Cách cho heo con ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh, đạt chất lượng cao

Bí quyết nào giúp cho heo con ăn dặm sớm? 

Bí quyết cho heo con ăn dặm sớm đảm đảo về sức khỏe, dinh dưỡng, khả năng phát triển khỏe mạnh của heo đối với giai đoạn quan trọng này:

Cách cho heo con ăn dặm
Cách cho heo con ăn dặm

- Khi người chăn nuôi pha chế thức ăn cho heo con, chỉ nên cho khoảng 1/2 lượng thức ăn tập ăn của heo con vào máng.

- Người chăn nuôi nên đặt máng của heo con vào vị trí khô ráo, nên chỉ lấy một ít thức ăn hòa thành dạng bột sền sệt bôi vào mép heo con và đầu vú heo mẹ, với vị của thức ăn trên mép sẽ khiến heo con nhớ mùi và tìm đến nơi có thức ăn. Sau đó người chăn nuôi nên để máng của heo ở vị trí cố định cho heo con quen chỗ ăn.

- Máng ăn của heo con thì người dân nên đặt vào chuồng 2 – 3 giờ rồi bỏ ra vệ sinh sạch sẽ, sau 1 – 2 giờ mới bắt đầu cho thức ăn mới rồi đặt lại vào chuồng, cứ làm lặp lại như vậy vài lần trong ngày với mục đích quan trọng là gây sự chú ý với heo con và để thức ăn luôn tươi mới và mùi vị hấp dẫn kích thích khứu giác của heo con. Phương pháp này sẽ giúp làm lượng thức ăn cho heo con sẽ tăng dần hàng ngày.

- Người chăn nuôi nên tập ăn cho heo con 5 – 7 ngày tuổi, khoảng sau 10 ngày tuổi heo con có thể ăn được thức ăn và đến 20 ngày tuổi heo con có thể ăn được thức ăn như bình thường, lúc này người chăn nuôi không cần cho heo con ăn dặm nữa.

Đối với thức ăn hỗn hợp

Cách cho heo con ăn dặm được khoảng 5 – 7 ngày sau sinh, người chăn nuôi nên bỏ 1 cái máng vào chuồng. Người chăn nuôi nên làm máng ăn cho heo con ăn là máng ăn tròn hoặc máng dài, phải nặng hoặc cố định để không cho heo con lật đổ được, đủ lớn cho 5 – 7 con chui đầu vào ăn cùng một lúc. Máng này nhỏ vừa vặn khiến heo mẹ không ăn được, chỗ gắn hay đặt máng tùy vị trí khu chăn nuôi heo của mỗi hộ trại mà áp dụng. Người chăn nuôi đem một nắm nhỏ thức ăn viên tập ăn rải vào. Do động vật và là heo nên có tính tò mò và bắt chước nên một heo con ngửi ngửi và ăn rồi thì những con khác cũng thấy và sẽ làm theo. Khi người chăn nuôi thấy hết thức ăn thì rải tiếp vào máng ít một và nhiều lần trong ngày để thức ăn luôn mới, có mùi hấp dẫn. Heo con khi ăn mạnh hơn thì hãy rải nhiều lên.

Thức ăn dặm cho heo con
Thức ăn dặm cho heo con

Đối với thức ăn tự phối chế

Cách cho heo con ăn dặm sau 5 – 7 ngày sau sinh, những ngày đầu tập cho heo con ăn thức ăn loãng (cháo, thức ăn tập ăn…), người chăn nuôi dùng lông gà bôi vào miệng heo con hoặc bôi vào vú heo mẹ để heo con bú giúp heo con quen dần với thức ăn. Sau đó, người dân cho heo con ăn thức ăn hạt rang nghiền nhỏ. Thức ăn hạt phải mùi thơm kích thích được khứu giác của heo con gây cảm giác thèm ăn cho heo con và tinh bột biến thành dạng chín cho heo con tiêu hóa tốt hơn. Khi heo con được 15 – 20 ngày tuổi, người chăn nuôi nên cho ăn thêm rau xanh non băm nhỏ để kích thích nhu động ruột và để bổ sung thêm vitamin cho heo con. Chú ý là rau xanh, người chăn nuôi nên rửa sạch, tránh gây tình trạng gây nhiễm ký sinh trùng cho heo con. Nên cho heo con tập ăn dặm  4 – 5 bữa/ngày. Nếu tập cho heo con ăn đều đặn thì 20 ngày tuổi heo con sẽ biết ăn tốt. Khi heo con biết ăn, khối lượng sẽ đạt từ 5kg trở lên, người chăn nuôi sẽ chuyển sang thức ăn bổ sung có 19% protein thô và năng lượng trao đổi ME 3.200 Kcal/kg. Cho heo con ăn tự do và uống nước sạch đầy đủ.

Thức ăn cho heo con tập ăn dặm chất lượng cao phải có những đặc điểm dinh dưỡng quan trọng thiết yếu đầy đủ và cân bằng các chất như năng lượng, axit amin, khoáng, vitamin… để đáp ứng nhu cầu của heo con, đồng thời có sử dụng các sản phẩm sữa để hỗ trợ heo con chuyển đổi từ sữa mẹ sang thức ăn.

Heo con ăn dặm
Heo con ăn dặm

Những đặc điểm quan trọng khác của thức ăn cho heo con ăn dặm chất lượng cao

- Các ngũ cốc phải được qua xử lý có độ tiêu hóa cao; protein và các axit amin được cân bằng theo tỷ lệ axit amin lý tưởng giúp tránh dư thừa protein – chất nền cho vi khuẩn gây bệnh; chất béo và dầu chất lượng cao, axit hóa thức ăn để cải thiện tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh và kháng khuẩn, chất tạo ngọt và hương vị để hỗ trợ tính thèm ăn.

- Ngoài ra, trong thức ăn cho heo con ăn dặm chất lượng cao còn cần phải có các chất phụ gia khác để kích thích lượng ăn vào, tăng khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của heo con, chống viêm, vô hiệu hóa các yếu tố kháng dinh dưỡng và cải thiện chất lượng thức ăn, thuốc và kẽm oxit giúp kiểm soát các bệnh đường ruột.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về vấn đề cách cho heo con ăn dặm sớm đảm đảo về sức khỏe, dinh dưỡng, khả năng phát triển khỏe mạnh đạt tiêu chuẩn của heo mà mình đã chọn lọc và đúc kết. Hy vọng sau bài viết này sẽ mang đến những kiến thức bổ ích và hữu dụng đến với bà con chăn nuôi trong quá trình nuôi heo.