Cách làm món sườn cốt lết rim mặn ngọt cực đưa cơm

Nếu bạn đang muốn làm một món ăn đậm đà, đầy đủ hương vị, dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình hàng ngày thì hãy nghĩ ngay tới món sườn cốt lết rim mặn ngọt. Đây là món ăn rất dân dã, đơn giản dễ làm mà không mất nhiều thời gian của bạn. Hãy cùng chúng tôi học ngay công thức nấu ăn này nhé.

Món sườn cốt lết rim mặn ngọt hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với gia đình gồm 3 tới 4 người, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu làm sườn cốt lết rim mặn ngọt
  • 400 gram sườn cốt lết
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị nêm nếm bao gồm: đường, nước mắm, dầu ăn, nước tương, muối, tiêu.

Bí quyết chọn mua sườn cốt lết ngon

Để món ăn được thơm ngon, đúng vị cần lựa chọn nguyên liệu sạch và tươi. Bí quyết chọn mua thịt sườn cốt lết ngon như sau:

- Nên chọn mua phần sườn cốt lết có màu tươi như hồng nhạt hay đỏ nhạt.

- Khi ấn vào miếng thịt phải có độ đàn hồi là thịt mới.

- Nên chọn thịt cốt lết có xen lẫn một chút mỡ, khi chế biến sẽ ngon hơn.

- Không nên mua những miếng thịt đã có mùi hôi hay bị chảy nước

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt cốt lết sau khi mua về cần rửa sạch và khử mùi hôi

Sườn cốt lết sau khi mua về cần rửa thật sạch với nước. Để loại bỏ các chất bẩn còn sót lại, bạn có thể ngâm thịt với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó tiếp tục rửa lại với nước sạch.

Nếu cách làm trên vẫn chưa khử hết mùi hôi của thịt bạn có thể thực hiện một trong các cách sau đây:

- Dùng muối hột hoặc rượu trắng chà lên miếng thịt để khử mùi hôi, làm sạch miếng thịt và giúp thịt mềm hơn khi chế biến.

- Chần sơ thịt cốt lết trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó đem đi rửa sạch lại cũng là cách khử mùi hiệu quả.

- Hành tím và tỏi rửa sạch, đem lột vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp sườn cốt lết

Ướp gia vị để thịt có hương vị đậm đà

Cho toàn bộ thịt sườn vào một cái tô lớn để ướp gia vị. Cho thêm 1 muỗng tiêu, nửa muỗng cà phê muối vào và trộn lên cho đều, thấm gia vị. Ướp trong khoảng 15 phút. Các chị em có thể chuẩn bị sẵn màng bọc thực phẩm để ướp thịt

Bước 3: Rim sườn cốt lết

Dùng một cái chảo bắc lên bếp lửa. Cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi cho vàng, thơm. Sau đó cho toàn bộ phần thịt sườn cốt lết vào chiên cho vàng đều hai mặt. Thường xuyên đảo đều tay để thịt không bị cháy nhé.

Cho tiếp 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, và thêm một ít nước lọc vào. Tiếp tục rim đến khi nước sốt keo lại, tạo thành hỗn hợp sệt dẻo áo đều miếng sườn cốt lết.

Bước 4: Hoàn thành

Món ngon đã hoàn thành

Món sườn cốt lết rim mặn ngọt sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Khi ăn có vị mặn ngọt vừa phải hòa quyện tạo nên hương vị đặc trưng. Miếng thịt sườn cốt lết mềm, thơm phức. Khi cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận hương vị thơm ngon đậm đà của thịt, kết hợp cùng nước sốt keo keo áo đều bên ngoài miếng thịt tạo vị mặn ngọt rất kích thích vị giác. Món ăn dùng chung với cơm trắng và một ít rau sống sẽ ngon hết sẩy.

Một số lưu ý khi thực hiện món sườn cốt lết rim mặn ngọt

Để món ăn thực hiện thành công, mang đến hương vị thơm ngon cho bữa cơm gia đình, các chị em cần lưu ý những vấn đề sau đây:

- Mua nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ và bảo đảm an toàn.

- Khi rim sườn cốt lết, nên đổ ngập dầu. Như vậy, miếng thịt sẽ được chiên chín vàng đều ngon hơn.

- Lưu ý canh lửa và trở miếng thịt liên tục để không bị cháy nhé.

- Sau cùng, khi múc thịt ra dĩa nên ăn kèm rau sống, cơm trắng và một ít ớt sẽ ngon hơn rất nhiều.

Tóm lại, sườn cốt lết rim mặn ngọt là món ăn rất hấp dẫn, thơm ngon đậm đà hương vị và cực “đưa cơm”. Món ăn thực hiện đơn giản, dễ làm và không mất quá nhiều thời gian lại giàu dinh dưỡng. Vì vậy, đây là món ăn rất nên đưa vào sổ tay nội trợ của các chị em.