Lợn Mường Khương - đặc sản thơm ngon đến từ vùng núi phía Bắc Việt Nam

Lợn Mường Khương là giống lợn chủ yếu là do người H’Mông chăn nuôi và được nuôi nhiều tại vùng núi phía Bắc nước ta. Đây là giống lợn địa phương có từ rất lâu đời, nuôi nhiều nhất ở vùng Lào Cai, huyện Mường Khương. Cái tên lợn Mường Khương đã nổi tiếng 3 miền về độ thơm ngon của thịt, có thể chế biến nhiều món đặc sản khác nhau.

Đặc điểm của lợn Mường Khương

- Thức ăn chủ yếu của lợn Mường Khương là ngô khoai sắn, được nuôi thả theo phương pháp tự nhiên. Vậy nên thịt Mường Khương thương phẩm rất chắc, thơm ngon, mỡ dày, giòn nhưng không ngán.

- Với mô hình chăn nuôi thả rông hoàn toàn trên các vùng núi cao và khí hậu thích hợp, giống lợn Mường Khương này mang lại năng suất cao, thịt săn và thơm ngon.

- Lợn Mường Khương có màu lông đen hoặc đen có đốm trắng ở đầu đuôi và ở chân

- Đa số lợn Mường Khương có mõm dài thẳng hoặc hơi cong, lợn có tầm vóc to, nhưng lép người, bốn chân to cao vững chắc, bụng to nhưng không sệ tới sát đất, mông hơi dốc.

- Lợn Mường Khương có tỷ lệ mỡ nhiều

Lợn Mường Khương có tỷ lệ mỡ nhiều nhưng không ngán
Lợn Mường Khương có tỷ lệ mỡ nhiều nhưng không ngán

- Thịt lợn Mường Khương bán rất chạy trên thị trường do chất lượng thịt thơm ngon,không dùng chất kích thích tăng trọng, tuy nhiên giá cả sẽ cao hơn so với thịt lợn nuôi thường.

- Lợn Mường Khương có khả năng sinh trưởng và phát triển chậm. Sau 12 tháng tuổi lợn Mường có khối lượng trung bình khoảng 90kg, có những con nặng tới 121,5 kg ở 18 tháng tuổi. 

Lợn Mường Khương - Loại thực phẩm đắt khách và chất lượng

Các món ăn có thể được chế biến từ lợn Mường rất phong phú và đa dạng như: luộc, món nướng, rựa mận, chả quấn lá móc mật, món lòng lợn…

Lợn Mường Khương trên 1 tạ có thể chế biến thành rất nhiều các món ăn hàng ngày như: rang, luộc,... Thịt lợn ba chỉ có thể treo gác bếp Tây Bắc. Trong khi đó thịt nạc có thể sấy khô, khẩu nhục, làm giò, nem, ruốc,...

Lạp xưởng làm từ thịt lợn Mường Khương là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng núi phía Bắc
Lạp xưởng làm từ thịt lợn Mường Khương là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng núi phía Bắc

Thịt nạc mông được cắt thành từng miếng để ướp với gia vị hạt dổi, hạt tiêu cùng nhiều gia vị khô khác,… sấy trên than hoa trong vòng 2 ngày 2 đêm để làm thịt khô. Con lợn phải được người dân nuôi từ 2 năm trở với trọng lượng 2 tạ 1 con thì mới đạt tiêu chuẩn để có miếng thịt nạc sấy với sợi thịt rai, đỏ, ngọt.

Để làm lông lợn, dân tộc Mường không dùng nước nóng như thịt lợn bình thường mà phải hui rơm hoặc danh lợp nhà có dính bồ hóng, làm như vậy sẽ giữ được nguyên hương vị tự nhiên của thịt và da lợn có màu vàng như màu mật ong trông hấp dẫn hơn.

Món ăn phổ biến và được ưa chuộng nhất là món thịt lợn Mường nướng. Phần ngon nhất của con lợn cắt thành những miếng có khối lượng vừa phải và được tẩm ướp gia vị một cách cẩn thận. Trong khi đó, phần da lợn lại được quét một lớp mạch nha và chanh. Cuối cùng, thịt lợn sau đó được nướng trực tiếp trên than hoa để giữ được màu và hương thơm ngào ngạt, vị ngọt đậm đà, thơm ngon, béo ngậy, còn phần da thì có màu vàng óng, giòn sụm. Xôi nếp là món ăn kèm với thịt lợn nướng, vị dẻo thơm nóng hổi của xôi, khi ăn cùng lợn Mường nướng sẽ cho bạn cái cảm giác thật khó quên.

Thịt lợn Mường Khương xông khói vàng óng, thơm ngon khiến bất kỳ ai từng một lần thưởng thức đều  nhớ mãi
Thịt lợn Mường Khương xông khói vàng óng, thơm ngon khiến bất kỳ ai từng một lần thưởng thức đều  nhớ mãi

Nếu bạn không ăn được món nướng, thì một lựa chọn khác cho bạn chính là món thịt lợn luộc. Thịt lợn được cắt thành từng phần nhỏ, rửa sạch và cho vào nồi luộc chín. Không nên luộc thịt quá chín, quá lửa vì như vậy sẽ làm thịt săn lại và mất đi vị ngọt đặc trưng của lợn Mường. Với người dân tộc Mường, thịt lợn Mường Khương luộc lên sẽ không chấm với nước mắm mà sẽ dung một loại nước chấm đặc trưng ở nơi đây đó là muối trộn với hạt dổi. Muối trắng rang khô kết hợp với hạt ổi dã nát mang lại dư vị đậm đà cùng hương thơm của hạt dổi khi ăn rất lạ miệng.

Lợn xông khói bã mía là món ăn  mang đến hương vị vô cùng đặc biệt. Phần da của con lợn sẽ được xông khói bằng bã mía. Nhờ cách làm này mà thịt có độ  ngọt tự nhiên, ngấm vào từng thớ thịt. Sự kết hợp các loại gia vị đặc trưng của vùng cao là hạt dổi và hạt mắc kén sẽ giúp cho món thịt xông khói bằng bã mía này không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà còn mang lại vị giác hương thơm đậm đà, hấp dẫn khó cưỡng.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm món thịt lợn Mường xào hoa chuối. Khi này, vị bùi bùi của hoa chuối hòa quyện với vị thơm ngọt của thịt lợn Mường sẽ khiến món ăn nhìn vừa ngon mắt vừa hấp dẫn, sẵn sàng thu hút cả những thực khách khó tính nhất. 

Ngoài những món ăn kể trên, lợn Mường Khương  còn được chế biến thành các món ăn vừa lạ vừa hấp dẫn như : Chả lá móc mật, chả cuốn lá lốt, chả cuốn lá bưởi, thịt lợn mán hấp sả,...

Thịt lợn Mường có thể được sử dụng để chế biến được rất nhiều món ngon như:

- Tiết canh lợn Mường

- Thịt lợn Mường tẩm mật rồi nướng than hoa

- Thịt lợn mường hấp cách thủy

- Thịt lợn Mường nấu rựa mận

- Xương lợn Mường Khương nấu canh măng

- Thịt lợn Mường xào xả ớt.

Lợn Mường Khương là đặc sản thơm ngon và quý giá tới từ vùng núi phía Bắc. Với thịt Mường thương phẩm này, bạn có thể dùng để biếu tặng hoặc mua về chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức đều được. Chắc hẳn những món ăn từ loại thịt lợn này sẽ khiến bạn và người thân ăn một lần là nhớ mãi đó nhé.