Chia sẻ cách chế biến món nạc vai kho tiêu ngon khó cưỡng

Nạc vai kho tiêu là món ăn đơn giản, dễ chế biến, không quá cầu kỳ hay sử dụng nguyên liệu đắt đỏ. Chỉ cần dành chút thời gian là bạn đã có thể nấu thuần thục món ăn này rất dễ dàng. Phần thịt nạc vai có nạc nhiều, đan xen với mỡ nên có thể chế biến đa dạng thành món hấp, chiên, kho đều ngon. Nhưng thơm ngon và đậm đà nhất vẫn là làm món nạc vai kho tiêu. Cùng xem cách làm như thế nào nhé.

Thịt nạc kho tiêu là món ăn rất hấp dẫn

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm món thịt heo kho tiêu
  • 300gr thịt nạc vai heo
  • 5 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 1 trái ớt đỏ nhỏ
  • Vài nhánh hành lá
  • ½ thìa café nước màu
  • Kèm theo các gia vị nêm thông thường như: dầu ăn, đường, muối, tiêu, hạt nêm.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Thịt nạc vai heo là phần nằm ở gần vị trí sống lưng chân trước và sát miệng của con heo. Đặc trưng của nó là có nhiều nạc, đan xen mỡ. Cho nên miếng thịt có độ trơn mềm. Để có thể mua được phần thịt nạc vai heo ngon bạn cần lựa chọn theo những tiêu chí sau đây:

- Phần nạc của thịt phải dày, đan xen chút mỡ.

- Thịt có màu đỏ hồng hoặc hồng nhạt, màu sắc tươi sáng.

- Chạm tay vào lớp màng ngoài của thịt khô ráo. Ấn tay vào kiểm tra độ đàn hồi thì miếng thịt không bị lõm mà có độ nảy.

- Thịt nạc vai có mùi thơm tự nhiên. Không có mùi hay tiết dịch bất thường.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc vai sau khi mua về cần được rửa sạch thật kỹ nhiều lần với nước sạch. Ngâm vào dung dịch nước muối pha loãng nhỏ thêm một vài giọt nước cốt chanh. Nó sẽ giúp khử mùi hôi và loại bỏ chất bẩn hiệu quả.

Để thịt khô ráo tự nhiên. Dùng dao cắt phần nạc vai thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Đối với hành tím, tỏi thì lột bỏ vỏ, rửa sạch. Băm nhuyễn.

Ớt trái rửa sắt, cắt thành từng khoanh.

Bước 2: Ướp thịt nạc vai

Ướp thịt cho thấm gia vị

Cho tất cả phần nạc vai đã cắt vào một chiếc tô lớn. Chúng ta bắt đầu ướp thịt. Lần lượt cho vào tô những loại gia vị: 2 thìa café nước mắm, nửa thìa café muối, 2 thìa café đường, 1 thìa café bột ngọt, 3 muỗng hành tím tỏi băm, ớt cắt khoanh nhỏ và 1,5 thìa café tiêu xay.

Dùng tay xoa bóp nạc vai và gia vị cho thấm đều. Đợi trong vòng 20 phút cho thịt thấm.

Bước 3: Chế biến món nạc vai kho tiêu

Kho thịt nạc với mắm tiêu

Lấy 1 thìa café nước màu hòa cùng với 1 chén nước ấm nhỏ. Cho vào tô nạc vai đang ướp gia vị để tạo màu và tạo độ loãng chuẩn bị kho thịt.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 thìa café dầu ăn. Đợi dầu sôi lăn tăn chúng ta thả vào 1 thìa café hành tím và tỏi băm nhuyễn. Phi đều tay cho đến khi thấy vàng ươm và có mùi thơm bốc lên, thì cho nạc vai đã ướp gia vị vào chảo.

Kho thịt trên ngọn lửa liu riu. Khi quan sát thấy thịt heo đã săn dần thì có thể thêm nước vào và đảo đều tay cho đến khi thấy nước sệt lại, bám màu lên trên miếng thịt là đạt.

Bước 4: Trưng bày thành phẩm

Món thịt nạc vai kho tiêu thơm ngon hấp dẫn

Cho phần nạc vai kho tiêu ra đĩa. Trang trí thêm bên trên một chút hành lá cắt nhỏ và ớt xắt khoanh. Rắc thêm một ít tiêu xay để vừa làm đẹp mắt, vừa tăng hương vị.

Nạc vai kho tiêu sẽ có độ đặc sánh, từng miếng thịt thấm đều gia vị ngọt ngọt đan mặn mặn đan xen với vị tiêu và ớt thơm ngon, ấm nồng.

Món này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc cháo trắng đều rất ngon miệng và hấp dẫn đấy nhé.

Một số lưu ý khi chế biến món thịt nạc vai kho tiêu

Khâu quan trọng nhất góp phần làm nên món ăn có thành công hay không, hương vị món ăn có thơm ngon đúng như mong đợi hay không, hoàn toàn nằm ở nguyên liệu.

Phần nạc vai heo có độ mềm và béo tự nhiên. Khi ăn vào sẽ cắn được lớp thịt dày nhưng không bị khô mà vẫn giữ được độ mềm mịn, nhờ vào kết cấu đan xen một chút mỡ. Khi kho lên, nạc vai sẽ thấm đều gia vị tẩm ướp, từng miếng thịt vừa có vị ngọt, mặn, cay hòa quyện. Làm thỏa mãn vị giác của bạn hơn bao giờ hết.

Muốn như vậy thì bạn cần chọn mua thịt nạc vai heo ở những đơn vị cửa hàng cung cấp uy tín, chất lượng. Tránh ham rẻ mà mua thịt heo không rõ nguồn gốc xuất xứ, vì rất có thể đó là thịt heo cũ, dịch bệnh… Bỏ túi những mẹo chọn thịt nạc vai ngon sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp chị em nội trợ chọn được nguyên liệu tươi ngon, an toàn cho sức khỏe của các thành viên gia đình khi thưởng thức đấy nhé.

Nếu bạn cảm thấy yêu thích món ăn này và muốn thử trổ tài xem sao thì còn chần chừ gì nữa, bắt tay vào bếp thôi nào. Chúc các bạn thành công.