Cách làm món sườn heo sốt me lạ miệng ngon ngây ngất

Sổ tay nấu ăn của bạn đã có những món gì ngon để chế biến thịt heo nào? Nếu bạn đã cảm thấy ngán vị béo của thịt heo luộc, dầu mỡ của thịt heo rán, đậm đà của thịt heo kho, thì sao không thử kết hợp sườn heo với sốt me chua chua ngọt ngọt. Chắc chắn đây là hương vị kích thích vị giác của bạn đấy nhé.

Sườn heo sốt me thơm ngon hấp dẫn

Món sườn heo sốt me thực ra đã có từ rất lâu và xuất hiện khá phổ biến trong những bữa cơm dân dã hằng ngày của các gia đình Việt. Vị chua ngọt thanh của sốt me thần thánh bao bọc thấm đẫm bên ngoài từng miếng thịt sườn mềm thơm. Khiến cho người thưởng thức khó lòng chối từ. Cùng bỏ túi ngay công thức chế biến siêu đơn giản dưới đây nào.

Nguyên liệu làm món thịt heo sốt me

Phần nguyên liệu dưới đây đủ cho 2 người ăn, bạn có thể gia giảm thêm số lượng nguyên liệu cho phù hợp với số lượng thành viên gia đình mình nhé.

Bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu làm món thịt heo sốt me
  • Thịt sườn heo non 500gr
  • Nửa chén nước sốt me
  • 5 quả cà chua đỏ
  • 3 củ hành tím khô
  • 2 củ tỏi
  • 3 thìa mật ong nguyên chất
  • 5 thìa dầu ăn
  • 1 muỗng tương ớt
  • Và các gia vị thông dụng như: muối, đường, tiêu xay, nước mắm, hạt nêm.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Bất kể bạn chế biến món ăn gì, thành phần nguyên liệu ra sao, thì nhất định khâu lựa chọn nguyên liệu cũng cần phải lựa chọn kỹ lưỡng:

- Nếu muốn mua thịt sườn heo ngon thì bạn cần chọn phần thịt có màu hồng sáng hoặc đỏ nhạt. Khi dùng tay ấn nhẹ vào thịt thì có độ đàn hồi. Nếu ngửi thì miếng thịt sẽ có mùi thơm tự nhiên. Cần tránh chọn phần thịt sườn có lớp xương to, thịt nhợt nhạt hoặc màu đậm, vì đó là dấu hiệu của thịt heo cũ, thịt đã bị hỏng, không còn giữ được độ tươi ngon.

- Nếu như nguyên liệu của món sườn heo sốt me chính là thịt sườn thì linh hồn của nó còn nằm ở phần nước sốt me. Bạn có thể mua nước sốt me pha sẵn tại chợ hoặc siêu thị. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng thì bạn cũng có thể tự làm nước sốt me tại nhà cực kỳ đơn giản.

Cách nấu món Thịt sườn heo sốt me

Bước 1: Sơ chế

Phần thịt sườn heo nên chặt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch với nước. Sau đó, bạn có thể trụng sườn qua với nước muối để khử mùi hôi. Công đoạn khử mùi này cực kỳ quan trọng. Bạn cần ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó lấy ra rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể khử mùi hôi bằng cách nhỏ một vài giọt giấm, chanh hoặc rượu trắng.

Sau bước sơ chế khử mùi cho thịt sườn heo thì chúng ta bắt đầu ướp thịt. Gia vị nêm nếm ướp thịt có thể gia giảm tùy vào sở thích hoặc gu ăn uống của mỗi gia đình. Nhưng thông thường chúng ta sẽ ướp thịt sườn với: 1 thìa muối, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa đường, 1 thìa hành tím băm. Nếu thích gia vị đậm đà hơn thì có thể thay thế đường bằng một chút mật ong. Đợi 30 phút cho tất cả gia vị thấm đều vào thịt mới đem đi chế biến.

Ngoài ra, các nguyên liệu khác cũng cần được sơ chế cẩn thận:

- Cà chua rửa sạch, cắt khoanh tròn.

- Hành tím và tỏi rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Rán thịt sườn heo

Rán thịt sườn non

Rán hay còn gọi là chiên thịt sườn heo. Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo và chờ dầu nóng. Kế đến cho thịt sườn vào rán vàng đều cả 2 mặt. Cố gắng hạn chế cho nhiều dầu ăn thì khi rán, thịt sườn cũng tiết ra một ít mỡ heo tự nhiên.

Bước 3: Chế biến sườn heo sốt me

Sử dụng lại chảo chiên sườn thịt heo lúc nãy. Phi thơm tỏi băm nhuyễn, sau đó cho cà chua đã cắt thành từng khoanh vào đảo đều tay, xào chín.

Tiếp theo, cho phần nước sốt me đã chuẩn bị vào chảo, hòa cùng 1 thìa tương ớt, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm. Tạo thành hỗn hợp nước sốt sệt chua chua ngọt ngọt rất cuốn miệng. Nếm thử xem vừa ăn hay chưa, sau đó cho toàn bộ phần thịt sườn heo đã chiên vào. Rim thịt sườn trên bếp với lửa riu riu trong khoảng 15 phút để nước sốt me thấm đều vào từng thớ thịt. Cuối cùng, tắt bếp, bày ra đĩa là đã có thể thưởng thức được rồi.

Bước 4: Trưng bày và thưởng thức

Món ăn sườn non sốt me đã hoàn thành

Món thịt sườn heo sốt me có thể dùng để ăn chơi hoặc ăn kèm với cơm trắng đều ngon miệng và lôi cuốn. Từng miếng thịt sườn mềm, dẻo, thơm, béo ngậy, được bọc bên ngoài là lớp sốt me chua chua ngọt ngọt đậm đà. Ăn không hề bị ngán mà ngược lại, còn rất dễ hợp gu của phần đông người dùng thưởng thức.

Một số lưu ý khi chế biến món sườn heo sốt me

Sườn heo sốt me không quá kỳ công để chế biến. Các bước từ sơ chế, tẩm ướp cho đến chiên, xào, làm sốt đều khá đơn giản và thực hiện cực kỳ nhanh chóng.

Tuy nhiên, tương tự như các món ăn khác, chúng ta cần phải đảm bảo chọn nguồn nguyên liệu thịt heo ở nơi cung cấp uy tín, đáng tin cậy. Để đảm bảo an tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, thịt heo phải được lựa chọn đúng cách để giữ được độ thơm ngon và tươi mới cần thiết. Bỏ túi thêm một vài mẹo hay khử mùi thịt heo hiệu quả hẳn là không thừa cho chị em phụ nữ hay làm nội trợ.

Hy vọng rằng công thức nấu ăn món sườn heo sốt me này sẽ trở thành một trong những món ăn thường ngày xuất hiện trong các gia đình Việt để tăng thêm phần ngon mắt, ngon miệng nhé. Chúc các bạn thành công.