Cách làm món thịt lợn nấu đông chuẩn vị miền Bắc

Thịt lợn nấu đông là món ăn được làm từ thịt lợn và bì thơm ngon, hấp dẫn. Đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi sự bổ dưỡng, hương vị đậm đà, kích thích vị giác. Thịt lợn nấu đông thường được dùng trong các dịp lễ, tết hoặc vào mùa đông lạnh giá ở miền Bắc. 

Thịt lợn nấu đông món ngon cho dịp lễ, tết

Để nấu được món ăn này chuẩn vị, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến cực kỳ đơn giản trong bài viết ngay dưới đây. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu món thịt lợn nấu đông theo đúng chuẩn vị miền Bắc và tạo độ giòn, ngon, đậm đà hương vị thì trước hết phải chọn nguyên liệu tươi ngon. 

Nguyên liệu nấu thịt kho tàu

Bạn cần chuẩn bị:

  • 500 gram thịt chân giò
  • 80 gram bì lợn. Nên chọn thịt thủ (đầu lợn) và tai lợn để tạo độ giòn cho món ăn.
  • 1 củ gừng
  • Nửa củ hành tây
  • Nửa củ cà rốt
  • 1 bát mộc nhĩ khô
  • 1 bát nấm hương
  • 1 muỗng canh muối hột
  • 3 - 4 củ hành tím
  • Tiêu sọ (tiêu đen)
  • Gia vị gồm mắm, muối, tiêu, đường, mì chính, hạt nêm. dầu ăn.

Dụng cụ

Bạn nên chuẩn bị nồi nấu có thể sử dụng nồi áp suất. Khuôn tạo hình theo sở thích, dùng để tạo tính thẩm mỹ cho món ăn và màng bọc thực phẩm.

Cách nấu thịt lợn nấu đông chuẩn vị miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt lợn

Sau khi mua thịt lợn về cần rửa và làm lông sạch sẽ. Để loại bỏ các chất bẩn còn sót trong thịt, cần bỏ muối hạt vào nước sạch rồi đem thịt ngâm trong nước muối nửa tiếng. 

Mang thịt lợn đã rửa sạch bỏ vào nồi luộc sơ. Thêm một vài lát gừng, hành tây và một ít muối hạt. Cách làm này vừa giúp đẩy cặn bẩn còn sót trong thịt ra ngoài, vừa khử mùi hôi hiệu quả. Sau đó đợi thịt nguội thì cắt thịt lợn thành lát nhỏ vừa ăn.

Các nguyên liệu để nấu món thịt nấu đông

Để tạo vị đậm đà cho món ăn, cần ướp thịt lợn trước khi nấu. Người đầu bếp cần ướp thịt với nửa muỗng muối, 2 muỗng canh nước mắm, một ít mì chính và hạt tiêu. Sau đó trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm để thấm gia vị trong 1 tiếng. Lưu ý không nên dùng hạt nêm có thể gây đục nước khi nấu, làm mất thẩm mỹ cho món ăn.

Các nguyên liệu còn lại

- Cà rốt rửa sạch gọt vỏ, tỉa hoa bắt mắt.

- Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nước sạch cho nở to và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

- Băm nhuyễn củ hành tím

- Tiêu sọ mang đi rang cho thơm và đập dập. Có thể dùng máy xay tiêu cũng được.

Bước 2: Xào và nấu thịt 

Quy trình xào nấu thịt rất đơn giản và không mất nhiều thời gian của các bạn. Đầu tiên bạn đặt một cái chảo lên bếp cho dầu vào. Đợi dầu nóng bỏ hành tỏi vào phi cho vàng thơm. Sau đó cho hết phần thịt đã ướp vào xào cho đến khi săn lại và dậy mùi thơm. Bạn đổ ngập nước vào thịt và hầm khoảng 20 đến 30 phút cho thịt thật mềm. Trong lúc hầm cần thường xuyên vớt bọt nổi trên mặt để nước không bị đục màu. 

Thịt lợn được xào chung với mộc nhĩ và nấm hương

Riêng mộc nhĩ và các nguyên liệu còn lại, bận dùng một chảo khác cũng bắt lên bếp và cho dầu vào. Khi dầu sôi thì phi hành tỏi, sau đó cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. 

Sau cùng, khi thịt lợn đã nấu mềm chỉ cần cho mộc nhĩ và nấm hương vừa xào xong trộn chung vào phần thịt lợn. Nấu thêm khoảng 6 phút nữa cho thấm đều gia vị thì tắt bếp, nhấc xuống. Có thể rắc thêm một ít tiêu sọ đã xay mịn để khơi dậy hương vị cho món ăn.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Món ăn thơm ngon hấp dẫn sau khi hoàn thành

Bạn múc món ăn ra một chiếc bát hoặc một cái khuôn. Lúc này có thể bỏ thêm một vài lát cà rốt tỉa hoa cho đẹp mắt. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại, sau đó bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Chỉ sau vài tiếng đồng hồ, bạn đã có ngay món thịt nấu đông trứ danh. Khi ăn, chỉ cần úp ngược chiếc khuôn/cái tô là phần thịt đông sẽ rớt ra, tạo hình thù đẹp mắt. 

Một số lưu ý khi làm món thịt lợn nấu đông

Khi làm món thịt lợn nấu đông, để đảm bảo độ thơm ngon, giòn sực người đầu bếp cần lưu ý như sau:

- Khi lựa thịt heo để nấu đông, nên chọn mua phần chân giò phía trước. Bởi khu vực này ít xương nhiều thịt hơn so với chân giò sau. Khi nấu ăn sẽ ngon hơn.

- Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để ninh hầm thịt cho mềm và nhanh. 

- Các bạn cần nhớ khi lấy thịt nấu đông ra hỏi tủ lạnh, cần phải ăn trong vòng 5 đến 6 tiếng. Để quá lâu dễ gây hỏng thịt, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tóm lại, món thịt lợn nấu đông là món ăn hợp khẩu vị của đa số mọi người. Món ăn có vị thơm, mềm, béo của thịt lợn. Kết hợp với nấm hương và mộc nhĩ dai giòn sực sực tạo ra một món ăn ngon khó cưỡng. Thịt nấu đông là món ngon thường xuyên xuất hiện trong các dịp Lễ, Tết của người Việt. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!