Cách chế biến thịt Ba chỉ chiên mắm thơm ngon hấp dẫn

Thịt ba chỉ chiên mắm là một trong những món ăn thông dụng và xuất hiện khá nhiều trong mỗi bữa ăn gia đình. Nguyên do là vì nguyên liệu dễ tìm, chế biến nhanh chóng, cách làm đơn giản, nhưng hương vị lại lôi cuốn khó lòng chối từ. Bài viết dưới đây đã sưu tầm và tổng hợp đúc kết được công thức chế biến món thịt ba chỉ chiên mắm thơm ngon hấp dẫn đúng chuẩn nhất. Cùng xem ngay nào.

Món thịt ba chỉ chiên nước mắm mặn mà, hấp dẫn

Nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị cho bữa ăn gia đình khoảng 4 người bao gồm:

Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ chiên nước mắm
  • 600gr thịt ba chỉ, hay ở miền Bắc còn được gọi là thịt heo ba rọi
  • 3 muỗng bột chiên giòn
  • 3 muỗng bột gạo
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 2 tép tỏi
  • Từ 1 đến 2 trái ớt đỏ
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Nguyên liệu chính cho món ăn này là thịt ba chỉ heo. Thịt ba chỉ được xem là loại thịt ăn đỡ ngấy hơn, vì nó có phần da, thịt và mỡ đan xen từng lớp với nhau. Không thô như thịt nạc, không ngấy như thịt mỡ. Thịt ba chỉ là nguyên liệu dễ chế biến và hợp khẩu vị của nhiều người.

Bạn có thể chọn mua thịt ba chỉ tại siêu thị hoặc chợ, các cửa hàng bán thịt uy tín. Bên cạnh việc chọn địa điểm mua thịt heo đáng tin cậy thì bạn cần biết một số cách phân biệt, chọn thịt heo chất lượng:

- Thịt heo tươi ngon phải có màu đỏ hồng, sáng.

- Miếng thịt ba chỉ có từng lớp chỉ thịt và mỡ đều nhau

- Ấn tay vào miếng thịt có độ đàn hồi

- Lớp da phải còn độ trắng hồng, lớp mỡ trắng mềm, không bị bẫy hoặc quá mủn.

- Thịt không có mùi hôi bất thường.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ heo nói riêng và tất cả các bộ phận khác của thịt heo khi mua về chúng ta đều cần phải rửa sạch với nước thật kỹ và tìm cách khử mùi hôi. Bạn có thể xoa đều miếng ba chỉ với muối tầm 5 phút, hoặc ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo tự nhiên.

Rửa sạch ba chỉ với nước

Các nguyên liệu khác cũng cần được làm sạch và sơ chế cẩn thận:

- Gừng cạo sạch lớp vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.

- Hành tím lột bỏ vỏ. Rửa sạch. Một nửa đem đi cắt thành dạng lát, một nửa đem băm nhuyễn để phi thơm.

- Tỏi cũng cần phải lột vỏ, băm nhuyễn

- Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Nếu bạn không ăn được cay nhiều thì có một mẹo cho bạn đó là dùng đầu dao gạt bỏ bớt phần hột ớt ra ngoài. Cách này sẽ làm giảm độ cay của ớt đấy nhé.

Bước 2: Luộc chín thịt ba chỉ

Chúng ta cho lên bếp một chiếc nồi lớn, loại thường dùng để nấu canh. Thả miếng thịt ba chỉ đã được khử mùi vào. Đồng thời, cho thêm gừng, hành tím cắt lát và thêm một tí muối ăn. Luộc trong vòng 5 phút.

Sau khi luộc thịt chín thì vớt để ráo, dùng dao khứa nhẹ lên phần da. Bí quyết này sẽ giúp cho da heo khi chiên được giòn và phồng to hơn.

