Cách làm món thịt lợn rang cháy cạnh giòn rụm thơm phức

Thịt lợn rang cháy cạnh là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi độ giòn rụm, vàng ươm thơm phức, của những miếng thịt ba chỉ nóng hổi. Đây quả là món ăn ngon cho những bữa cơm gia đình khi các thành viên cùng quây quần bên nhau.

thit-lon-rang-chay-canh-1
Thị lợn rang một trong những món ăn được yêu thích nhất

Đây là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc, sau đó dần dần du nhập vào miền Nam và đều được người dân khắp vùng miền ưa chuộng. Để chế biến thành công món thịt lợn rang cháy cạnh, hãy cùng chúng tôi học công thức nấu ngay sau đây.

Nguyên liệu

Để nấu món thịt lợn rang cháy cạnh đúng chuẩn hương vị, người đầu bếp cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

thit-lon-rang-chay-canh-2
Nguyên liệu làm món ăn rất tươi ngon
  • 300gr thịt ba chỉ
  • 1 củ hành tím gọt vỏ sẵn
  • 1 củ tỏi khô
  • 3 nhánh hành hoa
  • Các gia vị nêm nếm gồm mắm, muối (hoặc hạt nêm), tiêu, đường.

Những nguyên liệu trên khi được lựa chọn cần lựa đồ tươi, ngon. Thịt lợn phải hồng hào, săn chắc, tỉ lệ nạc mỡ cân bằng nhau để tránh ngán khi ăn. Hành hoa, tỏi, hành tím cũng không nên lựa đồ héo úa. Nguyên liệu có chất lượng tốt thì món ăn sau khi chế biến mới ngon và đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh.

Cách nấu món thịt lợn rang cháy cạnh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Sau khi mua thịt heo về từ chợ, cần làm sạch và rửa thật kỹ để đánh bay chất bẩn. Ngâm thịt heo trong nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi. Rồi rửa lại bằng nước sạch.

- Để thịt ráo nước rồi thát lát mỏng vừa ăn. Không nên cắt quá dày hoặc quá mỏng. Nếu thịt quá dày, sau khi chiên giòn sẽ cứng khó ăn, quá mỏng thì chiên sẽ không ngon.

- Các nhánh hành hoa sẽ bỏ rễ, bỏ các lá héo. Sau đó rửa sạch và cắt khúc nhỏ khoảng 2 đến 3 cm.

- Hành tím và tỏi đều lột vỏ thật sạch và băm nhuyễn.

- Sau đó bỏ thịt và các gia vị đã chuẩn bị sẵn như đường, mắm, muối, tiêu vào 1 cái tô trộn đều, sao cho vừa ăn và ướp trong khoảng 25 phút.

- Cuối cùng pha một chén nước dùng bằng cách dùng 1/2 bát nước lọc, trộn với 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mắm và 1 muỗng cà phê hạt tiêu. Các bạn có thể gia giảm gia vị sao cho vừa ăn hoặc theo sở thích của gia đình.

Bước 2: Tiến hành rang thịt lợn cháy cạnh

Đầu tiên, bạn cần bắc một cái nồi lên chảo và đổ dầu ăn vào, chờ dầu sôi thì bỏ tỏi và hành phi đã băm nhuyễn để phi dậy mùi thơm. Sau đó bỏ thịt lợn đã ướp gia vị vào chung và trộn đều lên. Các bạn trộn đến khi miếng thịt bắt đầu săn lại, và bỏ vào một muỗng cà phê đường tạo. 

thit-lon-rang-chay-canh
Món ăn ngon hấp dẫn

Trộn tiếp cho đến khi đường chảy ra và tạo màu cánh gián đẹp mắt áo hết lớp thịt ba chỉ. Tạo độ keo keo, sền sệt thì dừng. Cuối cùng, bạn thêm một ít hành hoa đã cắt sẵn và đổ chén nước dùng vào nồi đảo đều lần nữa cho thấm gia vị. Tạo hương thơm cho món ăn thêm hấp dẫn. 

Bước 3: Hoàn thành và trình bày món ăn

thit-lon-rang-chay-canh
Món thịt lợn rang cháy cạnh được bày trên dĩa

Sau khi đã nấu xong, các bạn tắt bếp và múc thịt lợn đã được rang cháy cạnh ra dĩa. Trình bày, trang trí theo ý thích sao cho bắt mắt. Món ăn này được dùng chung với cơm nóng và canh là hết sẩy. Rất dễ thực hiện đúng không nào?

Mách nhỏ một số lưu ý khi rang thịt lợn cháy cạnh sao cho giòn ngon

Một số mẹo nhỏ sau đây sẽ rất giúp ích cho bạn khi thực hiện món thịt lợn rang cháy cạnh trở nên giòn hơn, thơm ngon hơn:

- Khi mua thịt, bạn nên lựa phần thịt ba chỉ ngon, nên chọn miếng thịt có 7 phần nạc 3 phần mỡ. Không nên mua quá nhiều mỡ tránh việc ngán khi ăn.

- Để miếng thịt khi nấu thơm ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn nên mua thịt từ các cơ sở uy tín như siêu thị. Khi mua về ngâm nước muối, rồi có thể đem luộc sơ miếng thịt để loại bỏ hết các chất bẩn, chất có hại ra ngoài và khử mùi hôi trong miếng thịt. 

- Món thịt lợn rang cháy cạnh ngon nhất khi ăn nóng ngay khi vừa mới ra lò. Bạn nên đợi khi sắp đến giờ ăn hãy tiến hành nấu. Món ăn nóng hổi vừa thổi vừa ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn “hao cơm” lắm đấy.

Tóm lại, món thịt lợn rang cháy cạnh là một món ăn dễ chế biến, lại rất ngon miệng. Vị giòn rụm, cắn một cái rốp trong miệng rồi tan ra. Tất cả miếng thịt mềm, phần cạnh giòn, hương thơm hòa quyện với vị béo, mặn, ngọt, cay vừa phải tạo ra món ăn ngon khó cưỡng. Bạn có thể dùng món này ăn với cơm trắng và rau sống. Mỗi khi gia đình cùng nhau quây quần thưởng thức những bữa ăn ngon đã là niềm hạnh phúc. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!