Độc đáo món Sườn thăn heo sốt chua ngọt chuẩn vị Hàn lạ miệng

Với nguyên liệu chính là phần sườn thăn heo, đây là thành phần chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Vị thịt mềm, dễ ăn. Không quá nhiều mỡ. Từng miếng thịt sườn được chiên giòn beo béo, hòa cùng vị nước sốt chua chua ngọt ngọt chuẩn vị Hàn thật khiến người dùng thêm phần lạ miệng. Nếu bạn muốn tìm một món ăn vừa chuẩn bị nhanh, vừa có hương vị mới lạ nhằm đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn thì nhất định không thể bỏ qua món sườn thăn heo sốt chua ngọt này nhé. Cùng xem cách chế biến ngay thôi nào.

Món ăn thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu

Nguyên liệu dưới đây đủ để nấu bữa ăn cơ bản dành cho 2 người thưởng thức. Bạn có thể cân nhắc số người dùng bữa để gia giảm nguyên liệu cho phù hợp nhé.

Chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu tươi ngon cho món ăn trọn vị
Nguyên liệu tươi ngon cho món ăn trọn vị
  • 350gr sườn thịt thăn heo
  • 100gr bột khoai tây
  • 200gr bột bắp
  • 1 quả trứng gà
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • Khoảng 3 – 4 tép tỏi
  • 1/3 quả thơm, hay còn gọi là quả dứa
  • Gia vị nêm bao gồm: dầu ăn, đường, tiêu, muối, nước lọc, giấm, nước mắm, nước tương, dầu hào.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Để đảm bảo hương vị thơm ngon đúng chất Hàn thì khâu chọn nguyên liệu cần phải cực kỳ kỹ lưỡng. Nhất là ở bước chọn mua sườn thăn heo.

Sườn thăn heo loại tươi ngon miếng thịt phải có màu sáng, có thể là màu hồng nhạt hoặc đỏ hồng. Lớp mỡ có nhưng ít, có màu trắng trong hoặc hơi ngà. Tuyệt đối không chọn những phần thịt heo có lớp mỡ đã bị ngả màu sang vàng hoặc xanh vì có thể đó là heo bệnh hoặc heo đã cắt lâu ngày.

Thịt thăn heo là phần ngon nhất trong một con heo. Nó có nhiều nạc, ít mỡ, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên giá thành thường đắt. Đổi lại hương vị lại cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn, miếng thịt mềm, dễ ăn. Khi dùng dao cắt miếng thịt thì từng thớ thịt sẽ săn lại, bề mặt thịt khô ráo, không chảy dịch hoặc có mùi hôi gì bất thường. Dùng tay ấn vào thịt sẽ có độ đàn hồi nhất định. Đó là những cách mà chị em nội trợ cần lưu ý để lựa được một miếng thịt sườn thăn heo ngon.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chúng ta sử dụng bột khoai tây pha sẵn. Trộn bột với một ít nước lọc, khuấy đều hòa tan. Khi thấy bột bắt đầu lắng cặn dưới đáy thì đổ bỏ phần nước trên bề mặt, giữ lại phần bột. Vì đấy chính là phần tinh bột khoai tây mà chúng ta sẽ sử dụng để nấu ăn.

Đối với thịt sườn thăn heo, chúng ta cần ngâm vào dung dịch nước muối loãng hoặc giấm gạo, rượu trắng để khử mùi hôi thịt heo. Đây cũng là những cách cơ bản nhằm khử mùi hôi, giúp cho món ăn đạt được hương vị thơm ngon cần thiết. Sau đó, thái thịt thăn heo thành từng miếng dài theo chiều dọc, bề ngang khoảng 3cm.

Hành tây, dứa, cà rốt tất cả đều đem đi rửa sạch, gọt sạch vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc cắt hạt lưu tùy sở thích.

Bước 2: Ướp thịt thăn heo

Ướp thịt cho thật thấm gia vị

Chúng ta sẽ ướp thịt sườn thăn heo với nước cốt hành, tỏi, muối và một ít tiêu xay. Đợi thêm trong vòng 10 phút cho gia vị thấm đều. Tiếp tục áo thịt qua 1 lớp lòng đỏ trứng và bột khoai tây. Bằng cách này sẽ giúp cho phần thịt thăn khi được đem đi rán sẽ có độ giòn tan, béo ngậy và màu sắc đẹp mắt hơn.

