Bật mí cách nấu xương cục heo hầm đu đủ thơm ngon bổ dưỡng

Cơm ngon, canh ngọt luôn là tiêu chuẩn của một bữa cơm gia đình hằng ngày của người Việt. Thiên đường ẩm thực của nước ta có hàng trăm món về canh. Nhưng món canh cơ bản nhất, dễ nấu nhất, vừa có vị ngọt thanh mát lại cực kỳ bổ dưỡng đó là món canh xương cục heo hầm đu đủ. Cùng học cách chế biến ngay nào.

Xương heo hầm đu đủ thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu

Phần nguyên liệu dưới đây đủ để chuẩn bị cho gia đình có từ 3 đến 4 thành viên cùng thưởng thức. Nếu gia đình bạn đông hoặc ít người hơn thì có thể gia giảm nguyên liệu nhé.

Nguyên liệu nấu món xương heo hầm đu đủ
  • 500gr quả đu đủ, ngon nhất là quả còn sống, hơi chín vàng hườm hườm.
  • 300gr thịt xương cục heo
  • Vài nhánh hành lá, ngò rí
  • Gia vị nêm thông dụng như: đường, muối, hạt nêm, tiêu, chanh

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

- Đối với thịt xương cục heo, xương heo ngon sẽ có màu đỏ tươi, hoặc hồng tươi. Không có mùi hôi khác thường. Rờ tay vào xương cục để kiểm tra nhiệt độ xương, không nên chọn những phần thịt xương bị lạnh vì rất có thể đây là loại bị đông lạnh, ướp lạnh, khi thưởng thức sẽ không còn giữ được hương vị tươi ngon như mong đợi.  Ngoài ra, bạn nên chọn mua xương cục heo nái vì xương heo nái có kích thước to vừa phải, có nhiều chất dinh dưỡng và sẽ ngọt hơn khi chế biến.

- Đối với khi chọn đu đủ, bạn nên chọn loại quả đu đủ vỏ còn xanh, trái tròn đều. Khi rờ vào cảm thấy cứng tay. Phần đuôi quả có thể hơi vàng hườm. Thịt đu đủ khi cắt ra có màu ửng hồng là được. Vì đu đủ hơi chín vàng nhẹ thì sẽ có độ ngọt và mùi thơm tự nhiên. Giúp cho món ăn thêm phần gia tăng hương vị.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương cục heo sau khi mua về cần rửa thật kỹ với nước. Ngâm vào dung dịch nước muối pha loãng để làm sạch, khử mùi và loại bỏ chất bẩn. Sau đó, bạn nên luộc chần sơ phần thịt xương trong nước sôi khoảng 5 phút để khử mùi tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chà chanh lên xương để loại bỏ mùi cũng cho hiệu quả cao không kém.

Đu đủ mua về dùng dao hai lưỡi gọt bỏ vỏ. Cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Hành lá và ngò rí cũng cần được rửa sạch, loại bỏ đất cát, lặt bỏ gốc. Cắt nhỏ.

Bước 2: Chế biến xương cục heo hầm đu đủ

Nấu món xương cục heo hầm đu đủ nhanh chóng

Đầu tiên, bắc nồi lên bếp. Cho một ít dầu ăn vào. Phi thơm đầu hành lá. Sau đó, cho tiếp phần thịt xương heo vào và trộn đều.

Kế đến, đổ vào nồi khoảng 1,5l nước sạch. Đun sôi. Cho vào các gia vị như: nửa muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm. Sau đó cho phần xương cục heo vào hầm chung trong khoảng 40 phút để xương ra chất ngọt tự nhiên. Vì đu đủ rất nhanh chín nên chúng ta sẽ cho vào sau cùng. Khi cho đu đủ vào nồi canh thì bạn chỉ cần hầm thêm 10 phút nữa là có thể tắt bếp. Không nên hầm quá lâu đu đủ sẽ bị nát nhừ. Sau cùng, để hoàn thiện hương vị thì bạn có thể cho vào 1 muỗng nước mắm, tiêu xay. Tắt bếp và cho phần hành lá, ngò rí lên trên.

Bước 3: Trưng bày thành phẩm

Món ăn đã hoàn thành

Món thịt xương cục heo hầm đu đủ ngon nhất khi ăn nóng kèm với cơm trắng. Nếu thích ăn cay thì bạn có thể chấm kèm với chén nước mắm ớt cay. Nước dùng canh có vị ngọt thanh tự nhiên từ thịt xương heo và đu đủ. Kết hợp cùng mùi thơm của đu đủ, hành lá và ngò rí. Đây là món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Nhất định bạn nên trổ tài chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Một số lưu ý khi chế biến món xương cục heo hầm đu đủ

Bạn cần chọn cửa hàng bán xương cục heo uy tín để đảm bảo chất lượng thịt heo sạch đúng chuẩn, an toàn với sức khỏe người dùng. Phần xương heo sẽ có mùi hôi của thịt khá nồng. Cho nên, chị em nội trợ cần xử lý khử mùi thật kỹ. Bằng cách rửa qua phần xương với nước muối loãng, hoặc cũng có thể ngâm vào rượu, giấm hoặc chà nước cốt chanh trực tiếp lên xương. Sau đó, bạn nên trụng sơ xương với nước sôi và đổ nước này đi để khử mùi và loại bỏ chất bẩn triệt để.

Ngoài ra, khi hầm canh xương heo đu đủ, trên bề mặt nước nồi canh sẽ xuất hiện những lớp váng bọt. Bạn nên dùng muỗng gạt bỏ thường xuyên lớp bọt này để nước canh được trong hơn, hấp dẫn hơn nhé.

Vậy là chúng tôi đã vừa hướng dẫn bạn cách chế biến món canh xương cục heo hầm đu đủ thơm ngon, thanh mát, bổ dưỡng. Lưu ngay vào sổ tay nội trợ để thử sức mình với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.