Thịt ba chỉ rim tôm - Món ngon đơn giản nhưng không bao giờ ngán

Thịt ba chỉ rim tôm là kiểu món ăn dạng thịt kho, thường có trong nhiều bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Vị mặn ngọt kết hợp hài hòa, giúp cho món ăn trở nên dễ ăn, dễ được nhiều người ưa thích. Cùng học ngay cách chế biến món ăn này nhé.

Thịt bac chỉ rim tôm đậm đà, hấp dẫn

Nguyên liệu

Để nấu món thịt ba chỉ rim tôm, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ rim tôm

- 400gr tôm, có thể chọn loại tôm đất, tôm rằn hoặc tôm sú đều được, tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người.

- 400gr thịt ba chỉ

- 2 củ hành tím khô

- 4 tép tỏi tươi

- 1 quả ớt đỏ

- 2 nhánh hành lá

Ngoài ra, chúng ta còn cần chuẩn bị thêm một số gia vị nêm cơ bản như: dầu ăn, dầu điều, hạt nêm, muối, đường, nước mắm.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Bạn nên chọn mua tôm tươi, có phần chân trong suốt, dính chặt với phần thân. Tôm có thân hình cong, nếu tốt hơn hết thì nên chọn loại tôm còn sống, có thể búng đuôi. Đấy là loại tôm tươi.

Thịt ba chỉ, hay còn được gọi là thịt ba rọi, nên chọn miếng thịt có tỉ lệ nạc, mỡ đều nhau. Khi nấu lên sẽ tránh bị ngấy. Thịt tươi sẽ có màu đỏ hồng, màu thịt sáng, sờ vào có độ mềm và đàn hồi tốt.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm mua về cần được rửa sạch, cắt bỏ đầu, chân, lấy bỏ đi phần chỉ trên lưng tôm. Để ráo tự nhiên.

- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, rửa thật sạch và ngâm với dung dịch nước muối pha loãng để khử mùi hôi hiệu quả.

- Các nguyên liệu còn lại như hành, tỏi, ớt, đều cần phải rửa sạch, bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt trái nếu muốn làm giảm độ cay thì có thể gạt bỏ bớt phần hạt.

Bước 2: Ướp thịt ba rọi và tôm

Ướp và trộn đều ch othaasm gia vị vào tôm và thịt

Để tạo hương vị thơm ngon đậm đà và màu sắc cho món ăn thêm phần đẹp mắt, thì chúng ta cần ướp cả phần thịt và tôm. Gia vị ướp cần có:

- Đối với thịt ba chỉ: 1 thìa hạt nêm, nửa thìa muối, 1/3 thìa đường, 2 thìa nước mắm. Tất cả các gia vị này cần được trộn đều để thấm vào thịt. Ướp trong khoảng 30 phút.

- Đối với tôm: vị thịt tôm có độ ngọt tự nhiên nên bạn chỉ cần nêm một tí hạt nêm là đủ. Không nên nêm muối sẽ làm thịt tôm săn cứng lại gây khó ăn. Bạn cũng cần đợi khoảng 30 phút cho tôm thấm đều gia vị nhé.

Bước 3: Chế biến thịt ba chỉ rim tôm

Đầu tiên, bạn cho lên bếp một chiếc chảo. Đợi chảo nóng, cho vào 1 thìa dầu ăn, 1 thìa đường để tạo nước màu. Khi thấy đường trong chảo đã chuyển sang màu nâu cánh gián thì hãy cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Cần lưu ý thao tác thật nhanh tay, tránh để lâu đường sẽ nhanh bị khét.

Kế đến, cho thịt ba chỉ đã được tẩm ướp vào, đảo đều tay cho đến khi thấy thịt săn, chín đều. Tránh cho món kho bị khô thì bạn nên cho thêm một ít nước lọc. Dùng bếp đảo sơ và rim liên tục trong 10 phút cho thịt mềm và thấm đều gia vị, nước màu.

Sau 10 phút, bạn trông thấy nước rim thịt bắt đầu đặc sệt thì cho tôm vào. Đảo đều tay và tiếp tục đậy nắp, rim thêm khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp.

Nếu muốn món thịt ba chỉ rim tôm có màu nâu đẹp bắt mắt, thì bạn có thể cho vào thêm một ít dầu điều, đợi thêm 2 phút và tắt bếp. Tuy nhiên bước này không bắt buộc.

Bước 4: Trưng bày thành phẩm

Món ăn đã hoàn thành

Món thịt ba chỉ rim tôm được bày lên đĩa, bên trên trang trí một vài nhánh hành lá, tiêu xay và ớt xắt nhỏ sẽ giúp món ăn trở nên sinh động và bắt mắt hơn.

Miếng thịt mềm, có màu nâu và bóng. Hương vị ngọt mềm của thịt, hòa cùng vị thơm thơm beo béo của tôm, một chút cay nồng nhẹ của tiêu xay và ớt trái. Tất cả như một sự kết hợp không thể nào hoàn hảo hơn cho bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng, ngon mắt. Món này nên ăn kèm với cơm trắng là hoàn hảo hơn cả.

Một số lưu ý khi chế biến món Thịt ba chỉ rim tôm

Công thức chế biến món ăn này khá đơn giản, ai ai cũng có thể tự thực hiện nhanh chóng tại nhà và thành công ngay từ lần đầu tiên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý 2 điểm sau để đảm bảo món ăn luôn giữ được hương vị thơm ngon đậm đà khó cưỡng.

Đối với tôm: tôm thường rất tanh, cho nên, khâu sơ chế cần được thực hiện kỹ lưỡng. Sau bước bỏ đầu, chân, bạn nên lấy tôm rửa với nước muối pha loãng và để ráo tự nhiên. Cách này sẽ giúp cho khử mùi tanh tương đối tốt.

Đối với thịt ba chỉ: thịt ba chỉ dù bạn mua ở đơn vị uy tín thì thịt vẫn còn mùi hôi đặc trưng. Bạn nên mua về, ngâm thịt trong dung dịch nước muối pha loãng. Sau đó đem chần hoặc trụng sơ thịt với nước sôi. Đổ bỏ nước trụng đầu tiên. Kế đến lấy thịt ra rửa sạch với nước rồi mới bắt đầu đem vào tẩm ướp, chuẩn bị cho các khâu chế biến sau này. Cách này sẽ giúp khử mùi hôi của thịt heo gần như triệt để.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn biết thêm một công thức nấu món ngon với thịt ba chỉ rim với tôm. Nếu bạn thích hương vị đậm đà của món kho thì nhất định hãy dành thời gian, lăn ngay vào bếp và trổ tài đi nhé.