Sườn heo sốt chua ngọt hấp dẫn cho bữa cơm ngon

Hôm nay vào bếp nấu món gì? Hôm nay ăn gì ngon miệng lạ mắt? Với những chị em tất bật với công việc công sở mỗi ngày, tối đến lại phải suy nghĩ xem nấu món gì cho gia đình thưởng thức thì có lẽ đây là câu hỏi khiến không ít chị em nội trợ phải đau đầu. Bật mí với các bạn một nguyên liệu có tới 1001 cách chế biến khác nhau, đó là thịt heo. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món sườn heo sốt chua ngọt vừa thơm ngon đậm đà, màu sắc lại cực kỳ hấp dẫn bắt mắt. Rất xứng đáng để bạn dành ra ít phút lưu ngay công thức về trổ tài cho gia đình đấy nhé.

Món sườn xao chua ngọt cực "hao cơm"

Nguyên liệu làm món sườn heo sốt chua ngọt

Chúng ta sẽ sử dụng nguyên liệu đủ cho khẩu phần của 4 người ăn:

  • 500gr sườn non heo
  • 3 quả ớt chuông Đà Lạt, nên chọn mỗi quả một màu khác nhau để tạo màu sắc đa dạng cho món ăn thêm phần bắt mắt, sinh động.
  • 1 củ hành tây
  • Hành, tỏi, ớt sừng đỏ: 1 – 2 củ/quả
  • Rau ngò hay còn gọi là rau mùi
  • Các loại gia vị thường dùng như: dầu ăn, muối, tiêu, đường, mắm, bột ngọt
  • 1 ít bột năng

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Nguyên liệu chính cho món sườn heo sốt chua ngọt là thịt sườn heo và ớt chuông để tạo độ chua ngọt cần thiết cho món ăn.

- Đối với thịt heo sườn non: Cũng tương tự như cách chọn thịt heo tươi mà chúng tôi đã chia sẻ ở các bài viết trước đấy. Bạn cần nhìn vào màu sắc của miếng thịt và kiểm tra độ đàn hồi, mùi hương. Thịt heo ngon sẽ có màu đỏ hồng, miếng thịt sáng, ấn vào phần thịt thấy săn chắc, có độ đàn hồi. Thịt có mùi thơm tự nhiên. Phần xương nên chọn loại có miếng xương dẹt và nhỏ, để tránh ít thịt nhiều xương.

- Đối với ớt chuông: Bạn nên chọn trái có bề mặt trơn, bóng, cầm chắc tay, còn nguyên cuống. Tuyệt đối không nên mua những quả đã bị mềm nhũn, vỏ bị nứt hay xỉn màu, có vết thâm. Vì đấy là những quả ớt cũ, không còn giữ nguyên được hương vị, dưỡng chất cũng như màu sắc bạn mong muốn có cho món ăn này.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế thịt heo sườn non

Sơ chế sườn heo

- Phần thịt heo sườn non bạn cần phải rửa sạch bằng nước lạnh. Sau đó cho vào nồi trụng sơ trong khoảng 3 đến 5 phút với muối để khử sạch mùi hôi của thịt heo. Sau đó vớt ra rổ, để ráo nước.

- Kế đến, bạn cần tiến hành ướp thịt sườn. Cho vào phần thịt sườn heo 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa hạt nêm. Đợi trong khoảng 15 phút để tất cả gia vị thấm đều vào thịt.

Bước 2: Chiên thịt sườn non

Chiên thịt sườn non đúng chuẩn vị

Kiểm tra gia vị đã được thấm đều thì bạn cần lăn từng miếng sườn heo non áo qua một lớp bột năng trước khi cho vào chảo để chiên.

Đợi dầu nóng lăn tăn, thả miếng sườn non vào chiên cho đến khi miếng sườn chuyển sang màu vàng. Dùng giấy thấm dầu để loại bỏ lượng dầu thừa. Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết phần thịt sườn đã sơ chế.

Bước 3: Sơ chế ớt chuông, hành tây

Trong lúc đợi phần thịt sườn heo non được ráo dầu thì chúng ta bắt tay vào sơ chế các nguyên liệu chính còn lại như ớt chuông, hành tây.

Cắt ớt chuông và hành tây thành từng miếng vừa ăn. Có thể ngâm quả hành tây trong nước và cắt để tránh bị hăng cay mắt.

Kế đến pha hỗn hợp nước sốt chua ngọt, bao gồm các nguyên liệu: 3 thìa cafe giấm, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 trái ớt đỏ băm nhuyễn, 2 tép tỏi. Phần gia vị nêm nếm cho hỗn hợp sốt bạn có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình.

Bước 4: Chế biến sườn heo sốt chua ngọt

Cho 1 chiếc chảo lên bếp, đổ vào ít dầu ăn, phi hành tỏi đã băm nhuyễn cho thơm. Cho ớt chuông rồi đến hành tây vào xào. Sau cùng cho sườn đã chiên vào xào cùng.

Thịt sườn sốt chua ngọt

Khi nhìn thấy ớt chuông và hành tây đã mềm, sắp chín thì bạn nhanh tay cho phần nước sốt chua ngọt vừa pha chế vào chảo. Đảo đều liên tục cho hỗn hợp sốt hòa quyện vào từng miếng thịt sườn non và các nguyên liệu còn lại của món ăn.

Sau cùng, nếu bạn muốn ăn món xào này đặc lại thì có thể hòa một ít bột năng với nước cho vào xào chung nhanh tay để đạt độ sệt như mong muốn. Nếu không thích thì bạn không cần phải cho thêm bột năng.

Bước 5: Trưng bày và thưởng thức

Bạn bày món sườn heo sốt chua ngọt ra đĩa, lấy ít nước sốt rưới lên trên, rắc thêm một ít ngò và tiêu xay để khơi dậy hương thơm hấp dẫn. Thưởng thức đĩa sườn heo xào chua chua ngọt ngọt, cay cay nồng ấm, thơm phưng phức thật sự chỉ muốn có thêm một bát cơm trắng nóng hổi để ăn kèm.

Một số lưu ý khi chế biến món Sườn heo sốt chua ngọt

Để đảm bảo cho hương vị món ăn thêm phần ngon ngọt đậm đà, hấp dẫn người ăn thì nhất định bạn cần phải lựa chọn phần thịt sườn heo ngon. Một mẹo nhỏ bạn nhất định phải ghi nhớ đó là nên chọn phần thịt sườn có ống xương dẹp, vì loại này sẽ có thịt nhiều hơn phần sườn có ống xương to. Đừng quên khử mùi hôi heo với muối, với chanh, giấm, hoặc rượu trắng… Có rất nhiều cách khác nhau để khử mùi hôi của thịt sườn heo. Bạn cần khử mùi thịt thật kỹ lưỡng để đảm bảo cho món sườn heo xào chua ngọt khi chế biến không bị mất đi hương vị thơm ngon cần có nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn vừa ngon vừa dễ thực hiện này .