Công thức làm thịt nạc thăn chiên xù giòn rôm rốp

Thịt heo là nguyên liệu đa dạng nhất, bạn có thể chế biến được hàng trăm món ăn khác nhau. Từ món luộc, xào, kho, chiên, nướng, thịt heo đều dễ ăn và hợp khẩu vị của nhiều người. Những món chiên xù bao giờ cũng trở thành món khoái khẩu của các bạn nhỏ. Với món thịt nạc thăn heo chiên xù sở hữu hương vị thơm ngon, lớp vỏ chiên xù vàng ươm, giòn rụm, bên trong miếng thịt ngọt mềm. Ăn ngon mà không hề ngán. Chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bất cứ ai thưởng thức. Cùng học ngay cách làm dưới đây nào.

Món thịt nạc thăn chiên xù

Nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn đủ để gia đình 4 người cùng thưởng thức, gồm:

  • 300gr thịt nạc thăn heo
  • 1 quả trứng gà
  • 1 gói bột chiên xù, hoặc vụn bánh mì
  • 50gr bột chiên giòn
  • Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu xay.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Để góp phần làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn thì nguyên liệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Các bạn nên bỏ túi những mẹo chọn mua thịt nạc thăn heo ngon dưới đây nhé:

- Thịt nạc thăn heo tươi ngon thì miếng thịt sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ hồng, màu sắc sáng.

- Thớ thịt đều nhau, không có những nốt sần hay đốm trắng li ti. Vì nếu có những kén quả trám hoặc những đốm trắng nhỏ thì đó là miếng thịt đã bị nhiễm sán. Nếu mua nhầm khi nấu lên ăn sẽ rất độc hại cho cơ thể.

- Khi dùng tay ấn vào miếng thịt không bị lõm mà có độ đàn hồi nhất định.

- Thịt có mùi thơm tự nhiên.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc thăn cát lát mỏng vừa ăn

Thịt nạc thăn heo sau khi mua về cần được rửa sạch thật kỹ nhiều lần với nước. Tốt hơn hết nên ngâm thịt trong dung dịch nước muối pha loãng.

Dùng dao cắt miếng nạc thăn thành những miếng vừa ăn. Có độ dày khoảng 1,5 đến 2cm. Để giúp cho miếng thịt dễ thấm gia vị hơn thì bạn nên dùng dao, khứa dọc hoặc ngang trên từng miếng thịt.

Bước 2: Ướp thịt

Chuẩn bị các nguyên liệu ướp thịt như: nước cốt gừng, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café bột ngọt, 1 ít tiêu xay. Tất cả trộn đều với thịt nạc thăn đã sơ chế. Dùng tay xoa bóp đều và đợi 15 phút cho gia vị thấm đều vào thịt.

Bước 3: Tẩm bột chiên xù cho thịt

Chiên xù thịt nạc thăn

Đầu tiên, chúng ta sẽ pha bột chiên giòn với nước, đập vào 1 quả trứng gà và đánh tan hoàn toàn. Kế đến, đổ bột chiên xù ra một chén khác đặt bên cạnh.

Để tẩm bột cho thịt thì đầu tiên, chúng ta sẽ lấy lên từng miếng thịt thăn một. Bỏ lớp gừng còn dính trên thịt và lần lượt lăn thịt vào bột chiên giòn, trứng và cuối cùng là lớp bột xù áo bên ngoài miếng thịt.

Một mẹo nhỏ để bột dàn đều trên miếng thit. Đó là khi tẩm bột, bạn nên nhấc miếng thịt lên, vỗ nhẹ để phần bột thừa rôi xuống dưới rồi mới nhúng tiếp lớp bột tiếp theo. Làm như vậy sẽ giúp cho bột chiên được dàn đều trên miếng thịt và phủ kín tất cả các mặt.

Tiếp tục tẩm bột cho đến khi hết toàn bộ phần thịt nạc thăn heo mà chúng ta sẵn có.

Bước 4: Rán thịt nạc thăn heo

Bắc chảo lên bếp, cho thật nhiều dầu vào chảo. Vì món ăn này cần phải chiên xù nên chúng ta sẽ chiên thịt ngập dầu. Khi thấy dầu nóng thì bắt đầu thả những miếng thịt vừa tẩm bột chiên xù lần lượt vào chảo. Không nên xếp vào chảo quá nhiều miếng thịt cùng lúc để tránh thịt chiên bị dính lại, bong tróc bột. Khi rán nên để lửa vừa. Chiên vàng đều một mặt và thực hiện tiếp tục ở mặt còn lại. Cứ như vậy làm cho đến hết phần thịt nạc thăn tẩm bột chiên xù.

Thịt nạc thăn heo chiên xong nên đặt trên một vài tấm giấy thấm dầu để làm giảm bớt lượng dầu, khi ăn sẽ bớt ngán hơn.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Món ngon đã hoàn thành

Món thịt nạc thăn heo chiên xù có màu vàng ươm đẹp mắt. Bên ngoài vẫn giữ được độ giòn rụm của lớp bột chiên xù. Bên trong miếng thịt còn ẩm, ngọt và mềm, không bị bở hay khô. Để ngon miệng hơn thì bạn nên ăn kèm món này với cơm và một ít rau sống, dưa leo và cà chua. Nếu thích thì bạn có thể chấm kèm với tương ớt, tương cà. Chắc chắn sẽ rất hao cơm đấy nhé.

Một số lưu ý khi chế  biến món thịt nạc thăn heo chiên xù

Lưu ý quan trọng nhất đó là bạn nên mua thịt nạc thăn heo ở các địa chỉ cửa hàng, siêu thị cung cấp thịt heo sạch uy tín, chất lượng, có giấy kiểm định chất lượng thịt. Trước tình hình các dịch bệnh của heo rất phức tạp, người tiêu dùng cần lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thay vì thực phẩm có giá thành rẻ.

Ngoài ra, nếu muốn món thịt thăn heo chiên xù giữ được độ giòn lâu hơn thì bạn nên áp dụng phương pháp lúc đầu chiên nhỏ lửa để đảm bảo chín miếng thịt bọc bên trong. Sau đó vặn lửa lớn để phần bột chiên được giòn rụm rôm rốp.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách chế biến món thịt nạc thăn heo chiên xù. Hy vọng rằng, với bài viết này, bạn sẽ bỏ túi thêm một công thức nấu ăn ngon cho gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.