho nên, lựa chọn chân đùi heo phía sau sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, chị em nội trợ cần chú ý màu sắc, kiểm tra độ đàn hồi và mùi của thịt:

-Nên chọn miếng thịt nạc đùi heo có màu đỏ hồng hoặc đỏ tươi. Từng thớ thịt đều nhau. Thịt không bị đổ nhớt.

- Ấn tay vào thịt có độ đàn hồi cao thì đó là thịt còn tươi, mới.

- Thịt có mùi thơm tự nhiên

- Tuyệt đối không chọn mua những phần thịt heo có nốt sần, mỡ màu vàng vì có thể đó là thịt heo nhiễm bệnh.

Nước mắm ngon có thể là nước mắm nhĩ hoặc nước mắm đóng chai sẵn mua ở siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa đều được. Nên chọn loại mắm ngon để không bị mặn quá mức.

Cách nấu

Cách nấu món ăn này cực kỳ đơn giản.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt mua về cần rửa sạch và khử mùi hôi

Thịt đùi heo mua về rửa thật sạch với nước. Có thể ngâm qua dung dịch nước muối pha loãng để loại bỏ bớt chất bẩn và khử mùi. Để đảm bảo thịt không còn hôi thì bạn nên chần sơ thịt với nước sôi. Sau đó vớt ra ngoài, để ráo tự nhiên.

Giã tỏi, ớt và thêm các gia vị đường, nước mắm ngon để pha sẵn một chén nước mắm tẩm ướp thịt. Bạn cũng có thể gia giảm lượng gia vị sao cho hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 2: Ướp thịt nạc đùi heo

Tùy vào sở thích và gu ăn uống mỗi người, có người thích ăn nạc, có người thích ăn da, có người thích ăn mỡ và ngược lại. Bạn có thể dùng dao lạng bỏ đi phần mỡ và da, chỉ để nguyên phần thịt nạc đem đi ướp nướng. Tuy nhiên làm như vậy sẽ giảm đi độ ngon của món ăn.

Ướp thịt nạc heo với gia vị để tăng hương vị đậm đà

Vì khi gặp nhiệt độ cao từ lò nướng, da heo sẽ trở nên giòn và phồng hơn. Mỡ heo sẽ chảy ra nhẹ, giúp cho phần thịt trở nên ngọt mềm và mọng nước. Khi ăn sẽ ít bị ngán và khô như khi nướng thịt nạc đơn thuần.

Dùng một chiếc thau hoặc tô lớn. Cho thịt vào trộn đều với nước mắm đã pha sẵn. Có thể khứa nhẹ hoặc dùng tăm xiên lên miếng thịt. Cách này giúp cho nước mắm thấm đều vào thịt hơn. Đợi khoảng 30 phút cho gia vị thấm.

Bước 3: Chế biến nạc đùi heo nướng mắm

Nếu gia đình bạn sử dụng nồi chiên không dầu thì công đoạn chế biến món ăn này lại càng trở nên đơn giản. Bởi vì bạn chỉ cần set nhiệt độ, thời gian, cho thịt nạc đùi đã tẩm ướp vào trong nồi và đợi 20 phút là đã có ngay món ngon để thưởng thức.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng lò nướng than hoặc lò nướng điện thì thời gian sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, nhắc đến món nướng thì chắc chắn món ăn sẽ có hương vị thơm ngon nhất khi được nướng trên bếp lửa than hồng. Bạn đặt miếng thịt nạc đùi lên vỉ nướng. Phết lên trên thêm một lớp nước mắm. Nướng đều cả 2 mặt của thịt cho đến khi thấy vàng đều là có thể thưởng thức. Trong quá trình nướng thịt, nên phết thêm mắm thường xuyên để tránh miếng thịt bị khô.

Bước 4: Trưng bày và thưởng thức

Món nạc đùi heo nướng mắm thơm ngon đặc biệt

Thịt đùi heo nướng mắm được bày ra đĩa, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Miếng thịt thơm phức, có màu vàng ươm rất đẹp mắt.

Khi cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của lớp da heo được nướng phồng lên. Vị béo ngậy của mỡ đang chảy và vị ngọt mềm của thịt, đan xen vị mặn mặn cay cay của nước mắm. Thật sự làm kích thích vị giác. Món này nên ăn kèm với ít rau sống, dưa leo, ăn với cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng chấm mắm tỏi ớt chanh đều ngon miệng.

Một số lưu ý khi chế biến món nạc đùi heo nướng mắm

Bạn cần chọn địa chỉ mua thịt đùi heo uy tín, chất lượng, có giấy kiểm định chất lượng thịt để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên gia đình mình khi thưởng thức.

Ngoài ra, thịt đùi heo dù mua ở siêu thị hay các cửa hàng có tên tuổi thì bạn cũng cần phải thực hiện các bước khử mùi. Để giúp tránh tình trạng mùi hương của thịt heo tự nhiên gây ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn nhé.

Bạn có thể khử mùi bằng muối, rượu, giấm hoặc nước cốt chanh đều được và cho kết quả cao ngang nhau.

Bài viết trên đây đã chia sẻ công thức làm món nạc đùi heo nướng mắm thơm ngon, đậm đà cuốn miệng hao cơm. Lưu ngay công thức chế biến lại để trổ tài mỗi khi có dip nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn này nha.