Nên cho heo ăn khô hay ăn ướt đảm bảo chất lượng dinh dưỡng

Các loại thức ăn cho heo phổ biến 

Để quyết định có nên cho heo ăn khô hay ăn ướt, đảm bảo chất lượng thức ăn của heo cũng như chất lượng thịt heo, chi phí,... sao cho phù hợp với mọi nhà. Thì dưới đây là tổng các dạng thức ăn cho heo mà bà con nên biết:

Thức ăn phổ biến cho heo nhanh phát triển
Thức ăn phổ biến cho heo nhanh phát triển

Thức ăn khô cho heo

Thức ăn khô liên quan đến việc sử dụng thức ăn hỗn hợp, thức ăn hoàn toàn ở dạng không ngâm. Các hỗn hợp dạng khô hay thường được sử dụng.

Ưu điểm của dạng ăn khôn này đối với heo:

- Không bị hư hỏng do thiếu ẩm và được vật nuôi tiêu thụ nguyên con không tồn dư gây để lâu ẩm mốc, hư hỏng.

- Có thể lưu trữ trong một thời gian dài.

- Khử mùi hôi khó chịu của phân heo.

- Giúp heo con mau lớn.

Lưu ý khi cho heo ăn thức ăn khô: Cho heo uống thật nhiều nước hơn, nếu không heo sẽ khó tiêu hóa dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và táo bón.

Thức ăn ướt cho heo

Thông thường, các nhà chăn nuôi heo hay sử dụng kiểu ăn cổ điển là thức ăn ướt. Nó khá phổ biến và có liên quan đến việc chuẩn bị cái gọi là nghiền. Để nấu ăn, thức ăn thừa, sữa, thức ăn tinh, rau, thảo mộc được sử dụng. Phương pháp này tiết kiệm và tốt hơn chất lỏng, vì nó cân bằng và bổ dưỡng hơn. Giúp heo có đủ protein, chất béo và carbohydrate, do đó chúng tăng trọng vượt trội.

Lưu ý khi cho heo ăn thức ăn ướt: thực phẩm ướt rất nhanh chóng hư hỏng trong thời gian ngắn, vì vậy người chăn nuôi hãy thường xuyên làm sạch khay nạp thức ăn thừa của heo và rửa sạch.

Thức ăn lỏng cho heo

Thức ăn lỏng cho heo ăn được định hình dựa trên việc phục vụ hỗn hợp, món hầm và các sản phẩm từ sữa. Phương pháp này tiết kiệm khá nhiều chi phí, vì chất thải thường được sử dụng để nấu nướng. Nếu áp dụng công nghệ này, vật nuôi sẽ tăng trọng kém, chậm lớn, duy trì trọng lượng.

Việc xây dựng các chế độ ăn cho heo hoàn chỉnh phải được nghiên cứu và tìm hiểu cẩn thận, tỉ mỉ. Để bắt đầu, người chăn nuôi hãy quyết định xem heo được nuôi để làm gì, cuối cùng bạn muốn lấy gì: thịt hoặc mỡ lợn.

Thức ăn dạng thịt cho heo

Để cho ra một sản phẩm heo thịt đạt tiêu chuẩn yêu cầu về chất lượng. Công nghệ nuôi heo lấy thịt được chia thành ba giai đoạn như sau:

Thức ăn dạng thịt đa dạng dành cho heo
Thức ăn dạng thịt đa dạng dành cho heo 

Cường độ thấp

Trong trường hợp này thịt heo có chất lượng khá thấp. Heo tăng trọng tải không đáng kể, trước khi giết mổ, con một năm tuổi phải đạt trọng lượng từ 90 đến 100 kg. Loại này có ưu điểm là tốn ít thức ăn. Heo dạng này thường được sử dụng để trồng ở nhà, hay phổ biến ở sự hiện diện của một trang trại nhỏ.

Cường độ chuyên sâu 

Heo có sự tăng cân đáng kể. Heo sau 1 năm tuổi, trọng lượng vượt quá 120 kg, tức là hơn 20% so với loại trước. Thức ăn heo dạng này thường sẽ đắt tiền hơn trong trường hợp áp dụng chế độ ăn kiêng như vậy, nhưng sản phẩm ban đầu có chất lượng tuyệt vời nếu tuân thủ chế độ ăn kiêng. Nhờ loại này mà 6 tháng có thể nuôi được một con heo to khỏe béo mập.

Cường độ thịt heo ba rọi

Để có được thịt heo ba rọi đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, thịt heo ngon ngọt và mềm, thịt phải chứa nhiều cơ và một lớp mỡ mỏng. Heo con cho thức ăn bổ sung như vậy được lựa chọn theo các tiêu chí đặc biệt. Tổ tiên, giống heo đời trước phải khỏe mạnh, da mỏng, thân đều và bụng không chảy xệ. Heo bắt buộc phải có lưng chắc khỏe, nhiều mỡ và cơ từ mào chẩm đến đuôi. Việc cho heo dạng này ăn được chia thành nhiều giai đoạn, mỗi ngày nên cho ăn khoảng 750 g là đạt yêu cầu.

Trên đây là tổng hợp các giải đáp thắc mắc của vấn đề nên cho heo ăn khô hay ăn ướt mà mình đã chọn lọc. Hy vọng sau bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích đến các nhà chăn nuôi ở Việt Nam.