Cách nấu canh thịt băm bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình

Canh thịt băm bí đỏ là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt. Thịt băm mềm thơm hòa quyện cùng vị ngọt đậm đà của bí đỏ tạo nên món canh nóng hổi, ngon miệng và bổ dưỡng. Những nguyên liệu như bí đỏ và thịt băm rất phổ biến, giá thành rẻ nên các chị em có thể nấu bất cứ lúc nào để gia đình cùng thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé.

Món canh thịt băm bí đỏ hấp dẫn

Nguyên liệu nấu canh thịt băm bí đỏ

Với món canh bí đỏ thịt băm, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu nấu canh thịt băm với bí đỏ
  • 200 gram thịt ba chỉ hoặc thịt nạc
  • 500 gram bí đỏ
  • Hành lá, hành tím, cần tàu
  • Gia vị bao gồm: đường, mắm, muối, tiêu, hạt nêm.

Cách nấu canh thịt băm bí đỏ thơm ngon, hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tất cả nguyên liệu được sơ chế

- Bí đỏ mua về rửa sạch và gọt vỏ. Sau đó cắt thành miếng nhỏ tầm 3 đến 5cm vừa ăn.

- Thịt heo có thể mua thịt ba chỉ về rửa sạch, ngâm nước muối loãng để khử mùi hôi rồi cắt nhỏ và băm nhuyễn.

- Hành lá rửa sạch gọt bỏ phần rễ, ngắt bỏ phần lá bị héo. Cắt phần đầu hành băm nhuyễn.

- Tỏi và hành tím cũng rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Xào thịt băm

Để nấu món canh bí đỏ trước hết cần xào thịt băm. Đặt 1 cái nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng cho tỏi và hành tím băm vào phi cho vàng, nghe mùi thơm. 

Tiếp theo cho toàn bộ thịt đã băm nhuyễn vào xào. Cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Nhanh tay đảo đều để thịt chín và thấm gia vị. 

Bước 3: Nấu canh 

Nấu canh thịt heo với bí đỏ thơm ngon

Tiếp tục xào cho thịt băm chín đều. Sau đó, đổ vào nồi 1 lít nước và cho toàn bộ bí đỏ đã cắt nhỏ vào khuấy lên. Để lửa to, đậy nắp lại trong 15 phút chờ bí đỏ chín mềm. Sau đó, bạn nên mở nắp và vớt bỏ bọt để nước canh được trong nhé. Như vậy món canh sẽ trông hấp dẫn hơn rất nhiều. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cắt nhỏ hành lá, ngò rí nêm vào canh và tắt bếp. Múc ra tô và thưởng thức thôi nào!

Bước 4: Thành phẩm

Món ăn đã hoàn thành

Món canh bí đỏ hoàn thành sẽ có màu sắc tươi sáng, nước trong bắt mắt. Phần bí đỏ chín mềm, thơm phức ngọt lịm tự nhiên. Phần thịt băm thơm, mềm, béo ăn rất ngon miệng. Món canh nóng hổi ăn chung với cơm trắng là ngon số 1 nhé. 

Mách nhỏ một số bí quyết nấu canh thịt băm bí đỏ thành công

Để chế biến món canh bí đỏ thịt băm thành công ngay từ lần đầu tiên. Các bạn cần chú ý thực hiện các điều sau đây:

- Khi mua thịt nạc về nấu canh, tốt nhất nên mua thịt ba chỉ với lượng nạc và mỡ cân bằng nhau. Khi băm và nấu sẽ có độ mềm, dẻo phù hợp. Khi ăn sẽ thơm ngon và béo hơn. Nếu mua thịt nạc sẽ dễ bị khô và cứng, ăn sẽ không ngon.

- Nên mua thịt về tự băm hoặc dùng máy xay thịt để xay nhuyễn tại nhà. Không nên mua thịt xay sẵn ở các nơi không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 

- Các bạn sẽ tự lựa những miếng thịt tươi ngon, màu sáng, có độ đàn hồi, không bết dính, không chảy nước và miếng thịt có hương thơm tự nhiên. Khi mua về, tự rửa sạch với nước và ngâm nước muối khoảng 15 đến 20 phút cho sạch và khử mùi hôi. Như vậy mới bảo đảm chất lượng cho món ăn.

- Thường xuyên vớt bọt và để nắp hé một xíu khi nấu canh để nước canh không bị đục, sẽ không đẹp mắt nhé.

- Bí đỏ khi mua nên lựa trái cứng, cuống còn tươi, quả bí không bị biến dạng hay dập, mềm nhũn. Cầm quả bí trên tay sẽ có cảm giác chắc chắn, nặng tay là bí đặc ruột.

Như vậy, chỉ với cách làm đơn giản nhanh chóng, các chị em đã hoàn thành ngay món ăn canh thịt băm bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Còn chần chờ gì nữa, hãy vén tay áo lên và thực hiện ngay món canh hấp dẫn này cho mâm cơm gia đình thêm phong phú đi nào các chị em!