Công thức chế biến món sườn non rim nước dừa thơm ngon lạ miệng

Cuối tuần, các chị em chúng mình muốn trổ tài khéo tay, làm một bữa cơm ngon miệng cho gia đình thì đừng bỏ lỡ món ngon sườn non rim nước dừa nhé. Đây là món ăn cực đơn giản, dễ làm lại không mất nhiều thời gian thực hiện.

Món sườn non rim nước dừa thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện món sườn non rim nước dừa dành cho khoảng từ 3 đến 4 khẩu phần ăn sẽ cần chuẩn bị mua một số nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu làm món sườn non rim nước dừa
  • 400 gram sườn heo
  • 200ml nước dừa xiêm
  • 3 tép tỏi
  • 3 củ hành tím
  • Gia vị gồm có: nước mắm, đường, muối, dầu ăn,dầu hào

Cách lựa sườn non ngon

Sườn non heo là phần thịt rất ngon bởi độ thơm, mềm béo và dẻo, rất dễ ăn. Để lựa chọn sườn non ngon các chị em khi mua cần lưu ý như sau:

- Chọn sườn non dẹt và nhỏ, vì những loại sườn này được lấy từ những con heo còn nhỏ, thịt nhiều xương nhỏ. Không nên lựa sườn non quá to.

- Lựa phần sườn non có màu sắc tươi sáng, màu hồng hoặc đỏ tươi, thịt thơm. Không bị biến đổi màu sắc, không chảy nhớt.

- Khi dùng tay ấn vào thịt phải có độ đàn hồi đó mới là thịt tươi.

- Cách chế biến món sườn non rim nước dừa

Bước 1: Sơ chế sườn non

Sườn non mua về cần được sơ chế sạch sẽ

Đầu tiên, sườn non heo mua về cần rửa sạch với nước. Bạn cũng có thể ngâm sườn non với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất và mùi hôi. Tuy nhiên, cách này có thể không đạt hiệu quả cao lắm. Tốt hơn hết, bạn nên chần sơ sườn non với nước sôi để khử mùi hôi, như thế món ăn sẽ an toàn vệ sinh hơn rất nhiều. Sau đó đem rửa sạch sườn non một lần nữa với nước lạnh rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Hành tím và tỏi rửa sạch bóc vỏ, sau đó đem băm nhuyễn và để riêng.

Bước 2: Ướp thịt sườn non

Ướp thịt sườn non với gia vị để thấm ngon hơn

Cho sườn non vào 1 cái tô lớn để ướp. Cho thêm 1 muỗng dầu hào, nửa muỗng cà phê  muối, và một ít hành băm, tỏi băm vào trộn đều, mát xa lên sườn non và ướp trong 30 phút.

Bước 3: Rim sườn non

Rim sườn non với nước dừa xiêm

Đặt chảo lên bếp lửa, vặn lửa vừa và cho dầu ăn vào. Đợi dầu sôi thì cho 1 muỗng đường vào đảo đều tay cho đến khi có màu caramel thì cho phần hành tím và tỏi băm còn lại vào phi lên cho thơm. 

Tiếp tục cho hết toàn bộ phần thịt sườn non vào chảo, vặn lửa lớn và đảo đều tay cho thấm gia vị. Rim đến khi sườn non săn lại có màu vàng đều thì cho 200ml nước dừa xiêm vào. Thêm 1 muỗng nước mắm vào rim thêm khoảng 30 phút nữa cho nước dừa sắc lại. Tạo thành hỗn hợp sền sệt bao quanh thịt sườn.

Cuối cùng, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Sau đó múc thịt ra dĩa và trang trí.

Bước 4: Hoàn thành

Món ăn đã hoàn thành

Món sườn non rim nước dừa sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc rất bắt mắt. Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận vị mềm ngọt, béo của sườn non hòa quyện cùng nước sốt thơm ngon hấp dẫn. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng và rau sống sẽ rất đưa cơm đấy nhé.

Một số lưu ý khi làm sườn non rim nước dừa

Khi thực hiện món ngon này, cần lưu ý các vấn đề sau để món ăn thêm thơm ngon, chuẩn vị và bổ dưỡng:

- Sườn non heo khi mua về cần được rửa sạch với nước và tiến hành khử mùi hôi. 

- Bạn có thể dùng rượu trắng hoặc chanh chà xát lên thịt và chần sơ để loại bỏ mùi hôi hiệu quả.

- Khi ướp sườn non, có thể cho nhiều hành tím và tỏi một chút để tạo hương thơm dậy vị, và loại bỏ mùi hôi từ thịt heo.

- Khi rim sườn, bạn dùng đường để tạo màu caramel bắt mắt cần phải canh lửa. Nếu không đường rất dễ bị cháy, tạo mùi khét và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Như vậy, món sườn non rim nước dừa là món ngon cần được cập nhật vào sổ tay nấu nướng của các chị em. Với cách làm đơn giản, dễ thực hiện, món ăn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho gia đình vào các ngày nghỉ nhé.