Cách nấu canh kim chi sườn heo cho ngày trở lạnh

Vào những ngày đầu thu chớm đông, tiết trời bắt đầu chuyển mình bằng những cơn gió đầu mùa se se lạnh. Có người nói rằng, mùa thu là mùa của tình yêu. Và cách thể hiện tình yêu bình dị nhất, đôi khi chỉ cần chăm chút cho một bữa ăn gia đình sao cho thật ngon miệng là đủ. Thông thường, vào những ngày trời trở lạnh, người ta sẽ muốn ăn những món gì đó thật nóng hổi và ấm áp. Có thể đan xen một chút vị cay nồng để kích thích vị giác. Vừa hay hôm nay chúng tôi sắp sửa tiết lộ công thức nấu món canh kim chi sườn heo kiểu Hàn chuẩn vị cho những ngày chớm đông. Nếu chưa biết trời lạnh năm nay vào bếp làm món gì vừa nhanh gọn, vừa đơn giản, lại vừa ngon miệng thì hãy bỏ túi ngay công thức sau đây nhé.

Canh kim chi sườn heo 

Nguyên liệu món canh kim chi sườn heo

Đây là công thức chuẩn bị nguyên liệu nấu món canh sườn heo kim chi dành cho gia đình có 4 người ăn. Tùy vào số lượng thành viên thưởng thức mà bạn có thể cân nhắc gia giảm nguyên liệu cho phù hợp với khẩu phần ăn nhà mình nhé:

  • 500gr thịt sườn non
  • 350gr kim chi đã muối sẵn
  • 200gr cá viên
  • Gia vị cần có bao gồm: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ớt Hàn Quốc, bột ngọt, đường, tiêu xay

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Nguyên liệu chính cho món ăn này là thịt sườn non và kim chi:

- Thịt sườn heo non: hay còn gọi tắt là sườn non, cần chọn phần thịt có màu sáng, đỏ hồng tươi tắn. Dùng tay ấn kiểm tra thì thịt còn độ đàn hồi, săn chắc tốt. Khi ngửi thì thịt có mùi thơm tự nhiên, không có màu sắc hay mùi hôi gì bất thường thì đó mới là miếng thịt tươi, ngon. Đối với thịt sườn non thì phần thịt khi mua về sẽ có cả phần xương. Bạn nên chọn miếng thịt sườn có khung xương dẹp và nhỏ, những phần đấy thường thịt có độ dày nhiều hơn những loại có khung xương bè và to.

- Kim chi: bạn có thể tự mua cải thảo về muối kim chi trước từ 1 đến 2 ngày rồi mới đem đi nấu để đảm bảo kim chi đã có độ chua cần thiết. Hoặc bạn cũng có thể mua những loại kim chi Hàn Quốc đã được muối sẵn bày bán ở các siêu thị, cửa hàng uy tín đều được.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn heo cần được sơ chế kĩ để khử mùi hôi

Sau khi mua về, thịt sườn non cần được rửa với nước sạch nhiều lần. Sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn. Ngâm thịt trong dung dịch nước muối loãng để khử mùi. Ngoài cách khử mùi hôi của thịt bằng nước muối thì bạn cũng có thể dùng rượu hoặc giấm trắng đều được.

Về phần kim chi, chúng ta sẽ sử dụng kim chi đã được lên men và có độ chua cần thiết nên không cần phải xử lý sơ chế nhiều. Chỉ cần lấy một ít ra đĩa để chuẩn bị cho bước bắt tay vào nấu canh cho thuận tiện.

Bước 2: Nấu canh kim chi sườn heo

Nấu canh kim chi với sườn heo

Dùng một chiếc nồi có kích thước vừa đủ, cho thịt sườn heo đã được khử mùi vào nồi, thêm 1 lít nước lọc sạch. Nêm vào 1 thìa café muối và bật lửa lớn. Nấu cho đến khi lượng nước trong nồi vừa sôi tới thì tiếp tục hạ nhỏ lửa. Hầm thêm thịt sườn heo non trong vòng 15 phút cho thịt mềm nhừ.

Trong quá trình trụng thịt, sẽ xuất hiện những lớp váng bọt dơ màu nâu bám trên bề mặt nước và thành nồi. Bạn nên dùng một chiếc thìa và vớt sạch, loại bỏ lớp bọt này ra ngoài.

Kế đến, chúng ta tiếp tục cho cá viên và kim chi đã chuẩn bị trước đó vào nấu cùng. Nêm thêm 1 thìa café nước mắm, 1 thìa bột ngọt hoặc hạt nêm, 1 thìa café đường. Nếm vừa miệng thì khuấy đều để hòa tan.

Đợi từ 5 – 10 phút cho nguyên liệu chín hẳn thì tiếp tục đợi nước sôi thêm lần nữa. Sau đó mới tắt bếp và cho thành phẩm vào tô, múc ra ngoài thưởng thức.

Bước 3: Trưng bày thành phẩm

Canh kim chi sườn heo được bày ra tô, nêm thêm một ít hạt tiêu xay để tạo vị nồng ấm cho món ăn.

Món ăn đã hoàn thành

Miếng thịt sườn non vừa ngọt vừa béo vừa thơm. Hòa cùng vị chua giòn sần sật của miếng kim chi. Một chút dai dai của viên chả cá. Thực sự biến món ăn này trở nên lôi cuốn, càng ăn càng ghiền. Bạn có thể dùng kèm với cơm trắng hoặc mì đều ngon miệng.

Một số lưu ý khi chế biến món canh kim chi sườn heo

Cách làm của món canh kim chi sườn heo mang đậm phong cách Hàn Quốc này có nguyên liệu cũng như cách nấu rất đơn giản. Ai ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, mà đảm bảo hương vị thơm ngon không kém nhà hàng.

Tuy nhiên, để giữ được độ ngon như mong đợi cho món ăn này, người nấu cần:

- Chọn nguyên liệu tươi ngon, mới

- Khử mùi thịt heo đúng cách

- Tự làm hoặc mua kim chi chế biến sẵn loại ngon, không nên dùng kim chi đã để quá lâu ngày. Miếng cải thảo sẽ có vị chua gắt lưỡi và chảy nước, mềm. Làm giảm đi độ ngon của món ăn này đấy nhé.

Vậy là bạn thấy đấy, chỉ chưa đầy 20 phút chế biến là bạn đã có thể nấu xong món canh kim chi sườn heo chuẩn vị Hàn cho bữa cơm ngày trời lạnh thêm phần ngon miệng và ấm cúng rồi đúng không nào. Chúc các chị em vào bếp thật thành công nhé.