Cách làm thịt lợn xào lăn mềm thơm khó cưỡng

Thịt heo, hay còn được gọi là thịt lợn. Đây là một trong những nguyên liệu rất đỗi phổ biến đối với các chị em phụ nữ làm nội trợ. Và dường như nó luôn có mặt trong mọi bữa cơm của gia đình. Chưa có một loại nguyên liệu nào lại có thể chế biến lên đến hàng trăm món ăn thơm ngon, hấp dẫn, mang hương vị riêng biệt như thịt lợn.

Thịt lợn xào lăn là món ngon rất "đưa cơm"

Bạn có thể kho, xào, ướp nướng, luộc,… Ở bài viết hôm nay, chúng ta cùng bỏ túi thêm vào sổ tay nhà bếp một món ngon hết cơm mà cách làm lại cực kỳ nhanh chóng, nguyên liệu đơn giản nhé. Đó là món thịt lợn xào lăn.

Nguyên liệu chế biến món thịt lợn xào lăn

Cần lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon
  • 300 gram thịt lợn ba chỉ
  • Các loại gia vị như: dầu ăn, dầu hào, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt (tùy khẩu vị từng gia đình có sử dụng hay không)
  • 4 củ sả tươi
  • 2 quả ớt hiểm hoặc ớt chuông, nếu thích ăn cay nhiều thì bạn nên chọn loại ớt hiểm nhé.
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành tím khô

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Đối với món xào, thịt lợn được khuyên nên dùng là loại vừa có phần nạc, vừa có phần mỡ và da. Vì khi xào, phần mỡ lợn sẽ tan chảy nhẹ, giúp cho miếng thịt mềm, mọng nước, không bị khô. Đồng thời, phần da lợn sẽ được rán xém cạnh bên ngoài. Khi ăn tạo vị giòn và béo ngậy rất cuốn hút.

Cách làm thịt lợn xào lăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đảm bảo đã lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch, tươi ngon, chất lượng nhất thì bạn cần tiến hành các bước sơ chế sau trước khi bắt tay vào bếp chế biến nhé.

Đầu tiên, thịt ba chỉ lợn phải được rửa sạch với nước, để ráo. Cắt miếng mỏng, độ dày vừa phải, dễ ăn.

Các nguyên liệu khác như: sả, hành, ớt, tỏi… Tất cả cũng đều cần phải được rửa sạch. Sả bóc bỏ lớp vỏ bọc bên ngoài, thái lát hình đường xéo, miếng mỏng. Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng. Còn hành và tỏi thì băm nhuyễn để phi thơm.

Cần lựa chọn thịt heo ngon, chất lượng

Nguyên liệu chính cho món thịt heo xào lăn là thịt heo. Do đó, thịt sau khi được sơ chế làm sạch kỹ lưỡng thì các bạn cần tiến hành sang giai đoạn ướp thịt. Lấy phần thịt ba chỉ đã được thái miếng mỏng vừa ăn, đem ướp với sả, ớt thái lát mỏng. Cùng với các loại gia vị như: đường, muối, tiêu, dầu hào. Nêm nếm cho vừa miệng ăn. Sau đó đợi từ 15 đến khoảng 20 phút cho gia vị thấm đều vào từng thớ thịt thì chúng ta mới bắt ta vào chế biến nhé.

Bước 2: Xào lăn thịt lợn

Chúng ta cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, phi hành tỏi đã băm nhuyễn cho thơm. Đến khi hành tỏi chuyển sang màu vàng ươm thì đổ hỗn hợp thịt ba chỉ lợn vừa được ướp thấm gia vị ở trên vào chảo. Đảo liên tục đều tay, tránh cho thịt không bị cháy. Lửa bếp chỉ để ở mức nhỏ và vừa.

Xào thức ăn sẽ rất nhanh chín. Dùng đũa hoặc thìa ấn nhẹ vào miếng thịt lợn. Miếng thịt gần chín sẽ rất mềm. Đừng quên nếm lại nhé. Nếu cảm thấy nhạt thì có thể nêm thêm muối. Xào thịt lợn trên bếp thêm một lúc nữa cho thấm đều gia vị vừa miệng thì tắt bếp, cho thức ăn ra đĩa.

Bước 3: Trưng bày và thưởng thức

Thịt lợn xào lăn là món ngon, hấp dẫn với mọi thực khách

Như các bạn thấy, món thịt lợn xào lăn thực sự rất dễ chế biến. Với nhiều lợi thế như: ít nguyên liệu, nguyên liệu rẻ, dễ mua, chế biến đơn giản, thời gian chế biến lại cực kỳ nhanh chóng. Đó cũng chính là những lý do lý giải vì sao hầu như mọi gia đình đều thấy sự hiện diện của món ăn này trên mâm cơm mỗi ngày.

Đối với các chị em văn phòng hay những chị em phụ nữ nội trợ có quỹ thời gian ít ỏi. Món thịt ba chỉ lợn xào lăn này được xem như một giải pháp món ngon siêu dễ thực hiện rất được ưa chuộng.

Khi thưởng thức, miếng thịt lợn xào lăn có vị ngọt mềm. Mùi thơm lừng của sả, nồng ấm của tiêu, ớt hiểm. Ăn miếng thịt kèm với một thìa cơm trắng nóng hổi. Cảm giác thật ngon miệng khó lòng mà cưỡng lại được.

Một số lưu ý cần biết khi chế biến món thịt lợn xào lăn

Để giúp cho món thịt lợn xào lăn trở nên ngon miệng và hấp dẫn, giữ được hương vị thơm ngon cần có. Các bạn cần chú ý lựa nguyên liệu thịt lợn ở địa chỉ uy tín, miếng thịt lợn phải còn tươi, có màu hồng, thịt còn độ đàn hồi tốt. Riêng đối với món xào lăn thì như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, bạn nên chọn phần thịt ba chỉ sẽ ngon hơn. 

Miếng thịt khi xào sẽ có độ mềm, dẻo dai, ẩm mọng nước. Kết hợp với các nguyên liệu khác kèm theo giúp cho món ăn dậy mùi thơm nức mũi. Nhất định sẽ làm thỏa mãn gu ăn uống của bất kỳ ai thưởng thức.

Bài viết hôm nay của chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn thêm một món ăn ngon miệng được chế biến từ thịt lợn. Hy vọng rằng món ăn thịt lợn xào lăn này sẽ trở thành món tủ của không ít chị em phụ nữ, và thường xuyên có mặt trong những bữa cơm của gia đình. Đừng quên lưu ngay lại công thức chế biến vào sổ tay nấu ăn vào bếp của mình để trổ tài cho những người thân yêu cùng thưởng thức bạn nhé.