Cách làm món thịt kho tàu thơm ngon, hấp dẫn các mẹ cần biết

Thịt kho tàu là món ăn dân dã, quen thuộc với mọi người dân trên cả nước. Đây là món ăn được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đậm đà, và chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

thit-kho-tau-mon-ngon-viet-nam
Thịt kho tàu là món ăn ngon dân dã

Món ăn này là đặc sản không thể thiếu trong các bữa cơm trong gia đình và các dịp lễ Tết. Hãy cùng chế biến món ăn hấp dẫn này trong công thức nấu ăn ngày hôm nay.

Nguyên liệu

Để nấu món thịt kho tàu đậm đà hương vị cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sạch, tươi ngon. Có như vậy, món ăn của bạn mới thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Món ăn này dùng với cơm trắng chắc chắn gia đình bạn sẽ rất “hao cơm” đấy nhé!

Mẹo nhỏ chọn nguyên liệu

Nguyên liệu làm món thịt kho tàu đầu tiên phải kể đến chính là thịt ba chỉ heo. Bạn nên chọn miếng thịt hồng hào, tươi ngon, săn chắc. Tỉ lệ nạc, mỡ cân bằng có thể chọn 7 phần là thịt và 3 phần là mỡ. Không nên lựa các miếng quá nhiều nạc khi nấu sẽ bị khô cứng không ngon. Hoặc không nên chọn những miếng ba chỉ quá nhiều mỡ ăn sẽ bị ngấy. Khi chế biến, các bạn hãy cắt nhỏ miếng thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn chỉ theo khúc vuông từ 3 đến 5 cm.

Các nguyên liệu làm nên món thịt kho tàu thơm ngon
Các nguyên liệu làm nên món thịt kho tàu thơm ngon

Ngoài thịt heo, món ăn này còn có trứng vịt đi kèm. Vì vậy khi mua bạn nên chọn những quả trứng vịt mới, hồng hào, cầm chắc tay và bên ngoài có một lớp phấn trắng. Tuyệt đối không lấy những quả trứng đã nghe mùi ôi, sậm màu. 

Nguyên liệu nấu thịt kho tàu

Bạn cần chuẩn bị:

  • 500gr thịt ba chỉ hoặc chân giò
  • 5 quả trứng vịt
  • 400 ml nước dừa xiêm
  • 1 muỗng hành băm
  • 1 muỗng tỏi băm nhuyễn
  • 6 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh hạt nêm 
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay.

Cách làm món thịt kho tàu

Bước 1: Ướp thịt

Để có món thịt kho tàu đậm đà hương vị, bước đầu tiên rất quan trọng chính là ướp thịt. Thịt heo nên chọn loại da mỏng sẽ ngon hơn. Sau khi mua về, bạn cần ngâm thịt qua nước muối loãng trong 5 phút rồi rửa sạch để khử mùi hôi và các chất bẩn. Tiếp theo, bạn cắt thịt thành khúc hình vuông cỡ vừa ăn từ 3 đến 5 cm. 

thit-kho-tau-3
Những miếng thịt khi kho đã được tẩm ướp gia vị

Sau đó cho toàn bộ 500gr thịt vào tô, cho 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu vào trộn đều cho thấm. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt đã ướp trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Làm nước màu

thit-kho-tau-4
Thắng nước màu tuy dễ làm nhưng phải có kỹ thuật để không bị cháy

Các bạn hãy bắc một nồi nước lên bếp, để nhỏ lửa cho sôi từ từ. Sau đó cho 1 muỗng cà phê đường. Dùng đũa khuấy chậm đều tay cho đến khi nước đường keo lại màu nâu cánh gián là được và nhấc nồi xuống. Tránh để quá lâu làm đường dễ bị cháy đen gây đắng. Khi nước đường nguội thường sắc lại, bạn có thể cho thêm nửa chén nước lọc làm loãng bớt.

Bước 3: Kho thịt với nước dừa xiêm

Thịt sau khi đã ướp xong khoảng 20 phút cần lấy ra. Bạn cho thịt vào nồi nước màu vừa thắng để xào cùng với 400 ml nước dừa xiêm đã chuẩn bị sẵn. Hãy để nhỏ lửa và nấu trong khoảng 30 phút cho thịt mềm. Sau đó cho thêm nước lọc nếu nước dừa đã vơi đi. 

thit-kho-tau-7
Món thịt kho tàu thơm ngon hấp dẫn

Cuối cùng, cho thêm 5 quả trứng vịt đã luộc chín sẵn vào nồi và nấu tiếp trong 30 phút nữa. Sau đó các bạn tắt bếp, vậy là các bạn đã hoàn thành món thịt kho tàu thơm phức, hấp dẫn rồi đấy.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

thit-kho-tau-8
Món ăn đã hoàn thành và trang trí lên dĩa

Như vậy, sau khi thực hiện các bước trên, bạn đã có một món ăn rất thơm ngon, đậm đà hương vị rồi đấy. Món thịt kho tàu mềm dẻo, thơm béo, hòa quyện cùng vị ngọt thanh của nước dừa xiêm ăn cùng cơm nóng và rau sống sẽ rất ngon. Đặc biệt đây là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam.

Mách nhỏ - Lưu ý - Cách dùng

Một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp cho các bạn nấu món thịt kho tàu này sẽ giúp món ăn ngon hơn và bảo quản được lâu hơn.

Nếu có thời gian, bạn hãy ướp thịt qua đêm để thịt thấm gia vị. Món ăn sẽ ngon hơn, đậm đà hơn.

Một lưu ý nữa khi thắng nước màu đó là bạn phải để nguội mới cho thêm nước lọc vào. Tránh cho nước lạnh khi nước đường còn nóng dễ gây bỏng tay.

Món thịt kho này khi nguội, bạn có thể để tủ lạnh ăn dần trong từ 2 đến 3 ngày. Mỗi lần ăn chỉ cần lấy ra bỏ vào lò vi sóng hoặc hâm nóng lại có thể dùng ngay.

Một bí quyết giúp thịt mềm hơn khi nấu đó là bạn lấy lá chuối đặt trên miếng thịt, việc làm này sẽ giúp giữ nhiệt tốt hơn và thịt sẽ mềm, thấm gia vị ngon hơn.

Tóm lại, món thịt kho tàu là món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng, dễ làm và không mất nhiều thời gian chuẩn bị. Bạn có thể kết hợp ăn với cơm trắng và rau sống hoặc bánh mì đều được. Chúc các bạn thành công!