Hấp dẫn với món chân giò heo rút xương chiên giòn ngon đậm vị

Chân giò heo rút xương chiên giòn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Đây là món ăn cực kỳ hấp dẫn vào các dịp nghỉ cuối tuần, hoặc Lễ Tết. Với hương vị thơm ngon, giòn rụm bên ngoài, mềm béo bên trong khi ăn tạo nên món ăn rất hấp dẫn.

Món chân giò heo rút xương chiên giòn cực hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện món ăn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu làm nên món ăn 
  • 1 kg chân giò heo rút xương
  • Bột súp gà
  • Tỏi băm
  • Hành băm
  • Nước mắm
  • Tiêu
  • Ngũ vị hương
  • Giấm
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Một ít rượu
  • Baking soda

Cách chế biến chân giò heo rút xương chiên giòn

Bước 1: Sơ chế chân giò

Giò heo mua về rửa với nước sạch

Chân giò heo rút xương sau khi mua về hoặc bạn đã tự lóc xương xong cần rửa sạch với nước muối. Có thể dùng muối hột và rượu trắng chà xát thật mạnh lên chân giò để loại bỏ mùi hôi. Cạo những phần lông còn sót lại cho sạch sẽ rồi để cho thật ráo nước.

Bước 2: Ướp gia vị

Sau đó cho chân giò vào một cái tô lớn để ướp. Cho vào 2 thìa hành tím băm, 2 thìa tỏi băm, một ít tiêu xay, 1 thìa canh bột súp gà, nửa thìa ngũ vị hương và 1 thìa nước mắm. Tất cả đem trộn đều, mát xa lên phần thịt chân giò và ướp trong 30 phút.

Bước 3: Hấp chân giò

Cuộn chân giò vào giấy bạc và hấp chín mềm

Để hấp thịt chân giò, cần chuẩn bị giấy nến và giấy bạc sẵn. Sau đó cho phần chân giò heo vào lớp giấy nến trước, cuộn lại. Tiếp theo đặt tiếp vào lớp giấy bạc và cuộn lớp thứ 2 thật chặt tay.

Bắc một nồi nước sôi lên bếp. Nếu có xửng hấp thì càng tốt, bỏ phần chân giò đã cuộn giấy bạc vào mở lửa lớn và hấp trong 40 phút cho thịt chín mềm. Nếu không có xửng, bạn cũng có thể thay bằng cách luộc chân giò trong nồi nước sôi.

Sau khi chín, gắp chân giò ra ngoài để nguội, tháo hết lớp giấy bạc và giấy nến. Rửa sạch lại chân giò với nước sạch và để nơi khô cho ráo nước. Muốn nhanh, bạn có thể dùng khăn sạch lau khô thịt chân giò cho nhanh ráo nước.

Bước 4: Chiên thịt chân giò

Chiên thịt chân giò 

Để bảo đảm an toàn khi chiên, tránh bị văng dầu cần bảo đảm chân giò thật khô, không còn nước. Bạn có thể lấy cái nĩa xăm vài cái vào phần da cho tươm nước còn sót bên trong ra ngoài, rồi lấy khăn lau khô lại lần nữa. 

Tiếp theo, bạn lấy 1 thìa giấm pha với 1 thìa baking soda thoa đều lên phần da bên ngoài, rồi áo thêm một lớp bột bắp xung quanh chân giò. Việc này sẽ giúp chân giò khi chiên sẽ giòn hơn, ngon hơn.

Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, cho 300 ml dầu ăn vào đợi dầu nóng, sôi mạnh lên thì thả chân giò vào. Chiên cho phần chân giò vàng đều và giòn rụm tất cả các mặt. Sau đó vớt ra để ráo dầu và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 5: Hoàn thành

Món ngon đã hoàn thành

Chân giò heo rút xương chiên giòn sau khi chế biến xong sẽ giòn rụm bên ngoài, bên trong mềm ẩm. Món ăn có hương thơm cực lôi cuốn, hấp dẫn, màu sắc bắt mắt. Món ăn này ăn kèm với rau sống, dùng với cơm hoặc bánh mì. Có thể kèm thêm nước tương với vài lát ớt và ngò rí sẽ cực ngon đấy nhé. 

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Khi mua chân giò heo, bạn nên mua giò sau sẽ ngon hơn, nhiều thịt hơn. Cần lựa chân giò tươi có hương thơm tự nhiên, màu sắc hồng hào đẹp. Không chọn chân giò đã bị bốc mùi hôi, chảy nước.

Nếu không có thời gian, bạn nên mua chân giò đã rút xương sẵn. Nếu không mua được bạn có thể mua chân giò về và tự thực hiện rút xương theo hướng dẫn sau đây:

- Chuẩn bị sẵn thớt, dao nhọn sau đó rửa sạch phần thịt chân giò và để ráo nước

- Dùng mũi dao nhọn lóc nhẹ phần thịt quanh xương rồi từ từ lột phần thịt xuống theo. Nên kéo thịt từ trên xuống dưới.

- Đến khi gặp phần nào vướng xương hoặc gân thì dùng dao chặt thật mạnh.

- Sau khi lóc thịt xong thì lộn hết phần thịt vô trong, giữ lại hình dáng chân giò để khi chế biến sẽ đẹp mắt hơn.

Tóm lại, món chân giò heo rút xương chiên giòn là món ăn rất hấp dẫn. Thơm ngon, với lớp da bên ngoài giòn tan, phần thịt mềm thơm béo ngậy. Là món ăn giàu dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể. Hãy nhanh chóng lưu lại công thức chế biến này ngay để trổ tài với gia đình nhé.