Bước 3: Chiên thịt sườn thăn heo

Bắt tay vào chế biến món ăn nào. Đầu tiên, chúng ta sẽ rán sơ qua từng phần thịt thăn heo đã được sơ chế tẩm ướp.

Chiên thịt sườn heo cần chiên ngập dầu mới ngon

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn ngập hơn một nửa dung tích của chảo để chiên thịt ngập dầu. Khi thấy dầu đã nóng già hoặc sôi lăn tăn nổi bong bóng thì lần lượt thả từng miếng thịt sườn thăn heo vào chảo.

Lần đầu chúng ta chỉ chiên sơ qua để đảm bảo thịt chín đều, sau đó để ráo dầu tự nhiên.

Bước 4: Làm sốt chua ngọt

Nước sốt luôn là phần tinh túy tạo nên hương vị cho mọi món ăn. Đối với món thịt thăn heo sốt chua ngọt này cũng không nằm ngoại lệ.

Để làm được nước sốt, chúng ta cho một ít dầu vào chảo, phi thơm tỏi, cho vào hành tây, dứa, cà rốt. Tất cả đảo đều cho đến khi chín hẳn. Sử dụng bột bắp hòa tan để nước sốt có được độ đặc sệt như mong muốn. Nước sốt chua ngọt cho món ăn này không nên quá đặc. Chỉ cần hơi sền sệt là đạt. Trong quá trình thêm bột bắp cần đảo đều tay để kiểm tra độ đặc của sốt.

Bước 5: Chiên thịt thăn heo sốt chua ngọt

Sườn thăn heo sau khi đã chiên qua lần 1 thì chúng ta tiếp tục chiên ngập dầu lần 2 để có được độ giòn tan như mong muốn.

Kế đến, dùng một chiếc chảo khác, cho phần thịt thăn đã được chiên giòn vào chảo. Đổ phần nước sốt chua ngọt vừa chế biến vào cùng, đảo nhanh tay khoảng 2 phút là có thể tắt bếp đem ra trưng bày.

Tùy vào sở thích của người dùng, bạn có thể áo thịt sườn thăn heo với nước sốt chua ngọt hoặc sử dụng như một loại nước chấm.

Bước 6: Trưng bày và thưởng thức

Món ngon đã hoàn thành

Thịt sườn thăn heo giòn, mềm, béo giữ được độ ẩm, không bị khô, không bị đậm gia vị. Hòa quyện cùng nước sốt chua chua ngọt từ hành tây, thơm nhẹ mùi dứa, lại đặc sánh óng ánh đẹp mắt. Thật sự giúp cho món ăn có một hương vị thơm ngon hài hòa, khó ai cưỡng lại được.

Mặc dù đây là một món ăn được chế biến theo kiểu Hàn nhưng nó lại hợp khẩu vị của người Việt đến lạ. Bạn có thể dùng món ăn này kèm với mì trụng, nhưng ngon nhất vẫn là ăn kèm với cơm trắng nóng hổi nhé.

Một số lưu ý khi chế biến món thịt sườn thăn heo sốt chua ngọt

Đối với món ăn này, lưu ý lớn nhất là nằm ở khâu chọn nguyên liệu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp thịt heo, tuy nhiên, để tìm được địa chỉ uy tín, bán thịt heo đảm bảo sạch chất lượng thì chị em nội trợ cần lựa chọn một nơi chọn mặt gửi vàng đáng tin cậy. Đồng thời, đừng quên lưu ngay những mẹo làm thế nào để chọn mua được miếng sườn thăn heo ngon mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên nhé.

Hy vọng rằng với món sườn thăn heo sốt chua ngọt này bạn sẽ có thêm một món ăn ngon lạ miệng, giúp đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình. Đồng thời giúp cho bữa cơm hằng ngày thêm phần đa dạng và phong phú hơn nhé. Chúc các bạn thành công.