Học cách nấu chân giò heo bó mộc nhĩ tại nhà cực kỳ đơn giản

Ẩm thực Việt rất đa dạng nguồn nguyên liệu chế biến thành các món ăn ngon. Thịt heo được xem là nguyên liệu dễ tìm, dễ mua, lại có tính ứng dụng cao. Vì mỗi bộ phận đều có thể chế biến thành các món khác nhau. 

Chân giò heo bó mộc nhĩ thơm ngon, bổ dưỡng

Tai heo có thể đem làm gỏi, đuôi heo có thể đem hấp tiêu xanh, và chân giò heo có thể được chế biến thành món chân giò heo bó mộc nhĩ hấp cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn nghe tên gọi tưởng chừng như khá phức tạp, nhưng lại có cách làm cực kỳ đơn giản. Cùng học ngay công thức nào.

Nguyên liệu cho món chân giò heo bó mộc nhĩ

Phần nguyên liệu này đủ cho 4 người thưởng thức:

Nguyên liệu làm chân giò bó mộc nhĩ
  • Chân giò heo nặng khoảng 1kg
  • 30gr mộc nhĩ, hay còn gọi là nấm mèo khô
  • 20gr nấm hương khô
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Cách chọn chân giò heo ngon

Một món ăn có hương vị thơm ngon cần phải hội tụ nhiều yếu tố. Công thức chuẩn, tay nghề thợ nấu, và đặc biệt là nguyên liệu phải tươi ngon.

Để giúp cho món ăn chân giò heo bó mộc nhĩ thêm phần ngon miệng thì bạn cần bỏ túi một số mẹo chọn mua chân giò chất lượng:

- Nên mua chân giò heo nằm ở phía sau. Vì chân sau ít hoạt động hơn chân trước. Do đó, phần chân sau sẽ có nhiều thịt hơn.

- Cũng tương tự như những bài viết trước đã hướng dẫn cách chọn thịt heo. Chúng ta nên chọn chân giò có phần thịt màu sáng, đỏ hồng tươi tắn. Khi dùng tay ấn vào thì thịt có độ nảy đàn hồi tốt. Miếng thịt vẫn còn độ ẩm, mềm, mùi thơm tự nhiên.

- Nhiều người e ngại phần chân giò heo sẽ có cả móng heo. Mà móng heo rất dễ bị nhiễm bệnh. Do đó, khi mua chân giò không nên chọn những chân có móng bị sứt mẻ hoặc long ra ngoài. Vì chúng có khả năng được lấy từ những con heo bị bệnh lở mồm long móng. Rất nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Cách chọn mộc nhĩ ngon

Tại chợ hay siêu thị hiện nay đều có bán cả 2 loại mộc nhĩ: mộc nhĩ khô và tươi. Để đảm bảo an toàn và hạn chế nguy cơ dị ứng khi ăn nấm, bạn nên chọn mộc nhĩ khô.

Mộc nhĩ khô còn ngon sẽ có màu nâu hổ phách đặc trưng ở mặt trên. Mặt dưới màu nâu sữa nhạt hơn. Nên chọn tai nấm to, dày, ít mọc nấm con ở phần gốc.

Cách chọn nấm hương ngon

Nấm hương khô ngon là loại có màu sáng, không xuất hiện những vết mốc màu trắng. Không bị đứt gãy. Không có mùi hôi khó chịu.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế chân giò heo

Làm sạch chân giò và khử mùi để món ăn thơm ngon hơn

Chân giò sau khi được mua về cần rửa thật sạch với nước. Sau đó khử mùi hôi của thịt bằng cách pha dung dịch nước muối loãng hoặc dùng rượu gạo, giấm trắng.

Dùng một chiếc dao nhọn để róc lấy phần thịt. Chà xát muối vào miếng thịt và rửa thật kỹ lại nhiều lần với nước. Để ráo tự nhiên.

Đối với nấm, cả nấm hương và mộc nhĩ đều là loại khô. Cho nên, sau khi mua về, bạn cần ngâm nấm trong nước lạnh khoảng nửa tiếng cho nấm nở và mềm ra. Sau đó rửa lại thật kỹ với nước. Dùng dao cắt nấm hương làm đôi hoặc làm ba tùy sở thích. Riêng mộc nhĩ thì thái sợi nhỏ vừa ăn.

Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp chân giò heo

Cắt đôi phần thịt chân giò, dùng dao khứa nhẹ một vài đường bên trong thịt. Để giúp cho gia vị tẩm ướp dễ thấm đều vào thịt hơn.

Gia vị ướp thịt chân giò bao gồm: 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay. Dùng tay xoa bóp gia vị lên miếng thịt thật đều. Đợi khoảng chừng 10 phút cho gia vị thấm đều vào chân giò.

Bước 3: Bó chân giò heo

Chân giò được bó lại đẹp mắt

Để tăng phần đẹp mắt và độc đáo cho món ăn, món chân giò heo bó mộc nhĩ sẽ được bó lại thành cuộn.

Đầu tiên, bạn lấy phần nấm mèo, nấm hương đã được cắt sẵn và cả hành tím băm nhuyễn nhét vào các khứa thịt đã khứa ban nãy trên chân giờ. Sau đó, dùng dây chỉ trắng buộc thật chặt chân giò lại.

Bước 4: Luộc chân giò heo

Cho một chiếc nồi có kích thước vừa đủ lên bếp. Đổ vào khoảng 1l nước sạch. Đun sôi. Khi nước sôi nổi bong bóng thì chúng ta thả chân giò đã được buộc chỉ bó cố định vào luộc trong vòng 40 phút cho đến khi thịt chín mềm. Vậy là đã có thể vớt ra để nguội.

Muốn biết thịt chân giò heo đã chín hay chưa thì bạn có thể thử kiểm tra bằng cách dùng một chiếc đũa, xiên vào chân giò. Nếu xiên qua thịt, mà thịt không còn bị chảy máu hồng nữa thì có nghĩa chân giò đã được nấu chín.

Bước 5: Trưng bày thành phẩm

Món chân giò bó mộc nhĩ bổ dưỡng đã hoàn thành

Chân giò heo bó mộc nhĩ sau khi được nấu chín và làm nguội, thì ta nên để thêm vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho thịt săn lại, có độ giòn sật.

Khi lấy ra ăn, cần cắt bỏ sợi chỉ cột ban đầu. Cắt chân giò thành từng lát mỏng vừa ăn. Từng khoanh thịt chân giò đan xen kẽ với mộc nhĩ và nấm hương cho màu sắc đẹp mắt. Vị ngọt mềm của thịt, hòa cùng vị giòn giòn sần sật của nấm hương ăn rất ngon miệng và lôi cuốn. Nếu muốn kích thích vị giác hơn thì bạn có thể ăn kèm với một chén mắm cay.

Món ăn này có thể dùng để ăn chơi hoặc ăn kèm với cơm đều ngon miệng.

Một số lưu ý khi nấu món chân giò heo bó mộc nhĩ

Lưu ý quan trọng mà chúng ta cần biết khi nấu món chân giò bó mộc nhĩ đó là cần lựa chọn nguyên liệu thật kỹ. Chân giò nên chọn loại chân sau để thịt nhiều và săn chắc hơn. Cả nấm hương và mộc nhĩ đều nên chọn loại khô để tránh gây dị ứng với những cơ địa mẫn cảm.  

Với công thức món chân giò heo bó mộc nhĩ trên đây, hy vọng rằng bạn đã bổ sung vào cẩm nang nấu ăn thêm một món ngon lạ miệng cho gia đình cùng thưởng thức rồi nhé. Chúc bạn thành công!