Học cách nấu Canh sườn khoai tây ngon tuyệt cú mèo

Canh sườn khoai tây là món ăn ngon miệng, hợp khẩu vị, thường có mặt trong nhiều bữa cơm gia đình hằng ngày. Thịt sườn heo có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Từ món chính, món ăn chơi, mà hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu thịt sườn thành món canh cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng nhé. Cùng xắn tay áo vào bếp với chúng tôi nào.

Canh sườn khoai tây thơm ngon

Nguyên liệu chính cho món Canh sườn khoai tây

Chúng tôi sẽ hướng dẫn và liệt kê cho bạn những nguyên liệu cần có cho món canh sườn khoai tây dành cho gia đình cơ bản, có từ 3 đến 4 người cùng thưởng thức nhé. Nguyên liệu bao gồm:

Nguyên liệu làm món canh sườn khoai tây
  • 500gr thịt sườn heo loại ngon
  • 1kg củ khoai tây
  • Khoảng 2 củ cà rốt
  • Một ít hành tím và rau ngò.
  • 2l nước sạch
  • Gia vị cơ bản để nấu canh: mắm, muối, đường, dầu ăn.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Phần thịt sườn heo là nguyên liệu chính cho món ăn này, cho nên, chị em nội trợ nên lựa thịt thật kỹ:

- Một miếng thịt sườn heo ngon sẽ có:

- Màu sắc: đỏ hồng, sáng.

- Độ đàn hồi: dùng ngón tay ấn vào kiểm tra thì thấy thịt có độ nảy tốt, chứng tỏ là thịt còn mới. Ngược lại, nếu ấn tay vào thịt có vết lõm và lâu trả lại có nghĩa là thịt đã được cắt lâu ngày, không còn tươi và bạn nên hạn chế mua loại thịt này nhé.

- Khoai tây nên chọn loại còn nguyên đất cát bên ngoài. Tránh chọn củ khoai tây có kích thước quá to, vị sẽ bở và không ngọt ngon. Ngoài ra, cần tránh chọn mua khoai tây đã bị mọc mầm vì nó chứa nhiều độc tố ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chúng ta sẽ bắt tay vào sơ chế thịt sườn heo trước nhé. Thịt sườn đem cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng ăn, khoảng 3 – 5cm. Luộc chín với nước sôi, có thể hòa thêm một ít muối hột hoặc nhỏ vài giọt giấm gạo để khử mùi hôi của thịt heo. Trong quá trình luộc sẽ nổi lên những bọt màu nâu. Chúng ta cần dùng một chiếc thìa café nhỏ vớt bỏ lớp bột dơ ấy. Sau khi thịt chín thì đem sườn để ráo tự nhiên.

- Các loại củ quả như cà rốt hay khoai tây thì cắt thành dạng khoanh tròn hoặc sợi dài tùy sở thích. Có thể dùng loại dao có cán lượn sóng để tạo hình thêm phần bắt mắt, sinh động.

- Hành tỏi lột vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.

- Dùng chảo sạch cho vào một ít dầu ăn, phi phần hành tỏi vừa băm nhuyễn cho đến khi thơm và đổi sang màu vàng. Cho tất cả phần cà rốt và khoai tây đã cắt và làm sạch ở trên vào xào chín.

Bước 2: Chế biến canh sườn nấu khoai tây

Chế biến canh sườn khoai tây thật đơn giản

Trước khi bắt đầu vào nấu canh thì chúng ta cần xào sườn sơ với dầu và một chút hành phi cho thơm. Cho vào nồi thêm 2 lít nước sạch. Nấu trong vòng 5 phút cho nước sôi lên. Kế đến cho phần cà rốt, khoai tây đã xào chín vào nồi. Bắt đầu nấu canh cho mềm. Thời gian nấu khoảng 15 phút.

Để tạo độ ngon và hương vị cho món ăn bạn cần nêm thêm một ít gia vị như 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm. Vì thịt và củ quả đã có độ ngọt tự nhiên sẽ tự tiết ra trong quá trình nấu canh nên không cần thiết phải nêm thêm đường. Bạn có thể cân nhắc nêm nếm gia vị thêm bớt cho vừa khẩu vị ăn uống của gia đình mình nhé.

Bước 3: Trưng bày thành phẩm

Món canh sườn khoai tây thơm  ngon đã hoàn thành

Canh sườn khoai tây được bày ra trong tô, bên trên nêm một ít rau ngò để tạo độ thơm cũng như tạo màu xanh cho món ăn thêm phần bắt mắt. Món ăn này ngon nhất khi thưởng thức kèm với cơm trắng.

Vị ngọt thanh từ nước canh do khoai tây và cà rốt tiết ra, hòa quyện cùng miếng thịt sườn mềm ngọt, thơm phức thật khiến bạn khó lòng cưỡng lại.

Một số lưu ý khi nấu canh sườn khoai tây

Để nấu món canh sườn khoai tây thơm ngon chuẩn vị thì người nấu cần lưu ý:

- Chọn nguyên liệu thịt sườn heo tươi ngon, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, có kiểm định thịt heo sạch an toàn cho sức khỏe của người dùng. Đối với phần khoai tây nấu kèm, tuyệt đối không chọn dùng những củ đã bị mọc mầm vì chúng gây hại đến sức khỏe.

- Trước khi bắt tay vào chế biến thì bạn cần khử mùi hôi của thịt heo bằng dung dịch muối loãng, trụng với nước sôi hoặc sử dụng rượu gạo, giấm trắng. Khử mùi hôi là một trong những bước đầu tiên bắt buộc phải nhớ và thực hiện trong quá trình nấu tất cả những món ăn sử dụng nguyên liệu thịt heo.

Hy vọng rằng, với công thức nấu ăn món canh sườn khoai tây mà chúng tôi vừa chia sẻ trên. Bạn đã có thêm một món ngon bổ sung vào thực đơn nấu ăn hằng ngày để trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công nhé!