Bật mí cách làm thịt lợn nướng mật ong ngon bá cháy

Nếu đã ngán những món ăn quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày. Các bạn hãy thử đổi sang món thịt lợn nướng mật ong. Chắc chắn đây là món chỉ cần nghe tên thôi đã đủ kích thích vị giác rồi đúng không nào? Thịt nướng mật ong vàng ruộm, thơm lừng là món chúng tôi sẽ mách bạn cách làm ngày hôm nay.

Món thịt nướng mật ong thơm ngon hấp dẫn

Thịt nướng mật ong luôn là món ăn được đa số người yêu thích. Vị thơm nồng nàn ngọt ngào của mật ong hòa quyện với độ mềm, béo ngậy của thịt tạo nên món ăn ngon hấp dẫn. Để dành tặng món ngon này cho người thân và và bạn bè, hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay công thức chế biến sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món thịt lợn nướng mật ong, cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu làm món thịt nướng mật ong
  • 500 gram thịt ba chỉ hoặc thịt sườn non
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • Một ít rau thơm ăn kèm như tía tô, húng quế, diếp cá.

Cách chọn nguyên liệu

Thịt lợn khi mua cần lựa chọn miếng thịt tươi, màu sắc hồng hào, sáng màu. Các bạn có thể dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu có độ đàn hồi và không bị dính tay là thịt ngon. Ngược lại khi ấn vào thịt mềm nhão, không đàn hồi là thịt cũ, khả năng bị nhiễm khuẩn cao. Đặc biệt không được chọn thịt có đốm trắng vì dễ nhiễm sán.

Các loại rau, tỏi, hành tím nên lựa chọn đồ tươi, sạch và đến điểm mua uy tín để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách nướng thịt lợn với mật ong vàng ươm ngon bá cháy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn sau khi mua về cần ngâm với nước muối khoảng 15 phút cho sạch. Sau đó chần sơ qua nước sôi để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn sót lại và khử mùi hôi. Tiếp theo, cắt thịt lợn thành từng miếng dài 10cm. Các nguyên liệu còn lại như tỏi, hành tím cần rửa sạch bóc vỏ và băm nhuyễn. 

Bước 2: Tiến hành ướp thịt 

Để miếng thịt nướng đậm đà thơm ngon thì công đoạn ướp thịt rất quan trọng. Bước này quyết định đến hương vị cho món ăn nên cần được làm kỹ lưỡng. Bạn hãy cho toàn bộ thịt vào một cái thố. 

Nhãn

Sau đó thêm nửa muỗng canh tỏi băm, nửa muỗng hành tím băm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, một ít muối và một ít tiêu. Tùy khẩu vị người ăn bạn có thể tăng giảm lượng gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng trộn đều cho thịt áo toàn bộ lớp gia vị và để khoảng 1 tiếng đồng hồ cho thịt thật thấm gia vị. Khi nướng thịt sẽ ngon hơn.

Bước 3: Pha nước sốt

Một bí quyết để món thịt lợn nướng mật ong ngon hơn chính là nước sốt. Phần nước sốt này được pha bởi 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm và một ít tiêu xay. Khuấy đều chén nước sốt lên cho các gia vị hòa quyện. 

Lưu ý, không dùng nước sốt này để ướp thịt vì có mật ong rất dễ làm thịt bị cháy khi nướng. Vì vậy, chỉ nên dùng nước sốt phết lên thịt trong khi nướng mà thôi.

Bước 4: Nướng thịt

Các bạn cần chuẩn bị sẵn bếp lò, vỉ nướng và than hồng. Sau một tiếng thịt lợn đã ướp xong thấm gia vị, các bạn sẽ lấy ra để nướng. Bạn đặt thịt lên vỉ, bắt đầu nướng thịt. Hãy nhớ thường xuyên canh và trở liên tục để thịt không bị cháy. 

Nướng thịt bằng bếp than lửa hồng rất thơm ngon

Trong quá trình nướng, bạn sẽ dùng nước sốt đã pha sẵn phết lên từng miếng thịt cho thấm đều gia vị. Nướng đến khi hai mặt thịt đều chín vàng thì lấy ra bỏ dĩa. Đợi thịt nguội thì cắt nhỏ vừa ăn.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Sau khi nướng xong, bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn thơm ngon. Món thịt lợn nướng mật ong được ăn với cơm trắng hoặc với bún và các loại rau thơm. Chắc chắn đây là món ăn mà bất kỳ ai cũng yêu thích.  

Nhãn

Mách nhỏ cách thực hiện món ăn thành công

Để thực hiện món ăn này thành công, các bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây:

- Nên cho tỏi và hành tím băm hơi nhiều và phần thịt được ướp. Cách làm này sẽ giúp bề mặt thịt bớt bị cháy khi nướng than.

- Ngoài bếp lửa than, bạn có thể sử dụng các thiết bị khác để nướng đều được như nồi chiên không dầu, lò nướng điện, bếp nướng bằng điện,... 

- Khi nướng, mỗi khi bạn phết mật ong và nước sốt lên thịt cần chú ý canh trở miếng thịt để không bị cháy.

Như vậy, món thịt lợn nướng mật ong là món ăn ngon mãi “đỉnh” và được nhiều người yêu thích. Cái ngọt ngào của mật ong kết hợp với vị thịt nướng làm dậy mùi thơm khó cưỡng. Hãy nhanh chóng thực hiện ngay món ăn này cho gia đình để cùng nhau thưởng thức nhé!