Chia sẻ cách làm thịt lợn xào dưa chua mộc mạc, dân dã cực ngon miệng

Từ lâu dưa chua đã là món ăn dân dã, thơm ngon đậm vị được nhiều người yêu thích. Các món ăn kết hợp với dưa chua càng kích thích vị giác, ngon hơn và rất đưa cơm. Nếu bạn đang phân vân lựa chọn các món ăn cho gia đình vào dịp cuối tuần này, hãy thử ngay món thịt lợn xào dưa chua nhé.

Món thịt lợn xào dưa chua thơm lừng

Với món dưa chua dân dã, mộc mạc đậm đà hương vị hòa quyện với thịt ba chỉ béo mềm bảo đảm sẽ rất “hao cơm”. Để thực hiện món ăn này, mời các bạn cùng vào bếp thực hiện theo công thức chế biến sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt lợn xào dưa chua

Nguyên liệu chuẩn bị làm món thịt lợn xào dưa chua bao gồm:

Nguyên liệu là món thịt lợn xào dưa chua
  • 300 gram thịt nạc lợn hoặc ba chỉ
  • 400 gram dưa chua
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị gồm: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Để món ăn được thơm ngon, vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cần thực hiện từng công đoạn nấu công phu và đặc biệt là khâu lựa chọn nguyên liệu. Phải bảo đảm nguyên liệu tươi ngon, sạch và an toàn cho sức khỏe. Cần chú ý mua thịt heo theo các tiêu chí sau:

Cách chọn thịt lợn ngon

Thịt lợn ngon thường có màu sắc tươi sáng

- Thịt lợn phải sáng màu, có thể là hồng tươi hoặc đỏ tươi. Phần nạc và mỡ cân bằng nhau. Phần mỡ phải có màu trắng sáng. Không nên lựa chọn phần thịt có màu tối, bầm hoặc quá nhạt.

- Thịt lợn phải có mùi thơm đặc trưng, không bay mùi ôi, thiu và không tanh.

- Khi mua cần dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu như thịt săn chắc là thịt tươi ngon. Ngược lại thịt bị mềm nhão, chảy nhớt thì không nên mua.

Cách chọn dưa cải chua ngon

Dưa cải ngon có lá màu xanh vàng bắt mắt

Đối với dưa chua, nên chọn những lá cải có màu xanh vàng đẹp mắt, độ giòn vừa phải. Không nên chọn lá cải bị héo úa hay lá bị sâu. Chú ý phần nước dưa chua có trong hay đục, nếu trong là dưa ngon, còn đục và nổi mốc thì không nên lựa chọn.

Cách làm thịt lợn xào dưa chua chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt lợn sau khi mua về cần được rửa sạch và ngâm với nước muối. Bạn có thể dùng muối chà trực tiếp lên phần thịt để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi còn sót lại. Sau khi xong thì rửa lại với nước sạch một lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 5cm.

- Cải chua sau khi mua về, bạn cũng cần rửa sạch nhiều lần với nước và vắt thật mạnh để làm giảm bớt độ chua và mặn có sẵn. Sau đó để dưa chua riêng chờ ráo nước rồi cắt nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Xào thịt lợn với dưa chua

Xào thịt lợn với dưa chua

Để tiến hành xào thịt lợn và dưa cải chua, bạn cần bắc một chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và để nhỏ lửa. Đợi dầu nóng cho thịt lợn và gia vị vào chảo, gồm 2 muỗng đường, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay mịn, 1/4 muỗng cà phê muối. Đảo đều tay cho thịt thấm gia vị khoảng 5 phút. Sau đó cho toàn bộ dưa chua vào chảo, tiếp tục trộn và đảo đều xào thêm trong 5 phút. Các bạn có thể nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Món ngon đã hoàn thành

Sau khi tắt bếp, bạn hãy múc thịt lợn xào dưa chua ra dĩa và trình bày cho bắt mắt. Như vậy là chúng ta đã có món ăn thật thơm ngon và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình rồi đấy. Món thịt lợn xào dưa chua có màu sắc thật đẹp, hương thơm từ cải chua và thịt kèm với tiêu ấm nồng làm món ăn này ngon khó cưỡng. Khi ăn, các bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua, giòn giòn của dưa cải, mềm béo của thịt và hơi cay của tiêu hòa quyện, tạo nên một món ăn đơn giản nhưng vô cùng “đưa cơm”.

Mách nhỏ cách chế biến món ăn thành công ngay từ lần đầu tiên

Để thực hiện món thịt lợn xào dưa chua thành công, các bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

- Đầu tiên hãy nhớ rửa và ngâm thịt với nước muối nhé, để làm sạch thịt và loại bỏ tạp chất còn thừa. Nếu có thể, các bạn có thể chần sơ qua thịt để khử mùi hôi.

- Đối với dưa cải khi mua về cần rửa thật sạch nhiều nước và phải vắt thật mạnh tay để ráo nước. Như vậy, khi nấu dưa cải món giòn ngon.

- Khi xào thịt lợn với dưa chua, phải để lửa nhỏ hoặc vừa và phải đảo đều tay cho thật thấm gia vị. Canh lửa để thịt không bị cháy nhé.

Như vậy, món thịt lợn xào dưa chua là món ăn đơn giản, dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian của các chị em. Hương vị món ăn lại rất thơm ngon, hấp dẫn. Vị dưa cải chua giòn ngọt nhẹ kết hợp với thịt lợn mềm béo và vị cay nồng của tiêu, ớt sẽ rất kích thích vị giác. Món ăn này dùng chung với cơm nóng ăn sẽ rất ngon. Đặc biệt là vào mùa đông tiết trời lạnh giá có món thịt lợn xào dưa cải sẽ rất ngon miệng, ấm lòng. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!