Bật mí cách làm thịt mông heo ướp chua chuẩn vị cho ngày Tết

Hàng năm cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về các gia đình lại tất bật chăm lo sửa soạn, chế biến nhiều món ăn ngon cho ngày Tết. Nếu các bạn đã quá quen thuộc với các món ăn béo ngậy từ thịt mỡ dưa hành, thì có thể chế biến thêm món thịt nạc mông heo ướp chua vừa ngon vừa lạ miệng này nhé. Để chế biến thành công món ăn ngay từ lần đầu tiên, các bạn hãy thực hiện theo công thức gợi ý ngay sau đây.

Món thịt mông heo muối chua hấp dẫn

Nguyên liệu

Để chuẩn bị khẩu phần cho 4 người ăn, bạn cần mua các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu làm món thịt mông heo muối chua
  • 500 gram thịt mông heo
  • 150 gram thính gạo
  • 20 lá ổi
  • 10 lá đinh lăng
  • 10 lá sung
  • Gia vị bao gồm: muối, đường, bột ngọt
  • Một cái hũ nhựa để ủ thịt
  • 1 cái chén nhỏ để chèn thịt khi ủ

Cách lựa chọn nguyên liệu

Món ăn nạc mông heo ướp chua thường được làm vào dịp Lễ, Tết nên ngày thường ít khi chế biến. Vì vậy, đòi hỏi người nấu phải có công thức chuẩn và mua được nguyên liệu tươi ngon mới đảm bảo hương vị thơm ngon cho món ăn.

Về cách chọn nguyên liệu, người mua cần lựa thịt nạc mông heo theo các tiêu chí sau đây:

- Thịt heo phải có màu sắc tươi sáng, có màu hồng hoặc đỏ tươi.

- Thịt săn chắc, khi ấn ngón tay vào có độ đàn hồi là thịt tươi ngon.

- Thịt heo có các phần thịt và mỡ rõ ràng. Nên chọn phần nạc nhiều hơn.

- Chọn thịt heo có hương thơm tự nhiên, không bay mùi ôi thiu, không bị chảy nước hay mềm, nhão.

- Ưu tiên chọn thịt nạc mông để món ăn ngon đúng điệu nhé.

Cách làm món thịt mông heo ướp chua

Bước 1: Sơ chế thịt heo

Thịt nạc mông heo sau khi mua về, cần phải rửa sạch với nước và tiến hành khử mùi hôi. Bạn có thể dùng muối chà xát lên thịt. Một cách làm khác là dùng rượu trắng trộn chung với nước lọc để luộc sơ thịt heo. Đây là một trong các cách loại bỏ mùi hôi của thịt heo rất hiệu quả.

Sau đó, cắt thịt thành từng lát mỏng vừa ăn khoảng 3-5cm và có độ dài khoảng 1 mắc tay.

Bước 2: Ướp thịt heo

Ướp thịt heo bằng các gia vị

Để có món thịt mông heo ướp chua ngon lành cần tẩm ướp gia vị. Bạn cho toàn bộ thịt vào một cái tô. Lấy nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, và 150gram thính gạo cho vào tô trộn đều và ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Ủ thịt heo

Ủ thịt heo với lá ổi

Chuẩn bị một cái hũ nhựa hoặc thủy tinh để tiến hành ủ thịt. Lấy 8 lá ổi lót vào đáy hũ. Sau đó cho phần thịt mông heo vào đầy hũ. Lấy phần lá ổi còn lại lấp đầy phần trên để ủ. Bạn có thêm đặt thêm 1 cái chén nhỏ lên trên rồi đậy nắp thật chặt. Đặt hũ ở nơi nhiệt độ bình thường tầm 4 - 5 ngày là có thể ăn được.

Bước 4: Hoàn thành

Món ngon đã hoàn thành

Sau thời gian ủ thịt, chỉ cần lấy thịt heo ra sắp lên dĩa và ăn kèm với lá đinh lăng và lá sung. Bạn có thể dùng thêm tương ớt để tăng hương vị cho món ăn. Món thịt mông heo ướp chua thành phẩm sẽ có hương thơm đặc trưng, vị chua nhẹ và ăn rất ngon, lạ miệng. Ngày Tết có thêm món ăn hấp dẫn này chắc chắn sẽ rất cuốn vị, giúp người ăn không bị ngán những món dầu mỡ nhiều.

Một số lưu ý khi làm thịt heo ướp chua

Để chế biến thành công món ăn, các bạn cần lưu ý một số công việc sau đây sẽ giúp món ăn ngon hơn:

- Lựa chọn thịt nạc mông heo tươi ngon, nhiều nạc, màu sắc tươi sáng.

- Trước khi ủ thịt cần rửa thật sạch hũ và lau khô.

- Khi ủ thịt cần nén lại thật chặt tay.

- Sau khi ủ xong, nếu ăn không hết, bạn cần bảo quản hũ thịt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng tối đa 3 ngày. Không nên để quá lâu sẽ dễ bị đổ nhớt, làm hư phần thịt.

Tóm lại, thịt nạc mông heo ướp chua là món ăn thơm ngon, cực hấp dẫn. Với hương vị thơm ngon đậm đà, kết hợp cùng vị chua ngọt nhẹ sẽ rất cuốn trong các bữa ăn. Hãy cùng thực hiện món ngon này vào ngày Tết để cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.