Bật mí cách làm món chân giò rút xương luộc ngon đúng điệu

Chân giò rút xương là món ngon thường xuất hiện vào các dịp Lễ, Tết được nhiều người ưa chuộng. Thịt chân giò là phần dinh dưỡng nhất nên các món ăn là từ bộ phận này thường được xem như liều thuốc bổ giúp tăng cường sức khỏe. Nếu bạn chưa biết cách làm món chân giò rút xương luộc, hãy cùng chúng tôi trổ tài vào bếp bằng công thức ngay sau đây.

Món thịt chân giò luộc rút xương hấp dẫn

Nguyên liệu

Để chuẩn bị nấu món ăn này, các bạn cần mua các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu thịt chân giò rút xương
  • 800gr thịt chân giò (đã rút xương)
  • Hành lá
  • 6 tép tỏi và 1 củ gừng
  • Gia vị gồm: Đường, tiêu xay, bột ngọt, bột canh.
  • Dụng cụ: dây lạc để cột

Cách nấu chân giò rút xương 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu được rửa sạch và sơ chế

Đầu tiên, bạn cần tiến hành sơ chế làm sạch các nguyên liệu sau khi mua về. Tỏi đem đi lột vỏ và đập dập. Gừng rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng. 

Dây lạt khi mua về cần ngâm nước khoảng 1 tiếng để mềm cho dễ cột. 

Phần thịt chân giò đã rút xương cũng rửa sạch. Dùng giấm hoặc nước cốt chanh hay hỗn hợp nước và rượu chà xát lên phần thịt để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại thịt bằng nước lọc.

Nếu bạn không mua được chân giò đã rút xương thì có thể mua chân giò về và tự lóc xương. Hãy làm thật cẩn thận để không bị rách thịt nhé.

Bước 2: Ướp thịt chân giò

Phần thịt chân giò sau khi rửa sạch, mang bỏ trong thố và tiến hành ướp. Bạn có thể lộn phần thịt ra ngoài rồi khứa nhẹ để thịt thấm gia vị. Cho 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột canh và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào ướp thịt trong 30 phút.

Sau đó cuộn tròn thịt chân giò lại và dùng dây lạc buộc chặt. Dây lạt buộc kiểu quấn quanh cuộn thịt theo hình tròn cho đẹp nhé.

Bước 3: Nấu thịt chân giò

Món thịt chân giò rút xương luộc thơm ngon

Bắc một nồi nước lên bếp, để lửa lớn và đợi nước sôi thì cho phần chân giò đã ướp vào. Lúc này cho thêm 2 lát gừng và tỏi đập dập vào để khử mùi hôi. 

Tiến hành luộc trong 30 phút thì vặn lửa riu riu để thịt chín mềm đều. Lưu ý cần thường xuyên vớt bọt nổi đem bỏ đi nhé.

Khi thịt chín vớt ra và ngâm ngay vào nước đá lạnh trong khoảng 10 phút để thịt có độ giòn sực sực, ăn sẽ ngon hơn. Sau đó, tiếp tục cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh thêm 1 tiếng nữa rồi mới lấy ra sử dụng. Đó là bí quyết để thịt chân giò có vị ngon đúng điệu.

Bước 4: Thành phẩm

Món ngon đã hoàn thành ăn kèm với rau và bánh tráng

Khi dùng thịt chân giò, bận cần tháo dây lạt ra và cắt thành lát tròn mỏng và sắp ra dĩa. Chỉ cần trang trí thêm một bông hoa bằng ớt đỏ tươi và vài cọng rau ngò là món ăn sẽ rất bắt mắt. 

Thịt chân giò ngon sẽ có màu hồng nhạt đẹp mắt. Khi ăn sẽ có vị dai giòn sựt sựt, hương thơm hòa quyện cùng vị ngọt mặn đậm đà của thịt rất cuốn vị. Món này bạn ăn cùng rau sống, bánh tráng chấm với nước mắm chua ngọt hoặc với kim chi sẽ rất hấp dẫn. Đây là món ăn không thể thiếu trong các dịp Lễ, Tết ở mỗi gia đình.

Mách nhỏ cách làm chân giò rút xương luộc thành công

Để thực hiện thành công món chân giò rút xương luộc ngon này, bạn cần chú ý các vấn đề sau đây:

- Để lựa thịt chân giò ngon, nên chọn chân giò trước vì thịt sẽ mềm hơn và ngon hơn.

- Chọn thịt có màu sắc tươi sáng, hồng hào, khi nhấn vào có độ đàn hồi. Phần thịt và da rõ ràng. Không bị nhão, không chảy nước. Thịt có hương thơm tự nhiên.

- Nếu không tìm mua được dây lạt có thể thay bằng dây dù hoặc dây nhựa để buộc thịt chân giò. Hãy mua trong các siêu thị để đảm bảo chất lượng nhé.

- Sau khi nấu xong thịt chín mềm, cần bỏ vào tủ lạnh vài tiếng để thịt có độ giòn, dai ăn sẽ ngon hơn.

Như vậy, món chân giò rút xương luộc là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Các chị em hãy bổ sung ngay vào sổ tay nấu nướng và thực hiện cho gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.