Cách làm món sườn heo rim mặn ngon bá cháy

Sườn non là phần thịt chế biến đa dạng món ngon, lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng nên được các mẹ, các chị thường xuyên lựa chọn để nấu những món ngon cho gia đình. Nếu đã ngán những món ăn thường ngày, các bạn hãy thử vào bếp với món sườn heo rim mặn thơm ngon lạ miệng ngay sau đây.

Sườn heo rim mặn thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu làm món sườn heo rim mặn

Để thực hiện món sườn non rim mặn, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu làm món sườn heo rim mặn
  • 300 gram sườn non
  • 5 củ hành tím băm nhuyễn
  • 5 củ tỏi băm nhuyễn
  • 300ml nước lọc
  • Ớt bột hoặc ớt trái băm nhuyễn
  • Một số gia vị gồm: dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, nước màu, nước mắm

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Nguyên liệu là thành phần chính tạo nên món ăn, quyết định chất lượng của món ăn. Vì vậy, để món sườn heo rim mặn thực hiện thành công cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Đảm bảo mua những nguyên liệu tươi ngon nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn sau đây:

- Khi mua sườn heo, cần lựa chọn phần sườn có kích cỡ nhỏ và dẹt sẽ ngon hơn. Bởi đây là phần thịt sườn từ những chú heo nhỏ, xuất chuồng sớm nên thịt sẽ ngon hơn, mềm hơn. Phần sườn non phải có màu sắc tươi sáng, hồng hào, khi nhấn vào thịt có độ đàn hồi tốt, không bị bết dính. Không chọn phần thịt bị nhũn, chảy nước.

- Các nguyên liệu còn lại mua đồ sạch, tươi ngon và chọn nơi uy tín.

Cách làm sườn heo rim mặn

Bước 1: Sơ chế sườn heo

Khi mua sườn heo về, bạn cần sơ chế để làm sạch. Dùng một thố to để ngâm sườn heo với nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Bạn có thể chần sơ sườn heo qua nước sôi để khử mùi hôi rồi rửa lại thật sạch.

Bước 2: Ướp sườn heo

Ướp thịt sườn heo với gia vị

Cho toàn bộ phần sườn heo vào ướp với tỏi, hành tím và ớt băm nhuyễn. Cho tiếp 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nước màu. Tất cả đem trộn đều lên cho thật thấm gia vị và ướp trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Rim sườn

Sườn heo được rim săn lại

Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, để lửa nhỏ. Chờ dầu nóng, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi cho vàng thơm. Cho sườn heo đã ướp vào xào cho đến khi săn lại. Sau đó, cho 100ml nước lọc vào nấu với lửa lớn đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại. Tiếp tục đun riêu riêu thêm 10 phút nữa cho đến khi thịt chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt và hỗn hợp sệt lại là được. Các bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Món ăn đã hoàn thành

Sườn heo sau khi rim xong chỉ cần múc ra dĩa và trang trí. Thịt sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt áo bên ngoài là một lớp sốt sền sệt cực thơm. Kết hợp cùng hương vị mặn mà, ngon miệng. Ngon nhất là khi ăn kèm với cơm trắng và rau sống. Khi cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận vị thơm ngon, đậm đà cực hấp dẫn.

Một số lưu ý khi chế biến món sườn heo rim mặn

Để thực hiện món sườn heo rim mặn thành công, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

- Khi mua thịt sườn heo cần lựa chọn sườn không quá nhỏ cũng không quá lớn. Nên chọn dài và dẹt sườn sẽ ngon hơn.

- Khi rim sườn, cần để lửa vừa và trở đều thịt để 2 mặt đều chín vàng, không để bị cháy thịt.

Tóm lại, món sườn heo rim mặn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Món ăn này ăn kèm với cơm trắng nóng hổi kèm rau sống. Vị mềm ngọt của thịt hòa quyện với vị mặn đậm đà của nước sốt, đan xen một chút cay nồng của ớt hứa hẹn sẽ là món ăn ngon rất hao cơm đấy nhé. Món ăn lạ miệng, hấp dẫn lại rất đơn giản, dễ làm luôn được các chị em thực hiện cho bữa cơm gia đình. Hy vọng công thức này sẽ góp vào cẩm nang của các chị em. Chúc các bạn thành công.