Cách làm món chân giò heo nấu giả cầy thơm ngon, hấp dẫn

Chân giò heo nấu giả cầy là món kho rất kích thích vị giác rất hấp dẫn. Tuy hơi cầu kỳ một chút trong cách nấu, nhưng bạn sẽ có một món ăn rất ngon và đặc sắc. Để nấu thành công món ngon này, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết chế biến sau đây.

Món chân giò heo nấu giả cầy thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu thực hiện

Để chuẩn bị khẩu phần cho gia đình ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu nấu chân giò heo nấu giả cầy
  • 3 kg chân giò heo
  • 50gr đậu phộng rang
  • 1 củ riềng to
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 3 nhánh sả
  • 1 muỗng bột nghệ
  • 5 muỗng mắm tôm
  • 3 muỗng mẻ
  • 1 muỗng dầu ăn
  • Gia vị gồm: đường, bột ngọt
  • Các dụng cụ: đèn khò, dây kẽm, nồi, dao, đũa.

Quy trình chế biến món chân giò heo nấu giả cầy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân giò ho sau khi mua về đem rửa sạch sẽ. Để khử mùi hôi, có nhiều cách thực hiện. Có thể ngâm nước muối loãng hoặc dùng muối hột chà xát mạnh lên thịt heo. Hoặc cũng có thể chần qua nước sôi khoảng 2 phút. Ngoài ra, các chị em cũng có thể dùng giấm hoặc nước cốt chanh chà xát lên thịt để khử mùi rồi rửa lại nước sạch.

Tiếp theo, dùng dây kẽm cột chân giò và treo lên cao. Rồi dùng đèn khò, khò đều khắp miếng thịt đến khi có màu vàng nâu đẹp mắt, rồi rửa sạch lại với nước để loại bỏ những vết cháy đen.

Sau đó, chặt chân giò thành từng miếng nhỏ vừa ăn tầm 3-5cm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Cắt lát mỏng củ riềng và các nguyên liệu khác

Tỏi và hành tím mang đi rửa sạch, lột vỏ và băm nhuyễn. Sả mang 1 nhánh đi rửa sạch và băm nhỏ, 2 nhánh còn lại đập dập và cắt thành từng khúc nhỏ.

Đậu phộng đem luộc chín và để riêng cho ráo nước. 

Củ riềng mang đi rửa với nước sạch, gọt vỏ và cắt lát mỏng.

Bước 3: Ướp chân giò heo

Món ăn có ngon và đậm đà hương vị quan trọng ở khâu tẩm ướp gia vị. Món ăn này cũng thế, bạn cần dùng một cái tô lớn đựng chân giò. Sau đó cho vào tất cả phần củ riềng đã cắt lát mỏng và một nửa phần tỏi hành đã băm nhuyễn. 

Tiếp tục cho thêm 3 muỗng canh mẻ, 5 muỗng canh mắm tôm, 5 muỗng đường, 1 muỗng bột nghệ và 1 muỗng bột ngọt. Trộn tất cả đều tay để hỗn hợp thấm đều gia vị và ướp trong vòng 30 phút.

Bước 4: Hầm chân giò

Nấu chân giò heo cho chín mềm

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào, đợi dầu nóng cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi cho thơm. Sau đó cho 1 nhánh sả đã đập dập vào và toàn bộ phần chân giò đã ướp vào nồi. Xào tiếp khoảng 5 phút cho phần thịt chân giò săn lại thì đổ thêm 2 lít nước vào nồi. Vặn lửa vừa, hầm trong khoảng 30 phút cho thịt giò mềm rục thì cho tiếp đậu phộng đã luộc vào. Tiếp tục hầm thêm 10 phút nữa cho thật chín rồi tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Món ngon đã hoàn thành

Món ăn đã chín, các bạn chỉ cần múc ra tô. Chân giò heo nấu giả cầy sau khi chín sẽ có màu vàng ươm rất bắt mắt kết hợp với hương vị đậm đà, vị mềm, béo của chân giò cùng với hương thơm của sả, riềng và mẻ. Tạo nên món ăn cực hấp dẫn cho cả nhà. Bạn có thể ăn kèm với bún và bắp chuối sẽ rất ngon đấy nhé.

Một số lưu ý khi chế biến chân giò heo nấu giả cầy

Để nấu món chân giò heo nấu giả cầy này thành công ngay lần đầu tiên. Hãy thực hiện các bí quyết sau đây:

- Khi mua chân giò, nên mua chân giò sau thì phần thịt sẽ săn chắc ngon hơn. Thịt có màu sắc đỏ, hồng tươi sáng. Khi ấn tay vào thịt có độ đàn hồi cao. 

- Thịt có hương thơm tự nhiên, không bị hôi tanh, không chảy nước.

- Nếu không sử dụng nồi nấu, bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm nhanh hơn và mềm hơn. Khi dùng nồi áp suất, bạn không cho thêm nước. Chỉ cần đun với lửa vừa và nhỏ khoảng 15 phút.

Như vậy, món chân giò heo nấu giả cầy là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Hy vọng với công thức chế biến này sẽ giúp các chị em nội trợ bổ sung thêm món ngon vào số tay nội trợ. Chúc các bạn thành công nhé!