Bật mí cách nấu bắp giò heo hầm nấm đông cô siêu đơn giản

Bắp giò heo hay còn được gọi là khoanh giò heo. Đây là phần nhiều thịt, ít mỡ, thịt rất mềm và được ví như phần ngon nhất trong chân giò của heo. Không có nhiều da và gân. Phần khoanh giò heo luôn được chị em lựa chọn vì nó vừa có thịt mềm đan xen một tí mô mỡ mỏng bọc xương ống. Khi nấu lên sẽ có vị thơm béo và rất ngọt nước. Bắp giò phối hợp với nguyên liệu nấm đông cô đem đến hương vị thơm, ngọt, thanh, mát, rất cuốn miệng. Cùng tìm hiểu xem cách chế biến món bắp giò heo hầm nấm đông cô như thế nào nhé.

Món bắp giò heo hầm nấm thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món bắp giò heo hầm nấm
  • 1 cái bắp giò heo
  • 200gr nấm đông cô khô
  • 5 quả ớt hiểm khô
  • 3 quả dừa xiêm tươi
  • 1 củ tỏi
  • 4 – 5 nhánh cây sả
  • Vài nhánh hành lá và ngò rí
  • Gia vị nêm: dầu hào, dầu điều, đường, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm….

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Để chọn được một phần bắp giò heo ngon thì bạn cần phải:

- Để ý màu sắc của thịt: thịt heo tươi sẽ có màu đỏ hồng hoặc hồng tươi, sáng. Thịt bám chặt vào xương, không bị tách rời. Phần da mềm mịn. Không có dấu hiệu nổi nốt sần hay có màu sắc bất thường.

- Tỉ lệ mỡ và da đều nhau, không quá dày. Phần bắp giò sẽ có nhiều thịt nạc là chủ yếu, lớp mỡ và da chỉ mỏng và bọc quanh xương ống chân.

-  Thớ thịt mềm, săn chắc. Dùng tay ấn vào thả ra không bị lõm mà có độ đàn hồi.

- Thịt có mùi thơm nhẹ đặc trưng.

Đối với nấm đông cô, nên chọn loại nấm khô thay vì nấm tươi để tránh nguy cơ dị ứng thấp nhất.  

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bắp giò heo sau khi mua về rửa thật kỹ, chà muối và ngâm bắp chân giò trong dung dịch nước muối pha loãng để khử khuẩn, loại bỏ tạp chất. Dùng dao lớn chặt thịt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó nấu một nồi nước sôi để chần thịt. Phần chân heo sẽ khá nặng mùi so với các loại thịt khác. Cho nên, chúng ta nên chần sơ thịt trong nước sôi để khử mùi hiệu quả hơn. Trong nước sôi có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh.

Nấm đông cô khô ngâm trong dung dịch nước muối loãng để loại bỏ bụi và chất bẩn tầm 10 phút để nấm nở. Rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Chế biến món bắp chân giò heo với nấm đông cô

Chế biến món ăn cự đơn giản

Cách làm món ăn này cực kỳ đơn giản. Đầu tiên, bạn bắc lên bếp một chiếc chảo. Phi thơm tỏi băm và sả. Sau đó, cho chân giò đã chặt thành từng miếng vừa ăn vào đảo đều cho đến khi phần thịt giò săn lại.

Kế đến, tiếp tục cho nước dừa xiêm tươi vào, hòa cùng 100ml nước sạch và bắt đầu hầm thịt bắp giò heo cho mềm nhừ.

Nước sôi, vặn nhỏ lửa và liên tục vớt bỏ lớp váng bọt nổi lên trên bề mặt để món ăn được ngon và nước dùng trong hơn. Tiếp tục cho vào phần nấm đông cô đã sơ chế. Hầm liên tục thêm khoảng 40 phút nữa cho đến khi thịt mềm nhừ là đã có thể tắt bếp, bày ra đĩa thưởng thức.

Bước 3: Trưng bày thành phẩm

Món ăn đã hoàn thành

Bạn thấy món ăn này có dễ làm không nào? Chỉ với vài bước đơn giản và khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng khá nhanh chóng là bạn đã có ngay một món ăn thanh mát, bổ dưỡng cho gia đình mình thưởng thức.

Nước dùng có màu nâu và mùi thơm đặc trưng. Vị nấm ngọt thanh hòa cùng vị nước dừa tươi mát, cắn thêm một miếng thịt bắp giò heo chín mềm, thơm béo, vẫn còn độ giòn sựt của da. Sẽ khiến bạn rất cuốn miệng đấy nhé.

Nếu thích bạn có thể thưởng thức món này kèm với bánh mì hoặc ngon nhất vẫn là ăn kèm với cơm trắng nóng.

Một số lưu ý khi chế biến món bắp giò heo hầm nấm đông cô

Bí quyết đơn giản nhất để món ăn này thành công chính là ở khâu chọn nguyên liệu phải vừa sạch và tươi ngon. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp thịt heo, bắp giò heo. Tuy nhiên, trước tình trạng thịt bẩn, thịt bị nhiễm khuẩn tràn lan thì chúng tôi khuyên bạn nên nói không với những địa chỉ bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá rẻ bất ngờ.

Đồng thời, đừng quên ghi nhớ cách chọn như thế nào để có được một phần thịt bắp giò heo tươi ngon mà chúng tôi vừa hướng dẫn ở trên nhé. Bạn có thể chọn mua thịt heo tại siêu thị hoặc các cửa hàng, đại lý cung cấp thịt heo sạch có giấy kiểm định chất lượng. Như vậy sẽ an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình và bạn cũng an tâm hơn khi thưởng thức nhé.

Món bắp giò heo hầm nấm đông cô là một sự kết hợp hài hòa, tuyệt vời. Món ăn vừa có vị thơm ngon và thanh mát, bổ dưỡng, rất thích hợp làm món đổi vị cho cả gia đình vào dịp cuối tuần. Lưu ngay lại công thức nấu ăn này để cùng nhau trổ tài nhé. Chúc bạn thành công.