Cách làm thịt lợn rán ngũ vị hương thơm lừng giòn tan

Thịt rán ngũ vị hương là món ăn ngon hấp dẫn, với màu vàng ruộm đẹp mắt và hương vị thơm ngon sẽ là món ăn rất “hao cơm” trong những bữa cơm gia đình đầm ấm. Hãy cùng vào bếp để thực hiện ngay món ngon này nhé.

Thịt lợn rán ngũ vị hương thơm ngon hấp dẫn

Đây là món ăn thường dùng trong các dịp lễ, tết, đám tiệc hoặc nếu muốn đổi vị bữa cơm hàng ngày. Với hương thơm từ ngũ vị hương hòa quyện cùng thịt heo giòn rụm cực ngon miệng, nên thịt lợn rán ngũ vị hương được rất nhiều người ưa thích.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt lợn rán ngũ vị hương

Phần chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng, quyết định đến chất lượng món ăn. Vì vậy các bạn cần lựa chọn những thực phẩm tươi ngon nhất để chế biến nhé. Để làm món thịt lợn rán ngũ vị hương cần có:

Nguyên liệu làm món thịt lợn rán ngũ vị hương
  • 400 gram thịt ba chỉ 
  • 1 gói ngũ vị hương
  • Vài nhánh sả, lá mắc mật hoặc rau bạc hà
  • Ớt, hành khô
  • Gia vị gồm: mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm.

Cách làm thịt lợn rán ngũ vị hương thơm ngon, cuốn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua thịt ba chỉ, cần lựa miếng thịt có lượng nạc và mỡ cân bằng nhau sẽ ngon hơn. Thịt ba chỉ sau khi mua về cần được ngâm rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó chần sơ qua với nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn và khử mùi hôi rồi rửa lại với nước. Bạn nên dùng một que tăm xiên nhiều lỗ nhỏ trên miếng thịt để khi ướp sẽ thấm gia vị ngon hơn.

Tiến hành sơ chế các nguyên liệu

Những nguyên liệu còn lại như sả, lá mắc mật cần rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn. Riêng ớt và hành thì đập dập hoặc băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt 

Thịt lợn được ướp và trộn đều để thấm gia vị

Bạn chuẩn bị một cái tô to hoặc thố cho thịt ba chỉ vào. Sau đó cho ngũ vị hương, sả và lá mắc mật đã cắt nhỏ vào trộn đều. Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, một ít bột ngọt và một ít ớt, hành khô. Sau đó trộn đều và mát xa toàn bộ miếng thịt cho thấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt lại ướp trong vòng 30 phút.

Bước 3: Rán thịt lợn với ngũ vị hương

Dùng một cái chảo bắc lên bếp, cho dầu ăn vào ngập chảo. Đợi dầu nóng thả từ từ từng miếng thịt lợn ướp ngũ vị hương vào rán lên. Khi cho thịt vào, bạn nhớ vặn lửa nhỏ để tránh bị văng dầu gây phỏng nhé. Thường xuyên canh lửa và trở miếng thịt cho đều tay để không bị cháy. Rán đến khi miếng thịt chín giòn đều, có màu vàng ruộm thì tắt bếp. Để thịt nguội cắt thành lát nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Món ăn thơm ngon hấp dẫn sau khi hoàn thành
Món ăn thơm ngon hấp dẫn sau khi hoàn thành

Sau công đoạn rán thịt là hoàn thành món thịt lợn rán ngũ vị hương. Các bạn chỉ cần đợi thịt nguội thì cắt thành lát nhỏ vừa ăn rồi trình bày ra dĩa. Món thịt có màu vàng ruộm, giòn tan và hương vị thơm ngon là thành công. Bạn có thể dùng một ít dưa leo và cà chua tỉa hoa trang trí cho món ăn thêm phần bắt mắt. 

Mẹo chế biến món ăn thành công ngay từ lần đầu tiên

Nếu các bạn chưa từng thực hiện món thịt rán ngũ vị hương thì hãy học ngay các mẹo sau đây để thực hiện món ăn thành công nhé:

- Hãy nhớ khử mùi hôi của thịt lợn khi mua về bằng cách luộc sơ nhé. Cách làm này vừa đơn giản nhưng giúp loại bỏ hết các chất độc hại còn dư trong thịt và khử mùi hôi từ thịt rất hiệu quả.

- Khi ướp thịt, hãy dùng một que tăm hoặc nĩa để xiên vài lỗ nhỏ trên miếng thịt giúp gia vị thấm đều và ngon hơn.

- Khi thực hiện việc rán thịt cần thường xuyên trở thịt đều tay để chín đều, giòn rụm và có màu sắc đẹp. 

Như vậy, món thịt lợn rán ngũ vị hương là món ăn rất quen thuộc, dễ làm lại không mất nhiều thời gian thực hiện. Có thể làm món ngon này vào dịp lễ Tết hoặc đám tiệc sẽ rất ngon miệng. Món này dùng với cơm trắng hoặc bánh tráng sẽ rất cuốn vị đấy nhé. Hy vọng với công thức gợi ý ở trên, các bạn có thể thực hiện thành công món ngon này ngay lần đầu tiên!