Hướng dẫn cách làm thịt heo xay chiên ngoài giòn, trong mềm

Thịt heo là nguyên liệu nấu ăn rất phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong mọi bữa cơm gia đình. Nếu bạn đã thử tất cả các kiểu thịt heo luộc, xào, nướng, hầm, kho, vậy đã bao giờ bạn thử chế biến món thịt heo xay chiên hay chưa?

Món ăn thơm ngon, hấp dẫn

Thịt heo xay vo thành viên chiên giòn vừa tới, sẽ có vị giòn tan ngay bên ngoài, nhưng bên trong lại ngọt thanh đậm đà. Đảm bảo đây sẽ là một món ngon lạ miệng, khiến bạn phải xuýt xoa không ngừng khi thưởng thức đấy nhé.

Nguyên liệu món thịt heo xay chiên

Để chế biến món thịt heo xay vo viên chiên dành cho gia đình có từ 3 đến 4 người ăn. Chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu chính như sau:

Nguyên liệu làm món thịt heo xay chiên
  • 300gr thịt heo xay nhuyễn
  • 1 quả trứng gà, có thể sử dụng trứng gà ta hoặc gà công nghiệp đều được.
  • 1 gói bột chiên xù
  • Chuẩn bị thêm một ít rau nêm như: ngò, rau thơm, lá quế, lá é trắng, lá lốt… tùy sở thích mỗi người.
  • Gia vị nêm cơ bản như: đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
  • Một vài củ hành tím hoặc hành lá để phi thơm.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Khác với cách chọn thịt heo thông thường mà chúng tôi vẫn chia sẻ mẹo như trong những bài viết trước đó. Thịt heo đã được xay nhuyễn sẽ có cả ưu và nhược điểm. Ưu điểm đó là thịt nhuyễn đều. Nhược điểm, bạn không biết được miếng thịt dùng để xay có tươi ngon hay không, có gặp phải vấn đề gì hay không.

Do đó, cách tốt nhất khi dự định nấu những món sử dụng nguyên liệu chính là thịt heo xay. Đó là bạn nên tự tay đi mua thịt, lựa từng miếng thịt. Và tìm đến các nơi nhận xay thịt tại chỗ lấy liền. Hoặc bạn cũng có thể đem về nhà và tự xay nếu như có máy xay.

Thịt heo làm món thịt viên nên chọn loại thịt nạc đùi. Vừa có mỡ, vừa có thịt. Lớp thịt phải có màu hồng sáng, ấn tay có độ đàn hồi. Lớp mỡ phải dày vừa phải, trắng sáng. Thịt có mùi thơm tự nhiên. Bạn nên tìm đến siêu thị hoặc các cửa hàng cung cấp thịt heo uy tín để được đảm bảo chất lượng thịt an toàn nhất.

Cách nấu

Bước 1: Ướp thịt

Thịt heo được ướp với gia vị thơm phức

Nếu tự mua thịt về xay tại nhà thì bạn đừng bỏ qua bước sơ chế cơ bản như rửa sạch, khử mùi hôi của thịt bằng muối hoặc giấm, rượu trắng nhé.

Khi ướp thịt, bạn cho lượng thịt xay ra một cái tô hoặc thố lớn. Cho vào lần lượt các loại gia vị như: 1 thìa muối, 2 thìa đường, 1 thìa tiêu xay. Ngoài ra, có thể bỏ thêm hành tỏi bằm nhuyễn, hành lá, rau thơm cắt nhỏ để trộn đều. Đợi từ 15 – 20 phút cho gia vị thấm đều.

Bước 2: Chuẩn bị bột chiên thịt viên

Nếu muốn thịt heo xay chiên có lớp vỏ ngoài giòn rụm thì bạn cần làm lớp bột bọc bên ngoài viên thịt thật ngon. Đầu tiên, cho một lượng bột xù và bột chiên giòn theo tỉ lệ 1:2 ra tô riêng. Đập thêm 1 quả trứng gà để tăng độ giòn cũng như tạo màu sắc đẹp cho món ăn.

Bước 3: Làm thịt viên

Vo viên thịt thành các viên dạng hình tròn cùng kích cỡ

Thịt xay nhuyễn sau khi đã được tẩm ướp gia vị vừa ăn thì đem ra vo viên. Bạn nên dùng bao tay nilon để bọc tay làm bếp lại sạch sẽ. Dùng thìa lấy một ít thịt xay cho vào giữa lòng bàn tay. Vo viên thành hình tròn có kích thước vừa miệng ăn. Cứ như thế lần lượt tạo hình cho hết 300gr thịt heo xay đã chuẩn bị. Lưu ý rằng bạn cần tạo hình cho thịt viên tròn đều bằng nhau. Để giúp cho thức ăn có thể chín đều cùng lúc với nhau khi chiên lên.

Bước 4: Chiên thịt viên

Lấy viên thịt đã vo viên nhúng qua lớp bột chiên giòn, rồi đến lớp trứng. Cuối cùng là tẩm qua một lớp bột chiên xù để tạo hình thức món ăn thêm phần đẹp mắt.

Bước 5: Trưng bày thành phẩm

Món ngon đã hoàn thành

Những viên thịt heo xay chiên xù được đặt trên đĩa. Đây vừa có thể là món ăn chơi mà cũng là món ăn chính đều được. Nếu muốn tránh nhanh bị ngán thì bạn có thể chấm thịt xay viên chiên ăn kèm với tương ớt.

Một số lưu ý khi chế biến món Thịt heo xay chiên

Lưu ý quan trọng hàng đầu khi nấu món thịt heo xay chiên đó là chọn thịt heo xay sao cho thật chất lượng. Bởi vì nó là nguyên liệu chính, quyết định 80% hương vị và mức độ thành công của nó. Ngoài ra, trình tự nhúng thịt viên chiên qua từng lớp bột cũng cần phải thật chuẩn. Nếu làm đúng như hướng dẫn trên của chúng tôi thì bạn sẽ có được món thịt heo chiên với lớp vỏ ngoài giòn rụm do lớp bột chiên xù. Bên trong vẫn còn giữ nguyên được hương vị ngọt đậm đà và ẩm mềm, beo béo của thịt.

Cách làm thật đơn giản đúng không nào. Chưa đầy 30 phút là bạn đã có ngay một món ăn thật lạ miệng và hấp dẫn. Nhất là các bạn nhỏ thích ăn đồ chiên nướng thì món ăn này hứa hẹn sẽ là món khoái khẩu mới của các bạn ấy đấy nhé. Nhanh tay vào bếp và trổ tài với công thức nấu ăn món mới này và cùng nhau chiêm ngưỡng thành quả nhé.