Cách làm món thăn chuột heo sốt táo thơm ngon, lạ miệng

Bạn đã bao giờ nghe tới món thăn chuột heo sốt táo chưa? Đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng làm từ phần thịt thăn chuột heo hay còn gọi là thịt thăn nội. Nếu đã ngán những món ăn hàng ngày, các bạn có thể đổi vị ăn cho ngon miệng. Nhờ vào hương vị độc đáo, thơm ngon lạ miệng chắc chắn sẽ rất kích thích vị giác. Món ăn rất phù hợp cho bữa cơm gia đình vào các dịp cuối tuần. Hôm nay hãy cùng chúng tôi vào bếp chế biến món ngon này cho gia đình nhé. 

Món thịt thăn heo sốt táo thơm ngon lạ miệng

Nguyên liệu

Để chuẩn bị cho bữa ăn khoảng 2 thành viên bạn cần mua các nguyên liệu sau đây:

  • 200 gram thịt thăn chuột heo
  • 2 quả táo
  • 500ml nước dùng thịt heo hoặc gà
  • Nước táo ép
  • Nho khô
  • Bột bắp
  • Hạt nêm
  • Hành tím
  • Gia vị bao gồm: Nước tương, dầu ăn, đường.

Cách chế biến thăn heo sốt táo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt thăn heo

Thịt thăn chuột heo sau khi mua về cần rửa lại sạch với nước. Bạn có thể dùng một ít muối chà xát lên thịt để loại bỏ mùi hôi. Hoặc dùng một ít rượu trắng chà xát lên thịt cũng khử mùi hiệu quả. Sau đó rửa sạch lại với nước và cắt thịt thành từng miếng dày khoảng 0,5cm vừa ăn, có thể dùng búa đập thịt để dần cho thịt mềm ra hơn một xíu.

Hành tím rửa sạch, gọt vỏ, băm nhuyễn.

Táo rửa sạch gọt vỏ, cắt lát nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt thăn heo

Cho toàn bộ phần thịt vào một cái tô lớn. Cho tiếp 1 muỗng canh hạt nêm, một ít hành tím băm nhuyễn, nửa muỗng cà phê tiêu xay vào để ướp. Trộn đều lên và ướp khoảng 15-20 phút cho thấm gia vị. Đây là giai đoạn quan trọng, cần ướp kỹ lưỡng thì món ăn mới ngon. Bạn có thể gia giảm liều lượng sao cho hợp khẩu vị nhé.

Bước 3: Chiên thịt heo

Bắc một cái chảo lên bếp, để lửa vừa và nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì cho một ít hành tím vào phi cho vàng thơm. Sau đó cho thịt thăn heo vào chiên sơ. Nhanh tay trở đều thịt cho chín vàng hai mặt. 

Canh lửa, không nên vặn lửa quá lớn dễ cháy thịt đồng thời dầu bắn lên dễ gây nguy hiểm. Vì vậy, khi chiên thịt các bạn nhớ để lửa nhỏ hoặc vừa nhé. Như vậy mới đảm bảo chất lượng, hương vị cho món ăn lại giúp người nấu an toàn.

Khi thịt đã chín vàng, cho tiếp táo cắt nhỏ vào, đảo đều tay. Nấu cho tới khi táo chín vàng đều hết các cạnh thì cho tiếp nước ép táo, nho khô vào nấu thêm 5 phút nữa.

Cuối cùng lấy 1 muỗng bột bắp pha với 10ml nước lọc, khuấy lên vào cho vào chảo. Nấu thêm cho đến khi phần sốt sánh lại là thành công. Nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và trang trí

Món ngon đã hoàn thành

Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận hương thơm, vị mềm béo của thịt thăn hòa quyện với vị chua chua ngọt ngọt của táo. Chắc chắn món ăn sẽ có hương vị lạ miệng, rất hao cơm đấy nhé. Bạn có thể ăn cùng với cơm trắng và rau sống, một ít tương ớt hoặc ớt trái để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Một số lưu ý khi thực hiện món thăn chuột heo sốt táo

Khi chế biến món ăn này, các bạn cần lưu ý các vấn đề sau để bảo đảm thực hiện thành công ngay lần đầu tiên nhé:

- Chọn mua thịt thăn chuột heo tươi ngon.

- Khi mua thịt thăn chuột heo thì nên chọn loại thịt có màu đỏ tươi sáng.

- Khi dùng tay ấn vào phải có độ đàn hồi, thịt nạc nhiều. Có hương thơm tự nhiên, không bay mùi ôi thiu, hay bị chảy nước.

Như vậy, món thăn chuột heo sốt táo cực đơn giản, dễ làm và không mất nhiều thời gian thực hiện. Món ăn mang đến hương vị thơm ngon, rất hấp dẫn. Thịt thăn thường rất khô khó chế biến, nhưng hôm nay chúng ta đã học được cách làm thịt thăn mềm hơn và ngon hơn cực đơn giản. Vì vậy, để thay đổi khẩu vị cho gia đình, các chị em có thể học ngay công thức chế biến món ngon này để trổ tài nhé.