Cách làm món thịt lợn xào hành tây cà chua đậm đà hương vị

Thịt lợn xào hành tây, cà chua là món ăn chỉ cần một vài nguyên liệu cực kỳ đơn giản, chế biến nhanh chóng nhưng hương vị thơm ngon, giòn ngọt khó lòng chối từ với bất cứ ai. Nếu bạn đã cảm thấy ngán thịt lợn luộc, rán, hay kho rim, thì món thịt lợn xào kết hợp cùng với hành tây và cà chua sẽ đem đến cho bạn một lựa chọn mới thay đổi bữa ăn cho gia đình cực kỳ thú vị. Cùng theo dõi cách làm nhé.

Món thịt lợn xào hành tây cà chua thơm ngon

Nguyên liệu

Tùy vào số lượng thành viên dùng bữa mà bạn có thể tính tỉ lệ và gia giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp nhất nhé. Ở đây chúng tôi sẽ tính toán nguyên liệu dựa trên khẩu phần ăn của một gia đình 3 người cơ bản. Nguyên liệu chính bao gồm:

Nguyên liệu làm món thịt lợn xào hành tây cà chua
  • 200gr thịt lợn
  • 2 củ hành tây
  • 1 quả cà chua
  • Hành boa rô
  • 1 củ cà rốt (có hoặc không đều được, vì cà rốt sẽ giúp đa dạng màu sắc cho món ăn thêm phần bắt mắt hơn).
  • Gia vị nêm: muối, đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn…

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Để giúp cho món thịt lợn xào hành tây cà chua đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon nhất thì chị em cần bỏ túi một vài mẹo khi chọn nguyên liệu:

- Đối với cách chọn thịt lợn ngon: Khi quan sát bằng mắt, thịt lợn ngon sẽ có màu hồng nhạt, sáng, tỉ lệ mỡ và nạc đều nhau thì khi ăn sẽ không bị ngán. Ngược lại, nếu chọn miếng nhiều nạc thì khi nấu thịt sẽ dễ bị khô, săn, cứng. Nếu nhiều mỡ thì sẽ bị ngấy do trong quá trình đun nấu mỡ trong thịt sẽ chảy ra. Một miếng thịt lợn ngon khi dùng tay ấn lên sẽ có độ nảy và đàn hồi nhất định. Thơm mùi thịt, không có màu sắc hay mùi bất thường.

- Đối với cách chọn hành tây: Nguyên liệu chính thứ hai của món thịt lợn xào hành tây cà chua. Củ hành tây còn tươi, ngon thì bên ngoài lớp vỏ sẽ căng bóng, không bị tróc. Cầm lên tay thấy nặng. Ấn ngón tay vào sẽ cảm nhận rõ được độ cứng, chứng tỏ hành tây còn mới, khi nấu sẽ có độ giòn, khác với hành tây để lâu ngày.

- Đối với cà chua: Cà chua ở đây chúng ta dùng loại cà chua đỏ thông thường. Nên chọn quả cà chua có cuống còn xanh, quả cà căng bóng, không bị dập nát. Tuy nhiên, một số người không thích ăn cà chua thì có thể thay thế bằng cà rốt để tạo màu cho món ăn cũng được.

Cách nấu thịt lợn xào hành tây cà chua

Bước 1: Sơ chế

Chúng ta cần sơ chế tất cả các nguyên liệu:

Cần sơ chế và rửa thịt lợn đúng cách bảo đảm vệ sinh và giữ giá trị dinh dưỡng

- Thịt lợn: Dùng muối tinh hoặc muối hột chà xát vào nguyên phần 200gr thịt lợn đã được mua về. Sau đó đợi khoảng 5 phút cho muối thấm vào thịt và khửi mùi hôi. Không nên để quá lâu sẽ làm cho thịt bị săn cứng lại. Thịt lợn sau đó cần được đem đi rửa sạch lớp muối. Cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt lợn với hạt nêm, đường, bột ngọt. Trộn đều và đợi 30 phút cho gia vị thấm đều vào từng thớ thịt.

- Hành tây: Củ hành tây cần được lột sạch vỏ, rửa với nước. Cắt múi cau.

- Hành boa rô rửa sạch và cắt nhỏ.

- Cà chua: rửa sạch, cắt múi cau

- Cà rốt: rửa sạch và gọt vỏ, cắt thành từng sợi mỏng.

Bước 2: Xào thịt lợn với hành tây, cà chua

Đầu tiên chúng ta bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Đợi dầu nóng lăn tăn thì bỏ hành boa rô cắt nhỏ vào phi đều cho thơm.

Xào thịt lợn với hành tây trên chảo

Khi ngửi thấy được mùi thơm, tiếp tục cho phần thịt heo đã ướp thấm đều gia vị vào chảo để xào. Nêm nếm gia vị vừa miệng ăn. Tiếp tục đợi đến khi thịt lợn săn lại thì cho phần hành tây, cà chua đã sơ chế vào xào chung. Đảo nhanh tay vì hành tây và cà chua rất nhanh chín. Nếu có chuẩn bị sẵn cà rốt thì cho vào xào cùng. Đợi khoảng 3 phút cho gia vị thấm đều vào tất cả các phần nguyên liệu thì nếm lại lần nữa xem có vừa ăn hay chưa. Sau đó tắt bếp.

Bước 3: Trưng bày và thưởng thức

Cho thịt lợn xào hành tây cà chua ra đĩa, rắc tiêu xay lên trên, có thể đặt thêm một ít rau xanh để món ăn trông bắt mắt và tăng thêm hương vị hấp dẫn hơn.

Món ngon đã hoàn thành

Thịt lợn mềm, thơm, kết hợp cùng vị hành tây giòn giòn, mọng nước, cà chua tạo vị chua ngọt thanh mát tự nhiên. Bạn có thể ăn kèm với bún tươi hoặc cơm trắng cũng đảm bảo rất hao cơm đấy nhé.

Một số lưu ý cần biết khi nấu món thịt lợn xào hành tây cà chua

Bạn cần chú ý kỹ đến khâu chọn nguyên liệu và đặc biệt là cách xử lý giúp cho miếng thịt lợn không bị hôi. Điều này rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị thơm ngon của món ăn.

Để khử mùi hôi thịt heo hiệu quả, bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau như rửa thịt bằng nước và sau đó chà lại với muối. Hoặc bạn cũng có thể ngâm thịt lợn vào nước vo gạo, dùng gừng….

Hy vọng rằng bạn đã học được những bí kíp nhà bếp cực kỳ hữu ích, và bổ sung thêm một món ngon với thịt lợn vào sổ tay nội trợ của mình nhé.