Cách chế biến món thịt lợn xào đậu bắp đơn giản các chị em cần biết

Cuối tuần, các chị em đang phân vân làm món ngon nào đầy đủ giá trị dinh dưỡng cho gia đình, lại không muốn mất nhiều thời gian thực hiện. Hãy để chúng tôi mách các bạn món thịt lợn xào đậu bắp thơm lừng, ngon miệng. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe, lại đơn giản dễ làm.

Thịt lợn xào đậu bắp hấp dẫn

Đậu bắp là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Việc chế biến đậu bắp cùng với thịt lợn là sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn, vừa ngon miệng lại dễ chế biến. Chắc chắn các chị em sẽ ghi ngay công thức chế biến món ăn này vào sổ tay để làm cho gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn
  • 500 gram thịt nạc ba chỉ
  • 300 gram đậu bắp
  • 4 tép tỏi
  • Một muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
  • 2 quả ớt
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • Gia vị gồm: đường, bột canh, tiêu, hạt nêm, bột ngọt

Một số lưu ý khi chọn mua nguyên liệu

Chất lượng món ăn và hương vị rất quan trọng nên khi nấu món thịt lợn xào đậu bắp, cần lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Các bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

- Thịt lợn khi mua phải quan sát và lựa chọn thịt có màu sắc tươi sáng như đỏ hoặc hồng. Không nên mua thịt đã bị ngã qua màu bầm

- Lựa chọn thịt ba chỉ có phần mỡ và nạc cân bằng nhau. Để khi nấu ăn sẽ ngon hơn, không bị ngán. 

- Chạm vào thịt để kiểm tra độ mềm, không dính và có độ đàn hồi là thịt tươi ngon. Cấu trúc liên kết giữa phần mỡ và thịt săn chắc. Ngược lại thịt bị mềm nhũn, dính tay không đàn hồi là thịt cũ.

- Đậu bắp cũng nên lựa chọn đậu có màu xanh tươi, trái nhỏ, hạt đậu bên ngoài có lớp lông mỏng khi nấu sẽ dẻo ngon hơn. Không nên chọn đậu bắp dài trên 8cm vì đó là những trái đã già, khô cứng. 

Cách làm món thịt lợn xào đậu bắp thơm ngon đậm đà

Bước 1: Sơ chế thịt lợn

Thịt lợn sau khi mua về cần phải được rửa sạch và chà xát muối lên trên để được làm sạch và khử mùi hôi. Hoặc bạn có thể luộc sơ miếng thịt khoảng 2 phút để đẩy hết chất bẩn còn trong thịt ra ngoài. Một cách làm khác là dùng rượu trắng cho vào luộc sơ thịt lợn giúp khử mùi hiệu quả.

Bước 2: Ướp thịt lợn

Để tạo hương vị đậm đà cho món ăn, cần ướp thịt với các loại gia vị. Bạn có thể nêm nếm gia giảm tùy ý để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Thông thường, với 500 gram thịt lợn cần cho thêm 1/3 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Tất cả đem trộn đều, mát xa miếng thịt cho thấm gia vị. Các bạn ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Đậu bắp được rửa sạch bỏ cuống

Đậu bắp sau khi mua về cũng cần ngâm với nước muối loãng cho thật sạch rồi bỏ cuống. Cắt thành từng miếng chéo dài vừa ăn. Tỏi lột vỏ thật sạch đem băm nhuyễn. Ớt rửa lại với nước sạch và cắt lát. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta cùng tới công đoạn quan trọng tiếp theo là xào đậu bắp.

Bước 4: Xào đậu bắp

Xào đậu bắp với thịt

Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, để nhỏ lửa và đợi dầu sôi cho tiếp tỏi băm nhuyễn vào phi cho vàng thơm. Tiếp theo cho toàn bộ thịt heo đã ướp sẵn vào xào cho săn lại. Sau đó cho đậu bắp vào xào chung với lửa lớn. Nhớ đảo đều tay và liên tục để thịt chín đều nhé. Để tránh bị cháy, bạn có thể cho thêm một chút nước lọc vào.

Xào khoảng 10 phút đến khi đậu bắp chín, cần nêm gia vị một lần nữa. Bạn cho thêm nửa muỗng cà phê bột canh, nửa muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và một ít ớt cắt lát vào để làm dậy hương thơm của món ăn. 

Bước 5: Hoàn thành và trình bày món ăn

Món thịt lợn xào đậu bắp thơm ngon

Sau khi xào nấu xong, cho hết phần thịt lợn xào đậu bắp ra dĩa. Có thể trang trí thêm bằng dưa leo, ớt hoặc rắc một ít rau ngò lên trên cho bắt mắt. Phần thịt mềm béo thơm ngon hòa quyện cùng đậu bắp mềm và giàu dinh dưỡng sẽ rất đưa cơm. Món ăn dùng chung với cơm trắng là ngon hết sẩy.

Mách nhỏ bí quyết làm món thịt lợn xào đậu bắp nóng hổi thơm lừng

Để món ăn thêm phần thơm ngon hấp dẫn, giữ được giá trị dinh dưỡng chúng tôi chia sẻ một số mẹo nhỏ sau đây:

- Lựa chọn thịt ba chỉ tươi ngon, tỉ lệ nạc mỡ cân bằng nhau để không bị ngấy hoặc bị khô khi nấu.

- Có thể chần sơ thịt qua nước sôi hoặc dùng rượu trắng để khử mùi hôi của thịt heo.

- Khi xào cần để lửa lớn vừa và trở đều tay để tránh bị cháy.

Tóm lại, thịt lợn xào đậu bắp là món ăn dân dã, đơn giản dễ làm và thực hiện nhanh chóng. Món ăn mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà, sau khi hoàn thành sẽ dùng chung với cơm trắng nóng hổi. Đây chắc chắn là món ăn vừa ngon miệng, lại giàu dinh dưỡng cho cả nhà.