Cách chế biến sườn thăn heo sốt me chua chua cay cay ngon mê ly

Như các chị em đã biết, thịt heo là nguyên liệu chế biến món ăn đa dạng và phong phú nhất hiện nay. Phần thịt sườn thăn heo luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu, vì nó nhiều nạc, mềm, thơm ngon, ăn không hề bị ngán. Cho nên, mặc dù thăn heo có giá thành khá cao vẫn được nhiều chị em lựa chọn vào thực đơn nấu ăn hằng ngày cho gia đình. Với một nguyên liệu khá đắt như vậy thì nên chế biến món gì vừa ngon vừa độc đáo? Gợi ý cho các bạn hãy thử làm ngay món sườn thăn heo sốt me nhé.

Thịt sườn thăn heo sốt me là món ngon hấp dẫn

Nguyên liệu

Để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình có 4 người thì cần tỉ lệ nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu làm món thịt sườn thăn heo sốt me
  • Nửa kg thịt sườn thăn heo
  • 50gr me trái
  • 2 củ hành tím khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả cà chua
  • Gia vị như: đường, muối, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt…

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Phần sườn thăn heo được cho là phần thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe. Đồng thời, có nhiều thịt nạc, ít mỡ, ăn rất ngon mà không hề bị khô hay ngấy mỡ. Cho nên, giá thành của phần thịt thăn heo tuy khá cao nhưng luôn là sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu đối với các bà nội trợ.

Để lựa chọn được một miếng sườn thăn heo ngon thì bạn cần quan sát:

- Về màu sắc, thịt tươi ngon sẽ có màu đỏ hồng sáng hoặc hồng nhạt

- Về độ đàn hồi, khi dùng tay ấn vào kiểm tra thì thịt không bị lõm vào mà có độ nảy đàn hồi nhất định.

- Về hình thức: đối với thịt sườn thăn heo thì nên chọn loại có sụn, dẻ sườn mỏng và nhỏ, ít mỡ, nạc nhiều. Như vậy thì khi chế biến sườn thăn heo ăn sẽ ngon hơn, ít ngấy hơn.

- Về mùi hương, thịt có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi gì bất thường.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Sườn thăn heo mua về, đem rửa thật sạch với nước, để ráo tự nhiên. Sau đó chúng ta chặt thành từng miếng vừa ăn. Nên ngâm thịt với dung dịch nước muối pha loãng để giảm đi mùi hôi tự nhiên vốn có của thịt heo. Kế đến, ướp sườn thăn heo với nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng đường, 1 muỗng muối, một nửa muỗng hạt tiêu xay. Tất cả trộn đều và đợi trong khoảng 20 – 30 phút cho gia vị thấm đều vào từng miếng thịt.

Ướp thịt sườn thăn cho thấm gia vị

- Đối với me, để lấy được nước cốt me làm sốt cho món ăn này thì bạn ngâm me sau khi mua về với khoảng từ 100 đến 200ml nước nóng. Dùng một chiếc thìa khuấy đều để me hòa tan cùng với nước. Sau đó, lấy một chiếc rây, lọc bỏ đi phần xác me, chỉ giữ lại phần nước me. Đây chính là nước cốt me chúng ta cần để sử dụng.

Các nguyên liệu khác như hành khô, tỏi thì cần bóc bỏ vỏ, rửa sạch. Sau đó đập dập, băm nhuyễn để sẵn thành các chén nhỏ để chuẩn bị chế biến món ăn. Riêng đối với cà chua thì nên rửa sạch và cắt thành múi cau.

Bước 2: Chiên sườn thăn heo

Đầu tiên, chúng ta sử dụng một chiếc chảo cho lên bếp. Đổ vào khoảng 4 thìa dầu ăn. Đợi cho dầu sôi lăn tăn thì thả hành tỏi băm nhuyễn vào phi đều cho thơm. Khi thấy hành tỏi chuyển sang màu vàng thì nên vớt xác bỏ, để tránh bị khét sau đó. Giữ lại phần dầu đã được phi thơm và bắt đầu chiên thịt thăn.

Lần lượt cho sườn thăn heo từng miếng một vào chảo dầu. Chiên vàng đều hai mặt. Khi thịt đã chín vàng thì vớt ra và để ráo dầu.

Bước 3: Làm nước sốt me

Nước sốt me chua chua cay cay đậm đà

Tiếp tục bắc lên bếp một chiếc chảo khác, cho vào 2 thìa dầu ăn. Cho cà chua đã cắt múi cau vào xào thật nhanh tay để cà chua chín mềm nhưng không bị nhũn.

Kế đến, cho toàn bộ phần nước cốt me đã chắt lọc được trước đó vào chảo cà chua xào. Thêm gia vị 1 muỗng hạt nêm, đường, nửa muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu xay, tất cả đảo đều tay trên lửa liu riu.

Khi chúng ta quan sát thấy nước sốt cà chua me bắt đầu đặc sệt lại thì có thể tắt bếp. Đây chính là phần “nước sốt thần thánh” có vị chua chua ngọt ngọt cay cay cực kỳ cuốn miệng.

Bước 4: Trưng bày thành phẩm

Món ngon sườn heo sốt me đã hoàn thành

Cho phần sườn thăn heo đã rán vàng ban nãy ra đĩa. Lấy nước sốt cà chua me rưới đều lên bên trên. Đảo đều tay. Hoặc bạn cũng có thể để riêng nước sốt để chấm tùy theo sở thích. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món sườn thăn heo sốt me rồi đấy. Rất đơn giản phải không nào. Món này ngon nhất khi ăn cơm nóng hoặc dùng làm mồi ngon lai rai trong những bữa ăn gặp gỡ bạn bè, sum họp gia đình đảm bảo vừa ngon miệng vừa lôi cuốn.

Một số lưu ý khi chế biến món sườn thăn heo sốt me

Món ăn sườn thăn heo sốt me rất dễ chế biến. Khi ăn, thịt sườn phải được rán vàng đều, còn độ giòn tan bên ngoài, nhưng bên trong thịt phải có vị ngọt mềm và béo. Cắn một miếng cảm nhận rõ được vị nước sốt me thơm đặc trưng, chua chua ngọt ngọt cực kỳ hấp dẫn.

Để đạt được hương vị mong muốn, bạn cần chọn đúng loại thịt sườn thăn heo loại ngon. Mua ở những đơn vị uy tín như siêu thị hay các cửa hàng chuyên cung cấp thịt heo sạch. Thịt heo ở chợ sẽ có giá rẻ hơn, nhưng không đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, dù cho bạn có mua thịt heo ở đâu thì khi đem về vẫn phải rửa sạch với nước và tìm cách khử mùi. Có thể dùng nước muối, rượu gạo hoặc giấm trắng, chanh đều được. Nếu kỹ tính hơn thì bạn cũng có thể luộc chần sơ thịt trước khi nấu và đổ bỏ nước luộc thịt heo đi. Đây cũng là cách giúp hạn chế bớt mùi hôi của thịt. Giúp giữ cho hương vị món ăn trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn công thức nấu món sườn thăn heo sốt me. Nếu thích hương vị chua ngọt của nước sốt me, vị ngọt béo mềm của thịt sườn thì nhất định chị em cần lưu ngay vào sổ tay nội trợ để chế biến cho gia đình thưởng thức ngay lập tức nhé. Chúc các bạn thành công.