Bước 3: Ướp thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ được ướp gia vị cho thấm để chiên ngon hơn

Gia vị ướp thịt bao gồm: hạt nêm, đường, nước mắm, hành, tỏi và ớt băm nhuyễn. Tất cả trộn đều lại với nhau. Đợi khoảng 20 phút cho phần gia vị ướp thấm đều vào thịt. Trong quá trình chờ đợi này thì chúng ta sẽ chuẩn bị phần bột chiên thịt và nước sốt mắm nhé.

Bước 4: Làm bột chiên nhúng thịt

Pha theo tỉ lệ 3:3, tức là 3 muỗng bột chiên giòn thì 3 muỗng bột gạo trộn đều lại với nhau.

Sau đó, đợi thịt ướp thấm đều, chúng ta lấy phần thịt ba chỉ nhúng qua lớp bột. Tuy nhiên, nên gạt bỏ phần ớt, tỏi và hành khi tẩm ướp bám trên thịt. Vì chúng rất dễ bị cháy khét khi gặp nhiệt độ lửa cao.

Bước 5: Chiên thịt heo ba chỉ

Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đợi dầu sôi nổi bong bóng lăn tăn thì thả phần thịt đã áo qua lớp bột vào. Chiên vàng đều cả 2 mặt của miếng thịt.

Chiên thịt ba chỉ 

Bước 6: Chế biến thịt ba chỉ chiên mắm

Tận dụng lại chiếc chảo chiên thịt vừa rồi, chúng ta tiếp tục cho phần hành tỏi vào phi cho thơm. Lần lượt cho đường và nước mắm theo tỉ lệ 1:1 vào chảo. Khuấy thật đều và nhanh tay để đường hòa tan hoàn toàn trong nước mắm. Tạo thành hỗn hợp nước sốt sền sệt. Không nên để lửa quá lớn sẽ làm đường đổi màu và có vị đắng.

Sau cùng, khi thấy nước sốt mắm đã đạt thì thả miếng thịt ba chỉ đã được chiên giòn phồng da vào, áo qua lớp nước sốt này trong vòng 5 phút.

Bước 7: Trưng bày và thành phẩm

Món ăn hấp dẫn sau khi chế biến thành công
Món ăn hấp dẫn sau khi chế biến thành công

Món thịt ba chỉ chiên mắm có màu vàng ươm đẹp mắt. Cắn miếng thịt ba chỉ có phần da chiên vàng giòn rụm, hòa quyện vị béo của mỡ, vị ngọt bùi của thịt. Cùng vị đậm đà của nước mắm và thơm phức từ hành, tỏi phi. Tất cả sẽ làm cho món ăn này trở nên đưa cơm, cực kỳ ngon miệng và hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm món này với cơm trắng và một ít rau salad để tăng hương vị nhé.

Một số lưu ý khi chế biến món Ba chỉ chiên mắm

Mách với bạn một số mẹo giúp chế biến món thịt ba chỉ heo chiên mắm thành công chắc nịch ngay từ lần lăn vào bếp trổ tài đầu tiên:

- Nếu bạn muốn miếng thịt ba chỉ có phần da bên ngoài nở phồng giòn rụm thì ở bước luộc trụng chín thịt, bạn có thể luộc thịt kèm 1 ít bột baking soda nhé. Nó sẽ giúp cho phần thịt trở nên xốp và mềm nhanh hơn.

- Một trong những nỗi “ám ảnh” của chị em khi vào bếp đó là làm món chiên sẽ bị văng dầu. Đặc biệt là khi chiên thịt ba chỉ có nhiều dầu mỡ, chiên phồng da thì rất dễ bị phỏng. Giải pháp lúc này cho bạn đó là thả vào chảo chiên một ít muối hột, sẽ làm giảm văng dầu.

Vậy là vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách nấu món thịt ba chỉ chiên mắm ngon đậm vị khó cưỡng. Hy vọng rằng các bạn sẽ thành công và có thêm một món ngon bổ sung vào thực đơn dùng bữa hằng ngày của gia đình mình nhé.