Nếu bạn là người phụ nữ thường xuyên bận rộn và không có nhiều thời gian trổ tài nấu nướng những món ăn công phu, thì hãy nghĩ ngay tới món thịt băm xào miến. Món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng, dễ thực hiện lại không tốn nhiều thời gian. Chắc chắn, các bé và các thành viên trong gia đình sẽ rất thích món ăn này cho bữa sáng đấy nhé!
Món thịt băm xào miến mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà. Vừa thích hợp cho buổi ăn sáng hoặc buổi ăn xế. Để thực hiện món ngon này, mời các bạn cùng vào bếp trổ tài theo công thức sau đây.
Nguyên liệu làm món thịt băm xào miến
Để nấu món dành cho 3 khẩu phần ăn, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây. Nếu các thành viên trong gia đình đông hơn hoặc ít hơn, bạn có thể gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp.
100 gram thịt heo băm hoặc xay nhuyễn
2 bó miến nhỏ khoảng 200 gram
1 củ cà rốt
1 củ hành tím băm nhuyễn
2 tép tỏi băm nhuyễn
20 gram mộc nhĩ khô (nấm mèo)
1 củ hành tây
Một ít hành lá, cần tàu
Sa tế, ớt
Gia vị gồm: dầu ăn, dầu hào, đường, muối, tiêu
Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu
Việc chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và tươi ngon và an toàn luôn là tiêu chí hàng đầu khi nấu ăn để đảm bảo sức khỏe người dùng ẩm thực. Vì vậy, việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Các bạn cần lưu ý các điều sau đây:
- Về cách chọn thịt heo: Cần lựa miếng thịt có màu đỏ tươi sáng. Có hương thơm tự nhiên. Khi ấn tay vào miếng thịt sẽ có độ đàn hồi nhất định. Tuyệt đối không mua thịt heo có mùi tanh ôi, bị chảy nước hay thịt bị mềm, nhão.
- Nên lựa phần thịt có lượng nạc và mỡ có tỉ lệ 7:3. Không nên chọn loại nạc không có mỡ khi xào dễ bị khô, cứng.
- Các nguyên liệu còn lại như rau thơm, miến chỉ cần mua ở các đại lý, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng.
Cách làm món thịt băm xào miến thơm ngon, hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khi đi chợ về, cần rửa sạch nguyên liệu lại với nước để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Cà rốt rửa thật sạch, gọt vỏ và cắt thành từng khúc nhỏ. Hành tây cũng mang đi cắt mỏng.
- Mộc nhĩ khô khi mua về cần rửa sạch và ngâm trong tô nước khoảng 20 phút cho nở to ra. Sau đó đem mộc nhĩ đi cắt sợi.
- Thịt băm ướp với gia vị nêm nếm cho vừa ăn và ướp trong một cái tô nhỏ khoảng 15 - 20 phút.
- Miến sau khi mua về đem ngâm nước lạnh khoảng 7 phút cho mềm và nở ra. Những nguyên liệu còn lại như hành lá và cần tàu cũng cần rửa thật sạch với nước và cắt nhỏ để nêm.
Bước 2: Xào miến
Bắc một cái chảo nóng lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi cho vàng, thơm. Sau đó cho toàn bộ phần thịt băm vào xào thật nhanh tay. Rồi cho thêm hành tây, cà rốt, mộc nhĩ đã cắt sợi vào, thêm 50ml nước lọc để tất cả nguyên liệu được xào chín đều, không bị cháy.
Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng sa tế tôm. Tất cả xào đều tay để thấm gia vị. Cuối cùng, cho miến vào xào nhanh tay để trộn chín đều tất cả gia vị. Rắc thêm một ít rau thơm như cần tàu, hành lá và rắc thêm ít tiêu xay vào xào thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món thịt băm xào miến cực đơn giản và ngon lành cho bữa sáng rồi đấy. Chỉ cần múc ra tô hoặc chén là có thể thưởng thức ngay thôi. Thịt băm xào miến là món ăn rất phù hợp cho người bận rộn, chứa đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng.
Mách nhỏ cách thực hiện thành công món thịt băm xào miến
Để thực hiện món ăn theo đúng chuẩn vị, các bạn cần lưu ý như sau:
- Khi mua thịt heo, nên chọn thịt ba chỉ hoặc phần nạc mông. Bởi phần thịt này rất bổ dưỡng và phù hợp khi băm hoặc xay nhuyễn. Tạo độ dai, ngon, ngọt thịt.
- Khi xào miến cần đảo nhanh tay để không bị cháy mà vẫn thấm gia vị đều.
Tóm lại, món thịt băm xào miến là món ăn cực cuốn vị. Với hương thơm từ rau củ xào hòa quyện với thịt băm mềm, ngon đậm đà tạo nên món ăn được nhiều người yêu thích. Kể cả người lớn và trẻ nhỏ. Hãy lưu ngay công thức chế biến này vào sổ tay các chị em để trổ tài với gia đình nhé!